Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel

Những món ăn truyền thống dưới đây sẽ giúp bạn cảm nhận về một mùa Giáng sinh ấm áp hơn.
Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel, Christmas hay Xmas. Từ tiếng Pháp, Noël là viết tắt của từ gốc Emmanuel, nghĩa là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta".

Một số nước ăn mừng ngày này vào 25 tháng 12, một số nước lại tổ chức vào tối ngày 24 tháng 12. Theo Công giáo Rôma, lễ chính thức là ngày 25 tháng 12 còn gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng".

Trong ngày này, người dân ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây vui chơi, đi lễ nhà thờ và phần không thể thiếu đó là chuẩn bị các món ăn ngon chào mừng ngày Chúa ra đời.

1. Gà tây quay

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 1

Đây là món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh. Trước đây, người ra thường dùng ngỗng thay cho gà tây, nhưng sau này người ta nhận thấy gà tây rẻ và dễ nuôi hơn ngỗng rất nhiều. Vì vậy, người ta dần dần chuyển sang dùng gà quay thay cho ngỗng vào mỗi dịp Giáng sinh.

2. Kẹo Giáng sinh

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 2

Từ lâu, kẹo cây gậy đã trở thành món ăn không thể thiếu trong lễ Giáng sinh. Ban đầu, cây kẹo này có hình dáng thẳng và chỉ có màu trắng. Sau này kẹo được thêm những vằn đỏ, vị bạc hà và được uốn cong một đầu thành hình cây gậy như ngày nay.

Kẹo cây gậy Giáng sinh xuất hiện như một biểu tượng thiêng liêng, đồng thời giúp con người hướng đến cuộc sống thánh thiện, tốt đẹp hơn mỗi khi được thưởng thức, thể hiện tình yêu và sự hy sinh của Chúa Jesus. Khi lật ngược cây gậy theo bảng chữ cái tiếng Anh, chúng ta sẽ thấy cây kẹo có hình chữ J, đó là chữ cái đầu tiên của tên chúa Jesus.

3. Bánh khúc cây

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 3

Sự ra đời của món bánh khúc cây nhân ngày Giáng sinh mang ý nghĩa cầu mong sự an lành, hạnh phúc. Món bánh này có nguồn gốc từ Pháp ra đời khoảng năm 1875 với tên gọi là Bûche de Noël, có ý nghĩa “khúc cây lễ Giáng sinh".

Ban đầu, chiếc bánh có hình dáng như một khúc gỗ nhưng sau đó, người ta trang trí hình ảnh của những cây thông, ông già Noel, thảm cỏ, người tuyết… để làm chiếc bánh thêm sinh động.

4. Bánh bí ngô

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 4

Món ăn này trở nên quen thuộc trong thực đơn những ngày Giáng Sinh từ rất lâu. Bánh được làm từ bí ngô và mật ong, thêm một chút kem lên trên trông rất hấp dẫn.

5. Kẹo Bi

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 5

Kẹo cây và kẹo bi là một cặp đôi hoàn hảo không thể thiếu trong mùa noel, nhiều người biết đến kẹo gậy nhiều hơn kẹo bi do chúng không nổi tiếng được như người anh của nó mà thôi. Không như kẹo gậy, kẹo bi có nhiều mùi vị khác nhau và được các em bé vô cùng yêu thích do vị ngọt hấp dẫn và hình dáng tròn xoe ngộ nghĩnh như quả trứng chim của chúng.

6. Súp

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 6

Súp là một món ăn quen thuộc hằng ngày, và hiển nhiên súp cũng có tên trong những món không thể thiếu trong đêm giáng sinh ấm áp của bạn. Tùy vào khẩu vị mà món súp sẽ được lựa chọn và chế biến thích hợp nhất.

7. Mứt việt quất

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 7

Đây là món ăn được dùng phổ biến trong ngày lễ Giáng sinh để ăn kèm với bánh mì. Ngoài hương vị thơm ngon, mứt việt quất còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng ngừa tiểu đường hay đau tim.

