Những cánh bướm kiều diễm trên đèn kính màu Tiffany

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tương tự như những thiết kế lấy cảm hứng từ động, thực vật khác, Đèn Bươm bướm của Louis Comfort Tiffany chính là tác phẩm ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên.
Những cánh bướm kiều diễm trên đèn kính màu Tiffany ảnh 1

Đèn Bươm bướm là một trong những cây đèn pha chì được sản xuất sớm nhất.

Tác giả Martin Eidelberg của cuốn "The Lamps of Louis Comfort Tiffany" (tạm dịch: Những cây đèn của Louis Comfort Tiffany) đã giới thiệu hai cây đèn tiêu biểu được chạm trổ họa tiết bươm bướm mỹ miều bậc nhất này.

Tác phẩm Đèn Bươm bướm đầu tiên là một trong những cây đèn pha chì được sản xuất sớm nhất. Năm 1906, tên của cây đèn chính thức được liệt kê trong Bảng giá (tổng hợp các mẫu và giá thành của đèn Tiffany do Tiffany Studios sản xuất).

Những cánh bướm kiều diễm trên đèn kính màu Tiffany ảnh 2

Cấu trúc và chất liệu của Đèn Bươm bướm khá giống với Đèn Mạng nhện.

Cấu trúc và chất liệu của Đèn Bươm bướm khá giống với Đèn Mạng nhện. Tuy nhiên, thay vì gợi nhớ đến cây cối, cây đèn thanh lịch này lại làm ta liên tưởng tới hướng bay của côn trùng được miêu tả qua chao đèn uốn lượn.

Những bông hoa anh thảo vàng ruộm nổi bật trên nền trời xanh biếc được khảm tinh tế xung quanh đế đèn. Tiffany sử dụng ba chân đỡ có kiểu dáng giống với những chiếc bình favrile mà ông từng chế tạo trước đây để giúp cây đèn đứng vững. Phần chao đèn mang nét dịu dàng và mềm mại của cánh bướm. Sắc vàng ấm áp như ánh hoàng hôn của loài côn trùng này khiến tổng thể cây đèn trở nên hòa nhã hơn bao giờ hết.

Mẫu đèn thứ hai cho thấy những sửa đổi thú vị trên chao đèn và cấu trúc. Những khung đỡ bao quanh đã được lược bỏ, dải cườm trên đỉnh đèn cũng được chế tác đơn giản hơn. Điều này giúp chao đèn có thể vừa vặn với cả những đế đèn thông thường (ví dụ điển hình là đế đèn hình ớt chuông).

Những cánh bướm kiều diễm trên đèn kính màu Tiffany ảnh 3

Chao đèn ở mẫu này có thể vừa vặn với cả những đế đèn thông thường.

Dù có cấu trúc đơn giản nhưng họa tiết bươm bướm ở mẫu này lại phức tạp hơn nhiều. Những cánh bướm với đủ màu sắc chao lượn ngợp trời, tạo nên khung cảnh rực rỡ và lộng lẫy. Tiffany đã sử dụng nhiều loại kính khác nhau như kính màu, kính Cypriote (một loại kính có bề mặt rỗ và óng ánh) và kính thạch anh lấp lánh ánh vàng.

Những cánh bướm kiều diễm trên đèn kính màu Tiffany ảnh 4

Cận cảnh họa tiết bươm bướm.

Đèn Bươm bướm là một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi bật nhất của Louis Comfort Tiffany. Bằng kỹ thuật chế tác tinh xảo và óc sáng tạo phi thường, Tiffany đã thổi hồn vào những cánh bướm kiều diễm, tạo nên một kiệt tác nghệ thuật trường tồn với thời gian.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.