Nhà máy chế biến mủ bị bể ống xả thải làm ô nhiễm môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhà máy có sự cố bể ống dẫn nước thải đang mùa cao điểm thu hoạch cao su nên mới có hiện tượng nước chưa xử lý tràn qua bể đã xử lý.
Hệ thống hồ chứa chỉ cách mương nước mưa khoảng 5 mét.
Hệ thống hồ chứa chỉ cách mương nước mưa khoảng 5 mét.

Người dân dọc bên bờ suối Hôn (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đã vui mừng vì dòng nước đang hồi sinh. Ông Phan Văn Hòa kể, mấy hôm nay thấy cá con xuất hiện nhiều là báo hiệu dòng suối đang trong lành trở lại.

Ông Hòa bày tỏ: “Rất cám ơn nhà báo đã cứu lấy dòng suối để người dân có nước tưới cây ăn trái. Ổ vùng nông thôn, cây trái lâu năm nhưng không có điện mà phải tưới cây dựa vào dòng nước suối”.

Như chúng tôi đã đưa tin, tại các dòng suối trên địa bàn giáp ranh TP.Long Khánh và huyện Thống Nhất, các ống cống thoát nước mưa của Nhà máy Chế biến cao su vào trưa ngày 26/12/2021 có dấu hiệu xả thải trực tiếp ra suối Hôn.

Dòng nước đổ ra từ miệng cống nổi bọt trắng kèm theo mùi hôi thối cả một vùng suối. Vụ việc ngay sau đó được Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý.

Từ sự cố bể ống dẫn nước xử lý chất thải

Ngày 27/12/2021, liên ngành TP.Long Khánh đã đi kiểm tra. Đại diện Nhà máy Chế biến cao su thuộc Công ty Cao su Đồng Nai đã gặp phóng viên để giải thích nguyên nhân. Theo đó, nhà máy có sự cố bể ống dẫn nước xử lý đang mùa cao điểm thu hoạch cao su nên mới có hiện tượng nước chưa xử lý tràn qua bể đã xử lý.

Nhà máy chế biến mủ bị bể ống xả thải làm ô nhiễm môi trường ảnh 1

Nước từ ống xả sau khi xử lý.

Đại diện Nhà máy Chế biến cao su đã hứa sẽ khắc phục và xử lý ngay để không rò rỉ chất thải chưa xử lý ra môi trường. Gần một tháng, người dân sống bên bờ suối Hôn xác nhận dòng nước đã trong suốt và có dấu hiệu đang hồi sinh.

Chiều 18/01/2022, bà Lê Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Tổng công ty Cao su cùng Ban Giám đốc Nhà máy dẫn chúng tôi đi kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của nhà máy trị giá 34 tỷ đã được khắc phục. Nước thải ra đường ống tại lúc kiểm tra có không còn màu trắng đục và không bốc mùi.

Hệ thống nước thải ở cửa xả sau xử lý được gắn hệ thống kiểm tra qua hệ thống quan trắc do Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi để quản lý trực tiếp. Các khu hồ xử lý đều được xây bờ bao và phủ bạt. Nước thải chưa xử lý bơm vào hồ có màu đen và rất hôi.

Khi được xử lý qua 3 hệ thống, nước trong hồ đã trở nên trong suốt. Tuy nhiên, hồ nước chứa dự phòng sự cố chỉ cách miệng cống nước mưa khoảng 5 mét.

Bà Hằng giải thích hình ảnh và video mà chúng tôi ghi lại dòng nước đầy bọt trắng xả ra suối Hôn vào ngày 26/12 là do thiếu kiểm soát.

Thời điểm trên, người quản lý xử lý nước thải bị nhiễm Covid-19 nên khi nước thải bị rò rỉ ra môi trường không phát hiện được. Đại diện Nhà máy chế biến cao su cam kết, sẽ kiên quyết xử lý sai phạm và không để xảy ra trường hợp tương tự.

Kiên quyết đóng cửa nếu để xảy ra phát hiện xả thải lần thứ 2

Trao đổi với Phóng viên Ngày Nay, thượng tá Nguyễn Huy Thắng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế và Ma tuý cung cấp thông tin liên quan đến biên bản kiểm tra ngày 27/12/2021 có nội dung: “Kiểm tra tại miệng cống nước xả thải nước màu trắng lẫn bọt; dưới dòng suối giáp miệng cống có lắng cặn đen và có bọt”.

Thượng tá Thắng nói: “Ngay sau đó một ngày, ngày 28/12, Sở Tài nguyên và Môi trường đến kiếm tra thì mọi nguồn nước thải ra môi trường đã đủ tiêu chuẩn”.

Nhà máy chế biến mủ bị bể ống xả thải làm ô nhiễm môi trường ảnh 2

Suối Hôn đã hồi sinh.

Thượng tá Vũ Văn Nhiệm, Phó trưởng Công an TP.Long Khánh xác nhận: “Các cơ quan kiểm tra và chưa phát hiện nhà máy có xả thải ra môi trường. TP.Long Khánh cũng gởi kiến nghị huyện Thống Nhất kiểm tra các trại heo bên bờ phía xã Hưng Lộc”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất cho biết, các trại chăn nuôi bên bờ suối đã được cơ quan môi trường huyện và xã rà soát, cam kết không để nước thải chảy ra dòng suối và phục hồi các hầm xử lý bioga.

Ông Hiền phân tích: “Không phải chỉ các trại chăn nuôi bên suối Hôn nhưng tôi đã chỉ đạo, sẽ đi kiểm tra tất cả các trại heo phải xử lý ngay và kiên quyết đóng cửa nếu để xảy ra phát hiện xả thải lần thứ 2”.

TIN LIÊN QUAN
Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.