Nhật Bản: Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa đạn đạo

0:00 / 0:00
0:00
Đài NHK của Nhật Bản ngày 16/3 dẫn một nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này cho biết Triều Tiên sáng cùng ngày đã phóng một vật thể có thể là một tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, vụ phóng dường như đã thất bại. Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Hàn Quốc đều cho biết chưa thể khẳng định cụ thể gì loại vật thể trên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) cho biết vụ phóng diễn ra tại khu vực Sunan tại thủ đô Bình Nhưỡng, vào lúc 9h30. Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết. Thông cáo báo chí của JCS cho biết: "Các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang tiếp tục phân tích".

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh gần đây có tin đồn rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành thử nghiệm hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong khuôn khổ một dự án mà Triều Tiên tuyên bố là phát triển vệ tinh.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành hàng loạt vụ phóng với tần suất nhiều chưa từng thấy, gần đây nhất là vụ thứ 9 vào ngày 5/3 vừa qua. Giới chức Mỹ và Hàn Quốc tuần trước cho rằng trong hai vụ phóng gần đây, Triều Tiên đã sử dụng cái có thể là hệ thống ICBM lớn nhất của mình và dường như đang khôi phục các đường hầm tại một cơ sở thử hạt nhân.

Trong một diễn biến mới nhất, Hàn Quốc và Mỹ đang cân nhắc nối lại các cuộc tập trận chung, có sự tham gia của máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, trên Bán đảo Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng phóng ICBM. Hai đồng minh đã thảo luận ý tưởng tái khởi động cuộc tập trận "Blue Lightning" sau 5 năm tạm ngừng.

Một nguồn tin giấu tên cho biết: "Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí cần có một biện pháp phù hợp. Chúng tôi sẽ nối lại tập trận Blue Lightning". Lần gần đây nhất Mỹ lên kế hoạch một cuộc tập trận như vậy với Hàn Quốc là vào tháng 5/2018 song đã tiến hành đơn phương gần Bán đảo Triều Tiên do Seoul bày tỏ lo ngại sự kiện này có thể làm gia tăng căng thẳng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại Singapore một tháng sau đó.

Từ năm 2017, quân đội Mỹ đã không đưa máy bay chiến lược đến Bán đảo Triều Tiên, vì Tổng thống Hàn Quốc khi đó, ông Moon Jae-in đang nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều bằng một sáng kiến chính sách chủ hòa. Tuy nhiên, trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng mới, quân đội Mỹ đã đẩy nhanh các biện pháp răn đe trong tuần này và tăng cường diễn tập đánh chặn tên lửa tại Hàn Quốc. Máy bay ném bom B-52H hoặc B-1B, hiện đang đồn trú tại căn cứ không quân Andersen của Mỹ tại đảo Guam, đã được triển khai đến Bán đảo Triều Tiên để tiến hành các chiến dịch an ninh. Các máy bay chiến đấu từ Hàn Quốc hoặc Nhật Bản cũng được huy động để hộ tống các máy bay chiến lược tầm xa này.

Mỹ cũng dự kiến củng cố một cuộc diễn tập ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản, tập trung vào tăng cường các năng lực phát hiện, truy vết và đánh chặn các tên lửa đạn đạo thù địch. Trong một diễn biến khác, Seoul đang cân nhắc đơn phương diễn tập bắn đạn thật liên quan đến hệ thống tên lửa đạn đạo seri Hyunmoo và nhiều vũ khí khác.

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.