Những ngày cuối cùng của “huyền thoại” Steve Jobs

Những câu chuyện về “huyền thoại” Steve Jobs luôn thu hút được sự chú ý của rất nhiều người, ngay cả khi ông đã qua đời.
Những ngày cuối cùng của “huyền thoại” Steve Jobs

"Trở thành Steve Jobs", một cuốn tiểu sử mới về các CEO cuối Apple, rọi ánh sáng mới vào cuộc trò chuyện của ông với đồng nghiệp và bạn bè trong những tuần cuối cùng và ngày trước khi ông qua đời.

Những ngày cuối cùng của “huyền thoại” Steve Jobs - anh 1

Steve Jobs

Cuốn sách dựa trên các cuộc phỏng vấn của tác giả Brent Schlender và Rick Tetzeli với nhà lãnh đạo trong công nghệ và kinh doanh giải trí và Apple ( AAPL , Tech30 ) giám đốc điều hành đã làm việc chặt chẽ với Jobs.

Trong một đoạn đáng chú ý, Giám đốc điều hành hiện tại của Apple Tim Cook nhớ lại những ngày khi Jobs hỏi anh ta để vào vị trí CEO.

Tại thời điểm đó, Jobs đã chiến đấu với bệnh ung thư và đã dành nhiều thời gian của mình ở nhà. Ông đã gọi Cook, người sau đó đã được giám đốc điều hành của Apple.

Cook nhớ lại rằng ông và Jobs đã thảo luận về tương lai của Apple khi Cook lên làm CEO.

''Tôi đã cố gắng chọn một cái gì đó sẽ kích động anh ấy. Vì vậy, tôi nói, "Ý của ông là nếu tôi xem một quảng cáo và tôi thích nó thì nó sẽ lập tức được chạy mà không cần ông duyệt?’. Ông chỉ cười và nói: ‘Phải, tôi hy vọng là ít nhất anh sẽ hỏi tôi!’”.

Jobs đã gắn bó với Apple đến mức người ta sẽ không tưởng tượng ra tương lai của Táo Khuyết nếu không có sự dẫn dắt của CEO này. Nhưng Cook nói rằng Jobs muốn một người kế nhiệm sẽ không cố gắng lặp lại những gì ông đã làm. Jobs gọi nó là "Beatles”, nơi mà mỗi thành viên của ban nhạc mang tính biểu tượng có tài năng nhưng lại có thể bổ sung cho nhau.

Chỉ 8 tuần sau cuộc trò chuyện, sức khỏe của Jobs ngày càng tồi tệ hơn. Cook chia sẻ: “Chúng tôi đã xem Remember the Titans [một câu chuyện bóng đá tình cảm về một kẻ yếu]. Tôi đã rất ngạc nhiên khi ông ấy muốn xem bộ phim đó. Tôi đã như thế, có chắc không? Steve không bao giờ quan tâm đến thể thao cả. Và chúng tôi xem và chúng tôi nói chuyện về một số điều và tôi lại nghĩ rằng ông đã rất vui vẻ”.

Jobs qua đời vài tháng sau khi ông từ chức CEO Apple trong tháng 8 năm 2011 ở tuổi 56.

John Lasseter, giám đốc sáng tạo tại Pixar, công ty hoạt hình kỹ thuật số mà Jobs thành lập, nhắc lại chuyến thăm cuối cùng của Jobs đến hang.

"Chúng tôi đã nói tất cả về Pixar ... Và sau đó tôi nhìn ông và nói, 'Vâng, tôi cần để có được một giấc ngủ ngắn bây giờ.' Tôi đứng dậy đi, và sau đó tôi dừng lại, và tôi nhìn ông và đã trở lại. Tôi đã trao cho ông một cái ôm ấm áp, một nụ hôn, và nói, "Cảm ơn ngài. Cảm ơn về tất cả mọi thứ mà ngài đã làm cho tôi”.

Lasseter tiếp tục mô tả một cuộc gặp gỡ một vài năm sau đó với Cook tại một bữa tiệc sinh nhật cho vợ của Jobs. Cả hai đều nói về những kỷ niệm và nỗi nhớ về Jobs.

"Tôi vẫn còn có số của Steve trên điện thoại. Tôi nói," Tôi sẽ không bao giờ có thể đi ra ngoài. " Và Tim lấy ra iPhone của mình và chỉ cho tôi-ông vẫn có số của Steve trong điện thoại của mình."

Người sáng lập Microsoft Bill Gates, người có công ty vừa cạnh tranh vừa hợp tác với Apple, cũng đã trải lòng về những kỷ niệm của mình với Jobs. Trong cuốn sách, Gates ca ngợi đối thủ một thời của mình.

"Steve Jobs đã làm nên huyền thoại và là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp máy tính”.

Mặc dù có sự khác biệt, Gates và Jobs đã trở thành bạn bè và phát triển một ý thức tôn trọng lẫn nhau trong những năm qua. Vào buổi chiều cuối cùng đó, Gates chia sẻ: “Chúng tôi chỉ nói chuyện về những điều chúng tôi muốn làm, và những nơi mà chúng tôi nghĩ rằng mọi thứ đều phải là tốt nhất”.

Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam trao quà hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và các đơn vị hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống; sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn để về quê.