Nhật Bản, Hàn Quốc siết chặt kiểm dịch đối với du khách Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 30/12, Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới khẩn cấp đối với các du khách đến từ Trung Quốc đại lục trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh ở nước láng giềng này.
Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục để lên máy bay tại sân bay Narita (Nhật Bản). Ảnh tư liệu: Đào Thanh Tùng/Phóng viên TTXVN tại Tokyo
Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục để lên máy bay tại sân bay Narita (Nhật Bản). Ảnh tư liệu: Đào Thanh Tùng/Phóng viên TTXVN tại Tokyo

Theo đó, các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc đại lục chỉ được phép đáp xuống 4 sân bay ở Nhật Bản, gồm sân bay Narita ở tỉnh Chiba, Haneda ở thủ đô Tokyo, Kansai ở tỉnh Osaka và Chubu ở tỉnh Aichi. Các hãng hàng không được yêu cầu không tăng số lượng chuyến bay giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Ngoài 4 sân bay trên, các chuyến bay trực tiếp đến từ các đặc khu hành chính Hong Kong và Macau (Trung Quốc) sẽ được phép đáp xuống các sân bay Shin-Chitose ở Hokkaido, Fukuoka ở Fukuoka và Naha ở Okinawa trong trường hợp không chở bất cứ ai đã từng tới Trung Quốc đại lục trong vòng 7 ngày trước đó.

Mặt khác, tất cả các du khách trên các chuyến bay tới từ Trung Quốc đại lục và những người đã từng tới nước này trong vòng 7 ngày trước khi tới Nhật Bản đều được yêu cầu làm xét nghiệm COVID-19 ngay khi tới Nhật Bản.

Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính, những người có triệu chứng sẽ cách ly ở các cơ sở cách ly trong vòng 7 ngày; những người không có triệu chứng sẽ cách ly 5 ngày. Ngoài ra, tất cả các mẫu xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ được gửi đi phân tích gene nhằm kiểm tra khả năng có các biến thể mới.

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc để quyết định thời gian áp dụng các biện pháp kiểm dịch tăng cường này.

Nhật Bản đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 8 của dịch COVID-19. Ngày 29/12, nước này ghi nhận 191.948 ca mắc mới và thêm 335 ca tử vong do COVID-19. Điều đáng lo ngại là từ đầu tháng 12 đến nay, mặc dù số ca mắc mới chưa chạm mức cao nhất của làn sóng lây nhiễm thứ 7 nhưng số ca tử vong cao bất thường.

Theo dự báo của các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Nagoya, số ca mắc mới trong làn sóng lây nhiễm thứ 8 ở Nhật Bản có thể đạt đỉnh vào giữa tháng 1/2023. Sau đó, số ca mắc mới và tử vong ở mức cao có thể kéo dài đến hết tháng 2.

Cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc quyết định từ nay đến hết tháng tháng 2/2023 sẽ yêu cầu những người đến từ Trung Quốc phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho thấy trong tháng 12 có hơn 1.700 ca mắc COVID-19 nhập cảnh nước này, trong đó 14,2% đến từ Trung Quốc (tăng 1,1% so với tháng 11). Trong khi đó, tình hình lây lan các biến thể mới hiện đang là biến số lớn nhất quyết định sự bùng nổ làn sóng lây nhiễm mới tại Hàn Quốc.

Đây chính là lý do Chính phủ Hàn Quốc quyết định siết chặt theo dõi thân nhiệt đối với người nhập cảnh từ Trung Quốc. Ngoài ra, đa số chuyên gia Hàn Quốc cho rằng cần phải tăng cường phòng dịch, trong đó yêu cầu những hành khách đến từ Trung Quốc xuất trình xét nghiệm PCR âm tính với virus Sars-CoV-2 được tiến hành trong vòng 48 giờ trước khi nhập cảnh và tiến hành xét nghiệm kháng nguyên hay xét nghiệm PCR trong vòng 1 ngày sau khi nhập cảnh.

Phát biểu tại cuộc họp cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo nêu rõ từ nay đến hết tháng 2/2023, tất cả những người đến từ Trung Quốc sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với virus Sars-CoV-2 trước khi lên máy bay. Ngoài ra, người nhập cảnh sẽ phải làm xét nghiệm PCR ngay trong ngày đầu tiên đến Hàn Quốc. Ông cũng cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho tạm dừng các chuyến bay bổ sung từ Trung Quốc và quy định các chuyến bay từ Trung Quốc chỉ hạ cánh ở sân bay Incheon để quản lý kiểm dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho phép áp dụng ngoại lệ đối với những người Hàn Quốc cần nhập cảnh vì lý do khẩn cấp. Thủ tướng Han Duck-soo lưu ý thêm: “Cho đến cuối tháng 1/2023, Hàn Quốc sẽ hạn chế cấp thị thực ngắn hạn, ngoại trừ các trường hợp liên quan đến ngoại giao và công vụ, các doanh nghiệp thiết yếu và lý do nhân đạo”.

TIN LIÊN QUAN
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.