Nhà máy chế biến mủ bị bể ống xả thải làm ô nhiễm môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà máy có sự cố bể ống dẫn nước thải đang mùa cao điểm thu hoạch cao su nên mới có hiện tượng nước chưa xử lý tràn qua bể đã xử lý.
Hệ thống hồ chứa chỉ cách mương nước mưa khoảng 5 mét.
Hệ thống hồ chứa chỉ cách mương nước mưa khoảng 5 mét.

Người dân dọc bên bờ suối Hôn (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đã vui mừng vì dòng nước đang hồi sinh. Ông Phan Văn Hòa kể, mấy hôm nay thấy cá con xuất hiện nhiều là báo hiệu dòng suối đang trong lành trở lại.

Ông Hòa bày tỏ: “Rất cám ơn nhà báo đã cứu lấy dòng suối để người dân có nước tưới cây ăn trái. Ổ vùng nông thôn, cây trái lâu năm nhưng không có điện mà phải tưới cây dựa vào dòng nước suối”.

Như chúng tôi đã đưa tin, tại các dòng suối trên địa bàn giáp ranh TP.Long Khánh và huyện Thống Nhất, các ống cống thoát nước mưa của Nhà máy Chế biến cao su vào trưa ngày 26/12/2021 có dấu hiệu xả thải trực tiếp ra suối Hôn.

Dòng nước đổ ra từ miệng cống nổi bọt trắng kèm theo mùi hôi thối cả một vùng suối. Vụ việc ngay sau đó được Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý.

Từ sự cố bể ống dẫn nước xử lý chất thải

Ngày 27/12/2021, liên ngành TP.Long Khánh đã đi kiểm tra. Đại diện Nhà máy Chế biến cao su thuộc Công ty Cao su Đồng Nai đã gặp phóng viên để giải thích nguyên nhân. Theo đó, nhà máy có sự cố bể ống dẫn nước xử lý đang mùa cao điểm thu hoạch cao su nên mới có hiện tượng nước chưa xử lý tràn qua bể đã xử lý.

Nhà máy chế biến mủ bị bể ống xả thải làm ô nhiễm môi trường ảnh 1

Nước từ ống xả sau khi xử lý.

Đại diện Nhà máy Chế biến cao su đã hứa sẽ khắc phục và xử lý ngay để không rò rỉ chất thải chưa xử lý ra môi trường. Gần một tháng, người dân sống bên bờ suối Hôn xác nhận dòng nước đã trong suốt và có dấu hiệu đang hồi sinh.

Chiều 18/01/2022, bà Lê Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Tổng công ty Cao su cùng Ban Giám đốc Nhà máy dẫn chúng tôi đi kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của nhà máy trị giá 34 tỷ đã được khắc phục. Nước thải ra đường ống tại lúc kiểm tra có không còn màu trắng đục và không bốc mùi.

Hệ thống nước thải ở cửa xả sau xử lý được gắn hệ thống kiểm tra qua hệ thống quan trắc do Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi để quản lý trực tiếp. Các khu hồ xử lý đều được xây bờ bao và phủ bạt. Nước thải chưa xử lý bơm vào hồ có màu đen và rất hôi.

Khi được xử lý qua 3 hệ thống, nước trong hồ đã trở nên trong suốt. Tuy nhiên, hồ nước chứa dự phòng sự cố chỉ cách miệng cống nước mưa khoảng 5 mét.

Bà Hằng giải thích hình ảnh và video mà chúng tôi ghi lại dòng nước đầy bọt trắng xả ra suối Hôn vào ngày 26/12 là do thiếu kiểm soát.

Thời điểm trên, người quản lý xử lý nước thải bị nhiễm Covid-19 nên khi nước thải bị rò rỉ ra môi trường không phát hiện được. Đại diện Nhà máy chế biến cao su cam kết, sẽ kiên quyết xử lý sai phạm và không để xảy ra trường hợp tương tự.

Kiên quyết đóng cửa nếu để xảy ra phát hiện xả thải lần thứ 2

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, thượng tá Nguyễn Huy Thắng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế và Ma tuý cung cấp thông tin liên quan đến biên bản kiểm tra ngày 27/12/2021 có nội dung: “Kiểm tra tại miệng cống nước xả thải nước màu trắng lẫn bọt; dưới dòng suối giáp miệng cống có lắng cặn đen và có bọt”.

Thượng tá Thắng nói: “Ngay sau đó một ngày, ngày 28/12, Sở Tài nguyên và Môi trường đến kiếm tra thì mọi nguồn nước thải ra môi trường đã đủ tiêu chuẩn”.

Nhà máy chế biến mủ bị bể ống xả thải làm ô nhiễm môi trường ảnh 2

Suối Hôn đã hồi sinh.

Thượng tá Vũ Văn Nhiệm, Phó trưởng Công an TP.Long Khánh xác nhận: “Các cơ quan kiểm tra và chưa phát hiện nhà máy có xả thải ra môi trường. TP.Long Khánh cũng gởi kiến nghị huyện Thống Nhất kiểm tra các trại heo bên bờ phía xã Hưng Lộc”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất cho biết, các trại chăn nuôi bên bờ suối đã được cơ quan môi trường huyện và xã rà soát, cam kết không để nước thải chảy ra dòng suối và phục hồi các hầm xử lý bioga.

Ông Hiền phân tích: “Không phải chỉ các trại chăn nuôi bên suối Hôn nhưng tôi đã chỉ đạo, sẽ đi kiểm tra tất cả các trại heo phải xử lý ngay và kiên quyết đóng cửa nếu để xảy ra phát hiện xả thải lần thứ 2”.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.