Trung Quốc hạ mức độ kiểm soát dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 26/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết từ ngày 8/1/2023, Trung Quốc sẽ hạ cấp quản lý dịch COVID-19 từ Loại A xuống Loại B.
Trung Quốc hạ mức độ kiểm soát dịch COVID-19

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg cũng dẫn thông báo của NHC cho biết từ ngày 8/1 tới, Trung Quốc sẽ loại bỏ tất cả các biện pháp kiểm dịch đối với COVID-19, bao gồm cả các yêu cầu đối với khách du lịch trong nước. Thông tin của Bloomberg cũng cho thấy Trung Quốc sẽ giảm các biện pháp kiểm soát dịch xuống mức "Loại B".

Theo Tân Hoa xã ngày 26/12, giới chức Trung Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo quá trình chuyển đổi an toàn ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19 theo từng giai đoạn trong kỳ nghỉ lễ Năm mới và Tết Nguyên đán sắp tới.

Văn phòng Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Văn phòng Quốc vụ viện đã ra văn bản nêu bật tầm quan trọng của việc đặt người dân và sinh mạng là ưu tiên hàng đầu, cũng như việc triển khai cách tiếp cận dựa trên khoa học và các biện pháp tập trung theo nhóm đối tượng. Theo văn bản này, các cơ quan và chính quyền địa phương cần triển khai các biện pháp chống dịch COVID-19 tại những địa điểm, cơ sở trọng yếu nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của người dân.

Văn bản nêu rõ cần tăng cường tư vấn sức khỏe cho các bệnh nhân điều trị tại nhà, nhấn mạnh sự cần thiết của việc đáp ứng các nhu cầu điều trị y tế, đặc biệt là với những bệnh nghiêm trọng, đảm bảo công tác chữa trị cho những trường hợp bệnh nặng. Các cơ sở dược phẩm cần đẩy mạnh sản xuất, tăng cường nguồn cung, dự trữ và phân phối thuốc men, thuốc thử xét nghiệm, hành vi nâng giá kiếm lời và tích trữ sẽ bị điều tra và trừng trị theo quy định của pháp luật.

Về tình hình giao thông trong giai đoạn đi lại cao điểm dịp Tết Nguyên đán, văn bản lưu ý tầm quan trọng của việc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giảm thiểu nguy cơ lây lan virus, cung cấp các dịch vụ vận tải an toàn, dễ tiếp cận; đề xuất hướng dẫn doanh nghiệp và các tổ chức cho phép các nhân viên nghỉ lễ xen kẽ/luân phiên. Tương tự, các trường học cũng có thể áp dụng lịch nghỉ theo hình thức này để tạo điều kiện đi lại cho học sinh, sinh viên.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.