8. Rượu táo

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 8

Mặc dù là chất có cồn nhưng rượu táo lại vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt có thể làm cho cơ thể ấm lên trong ngày lễ Giáng sinh giá rét.

9. Đùi lợn muối

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 9

Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món đùi lợn muối tuyệt vời này trong cái lạnh buốt của tháng 12. Với chất thịt dai, bùi bùi mùi khói, thơm vị muối tự nhiên và phần bì dai dai đã khiến bao nhiêu trái tim tan chảy trong bữa tiệc giáng sinh này.

Nguồn gốc món ăn bắt đầu từ người Na-uy, với nguyên liệu chính là đùi lợn rừng. Với chất thịt thơm và nhiều dinh dưỡng là món ăn tuyệt vời giành cho bạn và gia đình trong mùa giánh sinh này.

10. Bánh Pudding

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 10

Bữ tiệc giáng sinh sẽ không còn hấp dẫn và đầy đủ nếu thiếu đi chiếc bánh pudding thờm lừng béo ngậy. Với hình dáng hiện nay, bánh pudding đã trải qua rất nhiều thời kỳ thay đổi hình dáng. Vào thế kỷ 15, bánh pudding đầu tiên được làm từ rượu vang, mận, vụ bánh mì, thảo dược, hành rau, trái cây khô, các loại gia vị và thịt bê thái nhỏ.

Đến khoảng đầu thế kỷ thứ 16, các loại rau củ và thịt được thay thế và đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của chiếc bánh gần giống với chiếc bánh pudding ngày nay. Cải tiến hơn nữa, người làm bánh đã cho vào bánh vai hạt đậu hoặc đồng xu vì họ tin rằng nếu người ăn trúng phải phần bánh này họ sẽ gặp may mắn trong cả năm

11. Cocktail trứng

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 11

Đây là món cocktail làm từ sữa, kem, đường và lòng đỏ trứng, có thể kết hợp với quế hay nhục đậu khấu, thêm rượu brandy, rum hay whisky. Món ăn này xuất hiện rất nhiều trong mùa Noel tại Anh, Mỹ hay Canada.

12. Bánh nhân thịt

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 12

Bánh nhân thịt có lẽ nhiều người không còn xa lạ gì với chiếc bánh này, tuy nhiên món bánh này lại không thể thiếu trong đêm noel. Hình dáng chiếc bánh như một chiếc “túi” chứa bên trong là thịt bằm, trái cây và chút đường với vài gia vị đặc biệt. Hình dáng món ăn thể hiện mơ ước của nhiều người, luôn được hạnh phúc, no đủ và tròn đầy như chiếc bánh.

13. Bánh pate

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 13

Thêm một loại bánh đặc biệt không thể thiếu trong ngày này. Đây không phải là loại bánh pate bình thường làm từ lợn hay gan ngỗng đâu nhé. Mà thành phần chính là tim, gan, óc và các thứ của con hươu và nai. Đây được xem là một món ăn thượng hạng giành cho các quý tộc thời xưa. Đến thế kỷ 17, loại bánh này mới thực sự được nhiều người chú ý đến.

14. Bánh quy gừng

Những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Noel ảnh 14

Chiếc bánh quy gừng đã có từ xa xưa, nghe nói nó có nguồn gốc từ Trung Đông rồi theo du nhập vào Châu Âu và loại bánh nhanh chóng được ưa thích. Ban đầu, nó được làm từ hạnh nhân, vụn bánh mì cũ, nước hoa hồng, đường và gừng.

Đến thế kỷ 16, người Anh đã “cải tiến” công thức bánh bằng cách thay vụn bánh bằng bột, cho thêm trứng và đường phèn, kết quả là bánh đã trở nên nhẹ hơn rất nhiều. Nhằm thể hiện tình cảm với các chính khách nước ngoài, Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhất đã dày công tìm tòi một loại bánh vừa đơn giản vừa độc đáo.Và bà đã làm ra chiếc bánh quy gừng hình người đầu tiên của nước Anh với ruy-băng đỏ vòng quanh cổ, tượng trưng cho biểu tượng của tình yêu.

Nha Trang

Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
Học cách trân quý từng phút giây còn sống
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.