Trung Quốc hạ mức độ kiểm soát dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 26/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ hạ cấp quản lý dịch COVID-19 từ Loại A xuống Loại B.
Trung Quốc hạ mức độ kiểm soát dịch COVID-19

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg cũng dẫn thông báo của NHC cho biết từ ngày 8/1 tới, Trung Quốc sẽ loại bỏ tất cả các biện pháp kiểm dịch đối với COVID-19, bao gồm cả các yêu cầu đối với khách du lịch trong nước. Thông tin của Bloomberg cũng cho thấy Trung Quốc sẽ giảm các biện pháp kiểm soát dịch xuống mức "Loại B".

Theo Tân Hoa xã ngày 26/12, giới chức Trung Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo quá trình chuyển đổi an toàn ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 theo từng giai đoạn trong kỳ nghỉ lễ Năm mới và Tết Nguyên đán sắp tới.

Văn phòng Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Văn phòng Quốc vụ viện đã ra văn bản nêu bật tầm quan trọng của việc đặt người dân và sinh mạng là ưu tiên hàng đầu, cũng như việc triển khai cách tiếp cận dựa trên khoa học và các biện pháp tập trung theo nhóm đối tượng. Theo văn bản này, các cơ quan và chính quyền địa phương cần triển khai các biện pháp chống dịch COVID-19 tại những địa điểm, cơ sở trọng yếu nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của người dân.

Văn bản nêu rõ cần tăng cường tư vấn sức khỏe cho các bệnh nhân điều trị tại nhà, nhấn mạnh sự cần thiết của việc đáp ứng các nhu cầu điều trị y tế, đặc biệt là với những bệnh nghiêm trọng, đảm bảo công tác chữa trị cho những trường hợp bệnh nặng. Các cơ sở dược phẩm cần đẩy mạnh sản xuất, tăng cường nguồn cung, dự trữ và phân phối thuốc men, thuốc thử xét nghiệm, hành vi nâng giá kiếm lời và tích trữ sẽ bị điều tra và trừng trị theo quy định của pháp luật.

Về tình hình giao thông trong giai đoạn đi lại cao điểm dịp Tết Nguyên đán, văn bản lưu ý tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm thiểu nguy cơ lây lan virus, cung cấp các dịch vụ vận tải an toàn, dễ tiếp cận; đề xuất hướng dẫn doanh nghiệp và các tổ chức cho phép các nhân viên nghỉ lễ xen kẽ/luân phiên. Tương tự, các trường học cũng có thể áp dụng lịch nghỉ theo hình thức này để tạo điều kiện đi lại cho học sinh, sinh viên.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.