Người thu nhập thấp tại châu Âu không đủ khả năng chi trả hóa đơn năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu do Liên minh Công đoàn châu Âu (ETUC) thực hiện đã chỉ ra rằng hóa đơn điện và khí đốt tăng cao đang vượt quá khả năng chi trả của những người có thu nhập thấp ở châu Âu.
Người thu nhập thấp tại châu Âu không đủ khả năng chi trả hóa đơn năng lượng

Nghiên cứu nhận thấy hóa đơn năng lượng trung bình hằng năm hiện nay đang cao hơn so với mức lương hằng tháng của người lao động thu nhập thấp tại phần lớn các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Nhiều khả năng giá năng lượng sẽ cao hơn trong những tháng tới nếu các chính phủ không khẩn trương hành động.

Có khoảng 9,5 triệu người lao động đã gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn năng lượng của mình, ngay cả trước khi chi phí sinh hoạt bắt đầu tăng. Chi phí năng lượng trong tháng 7 đã tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đồng nghĩa một công nhân Estonia có mức lương tối thiểu phải làm việc thêm 26 ngày mới có đủ khả năng chi trả hóa đơn năng lượng hằng năm.

ETUC kêu gọi các quan chức năng lượng châu Âu - dự kiến nhóm họp khẩn cấp vào ngày 9/9 tới - thực hiện hành động mang tính quyết định nhằm chấm dứt tình trạng tăng giá năng lượng không phù hợp của châu Âu.

Bên cạnh đó, ETUC kiến nghị các nhà lãnh đạo châu Âu áp dụng mức trần hóa đơn năng lượng cho người tiêu dùng và thực hiện các khoản thanh toán có mục tiêu cho những lao động có mức lương thấp đang gặp khó khăn với việc thanh toán hóa đơn năng lượng. Liên minh này cũng kêu gọi thực hiện các biện pháp chống khủng hoảng khác để đảm bảo thu nhập và việc làm, cũng như tăng lương tối thiểu cho người lao động; kêu gọi các quốc gia châu Âu hỗ trợ thương lượng tập thể để những lao động khác cũng được tăng lương, đồng thời thực hiện đánh thuế lợi nhuận đối với các công ty năng lượng.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Thiệt hại bên lề trong cuộc chiến tranh kinh tế
Thiệt hại bên lề trong cuộc chiến tranh kinh tế
(Ngày Nay) - Các biện pháp trừng phạt đã gây tổn thương, nhưng chưa kéo theo sự sụp đổ của nền kinh tế Nga, trái lại chúng đang gây hại cho toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển.