Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong hành trình đến địa phận tỉnh Điện Biên, điểm khiến tôi muốn dừng chân nhất là Tủa Chùa. Ấn tượng đầu tiên đó là cái tên địa danh nghe rất lạ và cũng cảm giác khá xa xôi.

Một người bạn của tôi đã từng đi đến nơi này và có rất nhiều ấn tượng đẹp nên gợi ý. Vì tò mò nên tôi quyết định đến đây ngay từ khi “phác thảo” cung đường. Và cũng vì lời hứa vui “đi thăm lại” chốn cũ hộ bạn mình, tôi quyết định “hạ trại” tại đây sau khi rời Quỳnh Nhai.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 1

Từ Quỳnh Nhai (Sơn La) tôi chạy theo con đường mới mở là Minh Thắng nối đến Tuần Giáo (Điện Biên) trước khi đến Tủa Chùa. Gần 70km nhưng mất hơn một tiếng đồng hồ để chạy đến nơi trước khi trời tối. Trước đó, buổi chiều sau khi quay hình xong tại chân cầu Pá Uôn (Quỳnh Nhai, Sơn La), tôi bắt đầu lên đường lúc 4 giờ chiều. Vì không muốn lái xe khi trời đã tối, tôi đã nghỉ đêm tại một khách sạn ngay trung tâm thị trấn Tuần Giáo.

Buổi sáng không quá vội vàng, tôi bắt đầu hành trình đến Tủa Chùa với chặng đường 44km. Đường đi lên đây thực sự quá đẹp vì phong cảnh vẫn còn nhiều nét hoang hoải của thiên nhiên, núi rừng, không có quá nhiều các khu nhà tái định cư quanh đường.

Tủa Chùa là huyện vùng núi cao nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Điện Biên. Từ thành phố Điện Biên Phủ đến trung tâm thị trấn là 126km. Phía bắc giáp huyện Sìn Hồ (Lai Châu), phía nam giáp Tuần Giáo (Điện Biên), phía tây giáp huyện Mường Chà (Điện Biên), phía đông giáp huyện Quỳnh Nhai (Sơn La). Ở nơi đây, tập trung chủ yếu là người đồng bào dân tộc Mông cùng với nhiều đồng bào Kinh, Dao, Xạ Phang (Hoa).

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 2

Thị trấn Tủa Chùa khá nhỏ nhưng cũng đầy đủ các mặt hàng, sầm uất người mua bán. Các danh lam thắng cảnh nơi này vẫn còn nguyên nét đẹp hoang sơ và có đủ cả các loại địa hình như: thác, hang động, cao nguyên đá, ruộng bậc thang, lòng hồ…

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 3
Đồng bào dân tộc Mông (xanh) ở xã Tả Phìn
Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 4
Đồng bào Mông (đen) ở xã Tả Sìn Thàng
Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 5

Đồng bào Mông (đỏ) ở xã Tả Sìn Thàng

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 6
Đồng bào Phù Lá ở xã Mường Đun
Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 7
Đồng bào Khơ Mú ở xã Mường Báng
Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 8

Đồng bào Xạ Phang (Hoa) ở xã Tả Sìn Thàng

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 9

Những ngôi nhà mái đá bản Tà Chinh xã Tả Sìn Thàng vẫn còn rất nguyên bản nét xưa.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 10

Vợt cầu lông của người Xạ Phang (Hoa) kích thước giống như vợt bóng bàn, nhưng đánh giống cầu lông. Quả cầu làm bằng lông gà gắn trên một đốt cây sặt (họ nhà tre). Vợt làm bằng gỗ.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 11

Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh Thành Vàng Lồng ở xã Tả Phình (địa phương vẫn gọi là Tả Phìn). Theo lời kể của người sống lâu đời tại đây thì Thành Vàng Lồng là do một gia đình người Mông giàu có nhất vùng xây dựng lên để bảo vệ ngôi nhà và tài sản của mình.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 12

Thành Vàng Lồng được xây dựng thành một vòng tròn khép kín bởi kĩ thuật xếp đá thủ công, không cần có chất kết dính như xi măng. Các phiến đá được xếp một cách rất khoa học. Thành cao khoảng 3 m, rộng trên 1 m.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 13

Cao nguyên đá ở xã Tả Phìn có độ dài khoảng 4km với những phiến đá tai mèo to và sắc nhọn.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 14

Dốc Tà Chinh ở xã Tả Sìn Thàng với hình cong uốn lượn cũng có thể coi là một cung đường đáng thử nghiệm của những ai ưa trải nghiệm sau tay lái.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 15

Thông Cáng Chúa II xã Sín Chải.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 16

Cánh đồng mâm ngọc – mâm vàng thông Háng Khúa xã Sín Chải mùa lúa chín vàng sẽ nở rộ rất đẹp.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 17

Cầu Pa Phông là một điểm đẹp để checkin cho du khách khi đến nơi đây

Đường xuôi về trung tâm huyện sẽ đi qua thôn Nậm Bành xã Huổi Só với những con đường quanh co, một bên là dòng Sông Đà xanh mướt.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 18

Đứng từ trên cầu nhìn về phía chân trời nhuộm vàng hoàng hôn tạo nên bức tranh thiên nhiên đẹp đến nao lòng. Ở khu vực bản Pa Phông bạn sẽ được ngắm cảnh từ trên cao được ví như “vịnh Hạ Long’’ ở Tủa Chùa.

Tủa Chùa ngày tôi đến không chỉ là một địa danh mới lạ, mà nó đã trở nên cuốn hút khiến tôi thay đổi dự định ở hai ngày mà thành một tuần chỉ vì muốn đi được nhiều nơi ở đây. Với một tuần tôi vẫn không đủ thời gian để đến Hang Khó Chua Lua, hang Pê Răng Ky, hang Xá Nhè, thác Tà Lá Cáo.

Nhật ký 99 ngày xuyên Việt: Tủa Chùa ngày tôi đến ảnh 19

Tôi cũng đã không thể nán lại lâu hơn để được ngắm cánh rừng hoa ban Tà Sì Lang đang bắt đầu vào mùa nở rộ. Một dịp nào đó tôi nhất định sẽ quay trở lại đây để được du ngoạn một cách thật chậm rãi vùng đất này – vùng đất còn bao nhiêu điều hấp dẫn mời gọi từ thiên nhiên và nét văn hoá độc đáo, nguyên sơ.

Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.