Nhà Trắng lên tiếng về tình trạng bạo lực tại Dải Gaza

(Ngày Nay) -  "Nhóm khủng bố Hamas phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng chục thường dân trong các cuộc biểu tình tại Dải Gaza trong ngày hôm nay, phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah cho biết trong một cuộc họp báo.
Nhà Trắng lên tiếng về tình trạng bạo lực tại Dải Gaza

"Chúng tôi nhận được các báo cáo về tình trạng bạo lực tiếp diễn tại Dải Gaza ngày hôm nay. Trách nhiệm đối với những cái chết thảm khốc này sẽ thuộc về phía Hamas", ông Shah nói với các phóng viên.

Đại diện Nhà Trắng nói rằng Phong trào Hamas "cố ý" kích động người dân Palestine phản ứng và cho biết "Israel có quyền tự vệ".

Kế hoạch hòa bình ở Trung Đông của Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc mở Đại sứ quán mới tại Jerusalem hoặc các cuộc biểu tình gây chết người đang diễn ra tại Gaza, theo ông Raj Shah.

"Các hành động trong ngày hôm nay, bao gồm việc mở Đại sứ quán ở Jerusalem và những bi kịch ở miền nam Israel sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch hòa bình", ông Shah nói với các phóng viên.

Phát ngôn viên cũng lưu ý rằng Mỹ sẽ đưa ra kế hoạch hòa bình giữa người Israel và người Palestine vào thời điểm thích hợp, kế hoạch này cần được đánh giá dựa trên giá trị của nó.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế Palestine, ít nhất 52 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 1.200 người bị thương do bị lực lượng Israel tấn công.

Quân đội Israel tuyên bố rằng có 12 điểm va chạm dọc theo hàng rào,trong đó Karni và Rafiah là hai điểm lớn nhất.

Hơn 10 nghìn người Palestine được cho là đã tham gia vào các cuộc biểu tình tại Dải Gaza nhằm phản đối việc mở cửa Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem.

Kể từ ngày 30/3, người dân Palestine đã tổ chức các cuộc biểu tình, mang tên phong trào "Tháng Ba Hồi hương Vĩ đại" tại Dải Gaza.

Theo Sputnik

ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.