Hoạ tiết mạng nhện huyền bí trên đèn kính màu Tiffany

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những chao đèn với họa tiết mạng nhện có lẽ là loại hiếm nhất trong bộ sưu tập đèn kính màu đồ sộ của Louis Comfort Tiffany. Ngày nay, chỉ có vài chiếc còn tồn tại nguyên vẹn.
Cận cảnh chao đèn với họa tiết mạng nhện huyền bí.
Cận cảnh chao đèn với họa tiết mạng nhện huyền bí.

Trong cuốn “The Lamps of Louis Comfort Tiffany” (tạm dịch: Những cây đèn của Louis Comfort Tiffany), tác giả Martin Eidelberg đã cho người đọc ngắm nhìn hai trong số những cây đèn có họa tiết mạng nhện của Tiffany.

Sự kết hợp cầu kỳ với hoa thủy tiên

Chiếc đèn đầu tiên cao hơn 70cm, là một bài ca ca ngợi mùa xuân tươi đẹp. Hoa thủy tiên ở đế đèn đang nở rộ, vươn mình lên trên rặng hoa táo nở xen kẽ với mạng nhện. Kích thước đồ sộ của toàn bộ cây đèn, chi tiết phức tạp của chao đèn, đế đèn hình bát giác và kỹ thuật khảm điêu luyện đã khiến chiếc đèn trở thành tác phẩm đắt thứ hai do Tiffany Studios sản xuất.

Hoạ tiết mạng nhện huyền bí trên đèn kính màu Tiffany ảnh 1

Chiếc đèn đắt thứ hai do Tiffany Studios sản xuất.

Chủ đề của chiếc đèn khá đặc biệt. Thông thường, hoa thủy tiên và cành của cây ăn quả là những chi tiết thường thấy trong các sản phẩm trang trí. Mặt khác, nhện và mạng nhện lại không được ưa chuộng, thậm chí còn gây ra sự sợ hãi.

Bản thân Tiffany đã sử dụng họa tiết mạng nhện và hoa trong giấy dán tường vào đầu những năm 1880, và chúng cũng thường xuất hiện ở sản phẩm của Tiffany & Co. Trong khi những tác phẩm ban đầu có hơi thở phương Đông (họa tiết trang trí thường theo hướng trừu tượng), thì chiếc đèn này lại thiên về tả thực hơn.

Hoạ tiết mạng nhện huyền bí trên đèn kính màu Tiffany ảnh 2

Tiffany đã sử dụng họa tiết mạng nhện và hoa trong giấy dán tường.

Phần đế được khảm tinh xảo, kết nối với chao đèn bằng những đường cong uốn lượn. Chiếc đèn mạng nhện này có cách triển khai họa tiết gần giống với chiếc đèn Bươm bướm, một thiết kế từ năm 1899.

Có mười mẫu đèn mạng nhện và tất cả đều được thiết kế khác nhau. Một số có đế rộng hơn hoặc các cạnh phẳng hơn, một số được khảm phức tạp hơn, một số lại có phần đế phẳng song song với mặt bàn trong khi một số khác có sáu chân đỡ nhỏ.

Hoạ tiết mạng nhện huyền bí trên đèn kính màu Tiffany ảnh 3

Chiếc đèn Bươm bướm từ năm 1899.

Vẻ tươi tắn của hoa táo

Chiếc đèn thứ hai cao hơn 60cm, thoạt nhìn sẽ nhầm rằng đây là phiên bản “mini” của chiếc đèn trước. Cả hai đều có chao đèn chứa đầy mạng nhện trên những cành hoa táo, và đều có đế được khảm.

Thực tế, đây là một thiết kế khác biệt hoàn toàn. Chao đèn này nhìn giống hình mái vòm hơn là đa giác, hoa tạo thành cụm dày đặc và mạng nhện cũng thưa thớt hơn.

Hoạ tiết mạng nhện huyền bí trên đèn kính màu Tiffany ảnh 4

Phần đế đèn với họa tiết lá và cây lúa mì.

Phần thân đế được khảm bằng các mảnh thủy tinh màu xanh và vàng ánh kim tách biệt. Những chiếc lá cao và thân cây lúa mì được chạm nổi bằng đồng. Chân đế có ba chân kéo ra phía dưới để đỡ toàn bộ cây đèn. Tác giả Martin Eidelberg nhận định chiếc đèn này được chế tác tỉ mỉ và phức tạp hơn chiếc đèn lớn.

Chiếc đèn này được liệt kê trong Bảng giá (tổng hợp các mẫu và giá thành của đèn Tiffany do Tiffany Studios sản xuất) năm 1906 với giá chỉ bằng một nửa so với chiếc đèn lớn bên trên. Năm 1910, mẫu đèn này chính thức dừng sản xuất.

Mặc dù mạng nhện không mấy được ưa chuộng trong trang trí nhà cửa nhưng Louis Comfort Tiffany đã “hô biến” họa tiết huyền bí này trở nên đắt giá. Những cây đèn mạng nhện nằm trong số những tác phẩm quý hiếm nhất của ông chủ Tiffany Studios.

TIN LIÊN QUAN
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.