Người trẻ tuổi nhất thế giới được ghép tim nhân tạo

(Ngày Nay) - Một cậu bé 11 tuổi ở Mỹ, mắc bệnh tim bẩm sinh đã trở thành người trẻ tuổi nhất được ghép thiết bị tim nhân tạo sau ca phẫu thuật hôm 1/12/2016.
Sức khỏe của Jaheim Whigham tiến triển tốt và cậu rất muốn trở về nhà. Ảnh: Jan Terry/Lurie Children's.
Sức khỏe của Jaheim Whigham tiến triển tốt và cậu rất muốn trở về nhà. Ảnh: Jan Terry/Lurie Children's.

Cậu bé Jaheim Whigham, từ Aurora, bang Illinois, sinh ra với một khuyết tật tim bẩm sinh được gọi là hội chứng giảm sản tim trái. Điều này có nghĩa rằng khi đang là một bào thai, phía bên trái của tim cậu bé đã không hình thành hoàn thiện và do đó việc bơm máu cho cơ thể diễn ra không tốt.

Khi Jaheim bảy tuổi, cha mẹ đưa cậu đi cấy ghép tim. Nhưng trong một lần kiểm tra sức khỏe gần đây, các bác sĩ đã phát hiện cơ thể cậu đang có dấu hiệu chối bỏ trái tim cấy ghép. Sau đó, thận Jaheim bắt đầu yếu đi.

Các bác sĩ khoa tim mạch thuộc Bệnh viện Ann & Robert Lurie Children's Hospital (Mỹ) đã nói với bố mẹ Jaheim về một lựa chọn mới được gọi là Syncardia.

SynCardia là thiết bị tim nhân tạo (TAH-t) có thể cấy ghép vào lồng ngực bệnh nhân để duy trì hoạt động bơm máu cho cơ thể, trong khi chờ đợi được cấy ghép tim từ người hiến tặng. Hai ống nhỏ từ thiết bị này kết nối với một nguồn cung cấp điện bên ngoài được gọi là một trình điều khiển và được đặt trong một chiếc balo nhỏ có thể đeo sau lưng người bệnh. Các bác sĩ cũng lựa chọn một thiết bị TAH-t có kích thước dành cho phụ nữ để có thể đặt vừa trong ngực Jaheim.

Ngày 1/12/2016, Jaheim trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài 15 tiếng, trở thành người trẻ tuổi nhất trong 40 người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép thiết bị mới này.

Tiến sĩ Carl Backer, người đứng đầu nhóm phẫu thuật cho biết các thủ thuật gặp một chút khó khăn lúc đầu, nhưng cho đến nay, sức khỏe cậu bé đã phục hồi tốt. Hiện nay, cậu bé đã có thể tự thở, đi bộ xung quanh.

Ông Michael, cha Jaheim, nói rằng khi được bệnh viện nói về phương pháp mới, gia đình ông đã đồng ý thực hiện và các bác sĩ đã tiến hành cấy ghép nhanh chóng. “Chúng tôi rất hạnh phúc khi nhìn thấy Jaheim có thể trở lại với cuộc sống của mình”, ông chia sẻ.

Jaheim sẽ sử dụng thiết bị tạm thời này trong thời gian từ 6-9 tháng để chờ đợi được ghép trái tim mới.

Theo Zing
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Hoa hậu Vanessa Pulgarín, cùng Á hậu 1 Faith Maria Porter và Á hậu 2 Nguyễn Hương Giang. Ảnh: MGI/Facebook
Hương Giang xuất sắc đoạt ngôi Á hậu 2 Miss Grand All Stars 2026
(Ngày Nay) - Vượt qua nhiều ứng viên giàu kinh nghiệm đến từ khắp nơi trên thế giới, Hương Giang đoạt ngôi Á hậu 2 tại Miss Grand International All Stars 2026. Thành tích này giúp đại diện Việt Nam trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất tại mùa giải All Stars đầu tiên trong lịch sử Miss Grand.