Những điều chưa biết về danh họa Pablo Picasso

Pablo Picasso là một họa sĩ và nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới. Ông sinh năm 1881 tại Málaga, miền nam Tây Ban Nha và mất năm 1973. Ông cùng với Georges Braque là hai người đã sáng lập ra trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc. Dưới đây là những điều thú vị về ông mà có thể chúng ta vẫn chưa biết.
Những điều chưa biết về danh họa Pablo Picasso

1. Ông có một cái tên rất dài.

Những điều chưa biết về danh họa Pablo Picasso - anh 1

Pablo Picasso có tên đầy đủ là Pablo Diego José Francisco de Paula Juan Nepomuceno María de los Remedios Cipriano de la Santísima Trinidad Clito Ruiz y Picasso.

2. Tranh của ông có tên trong danh sách những bức tranh đắt nhất thế giới.

Những điều chưa biết về danh họa Pablo Picasso - anh 2

Bức tranh "Les Femmes d'Alger" (tên tiếng Anh: "The Women of Algiers - Những người phụ nữ Algiers”) của Pablo Picasso đã được bán với giá kỷ lục lên đến 179,3 triệu USD tại một cuộc đấu giá do hãng Christie’s tổ chức.

3. Pablo Picasso được cho là đã từng tham gia đánh cắp tác phẩm nghệ thuật ở viện bảo tàng Louvre (ở Pháp).

Những điều chưa biết về danh họa Pablo Picasso - anh 3

Khi đó ông đã cùng “đồng bọn” lập lên một kế hoạch để đánh cắp bức nổi tiếng “Mona Lisa” của danh họa Leonardo da Vinci trong viện bảo tàng Louvre, ở Paris, Pháp.

4. Danh họa Pablo Picasso từng có một tình bạn gắn bó suốt nhiều thập kỷ với Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Những điều chưa biết về danh họa Pablo Picasso - anh 4

Năm 1911, Bác Hồ khi đó mới 21 tuổi, mới đặt chân lên đất Pháp đã gặp gỡ và quen biết họa sĩ Picasso khi đó đã 30 tuổi và là một họa sĩ nổi danh tại Paris. Năm 1944, Picasso từng gia nhập Đảng Cộng sản Pháp và tham gia một hội nghị hòa bình quốc tế tổ chức ở Ba Lan.

5. Pablo Picasso được bình chọn là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất

Những điều chưa biết về danh họa Pablo Picasso - anh 5

Pablo Picasso được bình chọn là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times, Anh, công bố. Sau khi qua đời, ông đã để lại một tài sản Mỹ thuật đồ sộ gồm: 1800 bức tranh sơn dầu, 3 vạn bản tranh, 7000 bức ký họa phác thảo và có khá nhiều tác phẩm khó hiểu.

Minh Châu (t/h)

Xem thêm:

- Bức tranh "Les Femmes d'Alger" của Picasso cán mốc kỷ lục 179,3 triệu USD

- Pablo Picasso và bí ẩn tác phẩm "Chân dung Gertrude Stein" nổi tiếng

Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hà Giang phải xây dựng cơ chế, chính sách, mở đường cho phát triển
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, sáng 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang để đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới và giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.
Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Đức hội đàm ở Seoul. Ảnh: AP.
Vì sao Đức và Hàn Quốc chia sẻ bí mật quân sự?
(Ngày Nay) - Với hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo mới, Berlin và Seoul đặt mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh xung đột ở Ukraine và căng thẳng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.