Người Việt tha hồ tậu xe hơi chỉ với… 300 triệu đồng

Tin vui cho người Việt muốn sở hữu xe hơi mà “ngân quỹ” có hạn, Nga và Việt Nam đã ký kết nghị định thư về ô tô để sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam, giá bán ra thị trường chỉ từ… 300 triệu đồng.
Người Việt tha hồ tậu xe hơi chỉ với… 300 triệu đồng

Theo đó, Chính phủ Nga và Việt Nam sẽ cùng các đối tác Việt Nam thành lập liên doanh để sản xuất, lắp ráp ô tô tải, xe từ 10 chỗ trở lên, xe địa hình và một số loại xe chuyên dụng tại Việt Nam như Kamaz, Gaz, UAZ…

So với thị trường ô tô trong nước, giá các mẫu xe này dao động trong khoảng 300 triệu đồng, phù hợp với kinh tế của người Việt. Trong thời gian đầu, Việt Nam sẽ nhập khẩu miễn thuế một số xe nguyên chiếc để bán đồng thời thăm dò thị hiếu của thị trường. Theo nghị định thư được ký kết, các linh kiện, phụ tùng lắp ráp ô tô cũng được hưởng hạn ngạch miễn thuế trong vòng 5 năm, bắt đầu từ giữa năm 2016.

Người Việt tha hồ tậu xe hơi chỉ với… 300 triệu đồng ảnh 1

Ô tô Nga với giá rẻ chỉ 300 triệu đồng sẽ là làn gió mới trên thị trường ô tô Việt. Ảnh minh họa.

Tại thị trường Nga, các mẫu xe địa hình UAZ có giá bán từ 609.000 đến 809.000 rup, tương đương khoảng 200 đến 276 triệu đồng. Đây là mức giá rẻ so với mặt bằng thị trường ôtô trong nước.

Vietnamnet cho hay, việc sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam có nhiều thuận lợi với ô tô Nga, giúp các doanh nghiệp (DN) giảm đáng kể về mặt chi phí vận chuyển, lắp đặt mà lại tăng sức cạnh tranh. Những năm gần đây, các nhà sản xuất ô tô tại Nga đang gặp nhiều khó khăn, doanh số liên tục giảm sút. Hơn nữa, do phải nhập khẩu các linh kiện công nghệ cao từ nước ngoài và thanh toán bằng USD và EUR nên chi phí tăng vọt. Tình hình thị trường ô tô Nga có vẻ bi quan nên khi hợp tác sản xuất ô tô tại Việt Nam, ô tô Nga sẽ có hướng đi mới tới “miền đất hứa” cho các DN ô tô Nga.

Bộ Công Thương Nga cho rằng thỏa thuận lần này sẽ giúp quốc gia này tăng kim ngạch xuất khẩu xe hơi và mở ra cơ hội cho các sản phẩm của Nga tiếp cận với thị trường ASEAN.

Theo dự kiến, Nga sẽ xuất khẩu sang Việt Nam 2.550 xe trong 3 năm đầu và 13.500 phụ kiện trong 5 năm đầu. Cho tới năm 2025, việc nội địa hóa sản xuất tại Việt Nam có thể đạt 40-50%. Trong năm 2016, Nga có thể sẽ xuất sang Việt Nam 800 chiếc xe hơi được miễn thuế.

Tuy nhiên, một thử thách đến với ô tô Nga là xe mang các thương hiệu Toyota, Ford hay Honda... đang chiếm thị phần áp đảo. Do đó, nếu chỉ cạnh tranh về giá, nhất là lại bị giới hạn loại xe, ô tô Nga rõ ràng khó có lợi thế trước ô tô của Nhật, Hàn, và các nước Đông Nam Á trên thị trường Việt Nam.

Mặc dù vậy, thị trường vẫn là yếu tố quyết định. Nếu thị trường chấp nhận ô tô Nga thì đây sẽ là bước đệm cho ô tô Nga “lấn sân” sang các nước Đông Nam Á khác và dần dần lấy lại vị thế trên thương trường quốc tế.

An Mai (t/h)

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.