Nhiều bộ trưởng ASEAN lo ngại về tình hình Biển Đông

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 21/2 cho biết ông và nhiều người đồng cấp trong ASEAN lo ngại về "những diễn biến gần đây" trên Biển Đông có thể dẫn tới leo thang.
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: Reuters.
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. Ảnh: Reuters.

"Một số bộ trưởng đã nêu lên những quan ngại về các diễn biến gần đây, những hoạt động leo thang trong khu vực có thể dấy lên căng thẳng, làm xói mòn niềm tin và lòng tin", ông Yasay phát biểu với báo chí sau cuộc họp giữa những ngoại trưởng ASEAN. Tuy nhiên, vị ngoại trưởng Philippines không nêu rõ những hoạt động được nhắc đến là gì.

Theo Reuters, để ngăn ngừa tình hình leo thang, ông Yasay cho biết các bộ trưởng nhất trí cùng duy trì chơ chế đối thoại để xoa dịu căng thẳng trong khu vực. Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines cho biết các nước ASEAN kỳ vọng đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) có thể hoàn thành vào tháng 6 này.

Hai ngày trước cuộc họp ngoại trưởng ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo khẳng định các nước"đang quyết tâm hơn bao giờ hết để thúc đẩy và hoàn thành việc đàm phán COC".

Trong diễn biến khác, ông Yasay cho biết ASEAN cũng kỳ vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm công bố những chính sách đối ngoại trong vài tháng tới, nhằm cung cấp "một bức tranh chắc chắn và rõ ràng hơn".

Ngày 19/2, hải quân Mỹ thông báo hạm đội tàu sân bay tác chiến của lực lượng này vừa bắt đầu tuần tra ở Biển Đông. 

Cuộc tuần tra diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và chính quyền mới tại Mỹ đang gia tăng quanh vấn đề thương mại và lãnh thổ, dẫn đến quan ngại Biển Đông có thể trở thành điểm xung đột. 

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên phần lớn lãnh thổ Biển Đông, nơi có nguồn tài nguyên phong phú và là tuyến đường hàng hải quan trọng. Trong khi đó, Mỹ luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng khẳng định Washington cần buộc Bắc Kinh phải chấm dứt các hoạt động xây dựng trái phép ở Biển Đông, đồng thời ngăn cản Trung Quốc tiếp cận các cơ sở này.

Theo Zing
Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.
Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
(Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.