Những ngôi nhà mới của pin cũ tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người dân tại Hà Nội có thể gửi pin đã qua sử dụng cho một số điểm thu gom mới xuất hiện, thay vì vứt chung với rác thải sinh hoạt hoặc xả thải ra môi trường.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Pin cũ có thể gây ung thư và vô sinh

Như Ngày Nay đã thông tin, khoảng 2-3 tháng trở lại đây, hầu như toàn bộ điểm thu gom pin cũ tại Hà Nội đã ngừng nhận pin. Ngày 31/10/2021, Việt Nam Tái chế (VNTC) - chương trình hoạt động tích cực nhất trong việc thu hồi, xử lý và tái chế rác thải điện tử (RTĐT), thông báo ngừng nhận mọi loại pin. Sau đó, các tổ chức bảo vệ môi trường khác như Green Life, Tắt đèn Bật ý tưởng,... và một số nơi như hệ thống siêu thị VinMart, Công ty Hanel Trading,… cũng đồng loạt từ chối nhận pin cũ.

Điều này đã khiến nhiều người hoang mang, không biết xử lý ra sao khi pin cũ trong nhà ngày một ùn ứ. Đến khi không thể tích trữ thêm nữa, họ đành phải đổ pin cũ chung với rác thải sinh hoạt, hoặc bán lại cho đồng nát. Số pin cũ này sau đó sẽ bị chôn lấp hoặc đốt như các loại rác thải khác. Nếu chôn lấp, các kim nặng này thấm vào đất và nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước. Hoặc khi đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc đọng lại trong tro gây ô nhiễm không khí.

Những ngôi nhà mới của pin cũ tại Hà Nội ảnh 1
Những ngôi nhà mới của pin cũ tại Hà Nội ảnh 2

Những bọc pin cũ đang được một số gia đình tích trữ vì chưa biết gửi đi đâu. Nếu lượng pin này bị vứt chung với rác thải sinh hoạt hoặc bị xả thải trái phép, hậu quả với môi trường và sức khoẻ con người sẽ là rất lớn. (Ảnh: Facebook)

Một số kim loại nặng trong pin như thuỷ ngân, chì, cadimi... đều là những chất kịch độc với cơ thể người. Khi thủy ngân thấm vào nguồn nước rồi xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc hít thở, não, thận, hệ thống sinh sản và tim mạch của con người sẽ bị tổn thương. Chì có thể gây còi xương, chậm lớn ở trẻ, huyết áp cao đối với người lớn, tổn hại máu và xương, gây chứng mất trí và giảm khả năng suy nghĩ, giảm sinh tinh, thậm chí là vô sinh, giảm chức năng của thận... Còn nếu hít thở phải bụi có chứa Cadimi (Cd) sẽ dẫn đến các vấn đề về hệ hô hấp và thận, có thể gây tử vong. Các hợp chất chứa cadimi cũng là các chất gây ung thư.

Theo nghiên cứu “Thực trạng và chính sách phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực rác thải điện tử” của các chuyên gia thuộc Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), rác thải điện tử tại Việt Nam vẫn chủ yếu được thu gom bởi “lực lượng” đồng nát, cơ sở ve chai/phế liệu hoặc cửa hàng sửa chữa & mua bán đồ điện tử.

Những "ngôi nhà mới" đang ra đời tại thủ đô

Do vậy, việc phân loại rác thải điện tử nói chung và pin cũ nói riêng là vô cùng cần thiết để bảo vệ môi trường và sức khoẻ con người. Theo tổng hợp của phóng viên Ngày Nay, hiện nay trên Hà Nội đã có một số địa điểm thu gom pin cũ mới. Đầu tiên là Công ty cổ phần Pin Hà Nội – Habaco (72 đường Phan Trọng Tuệ, Thị trấn Văn Điển, Thanh Trì). Đây chính là nhà sản xuất pin đầu tiên tại Hà Nội đứng ra nhận thu gom pin cũ, dù chưa ra thông báo chính thức trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào. Habaco nhận tối đa 70 viên pin trên mỗi lần thu gom từ một cá nhân hoặc một nhóm.

Những ngôi nhà mới của pin cũ tại Hà Nội ảnh 3

Trụ sở Công ty cổ phần Pin Hà Nội tại 72 đường Phan Trọng Tuệ, Thị trấn Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội. (Ảnh: Báo Đảng Cộng sản Việt Nam)

Các địa điểm còn lại đang nhận pin cũ tại thủ đô là Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm), cửa hàng Annam Gourmet (51 Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ). Ngoài ra, hệ thống siêu thị AEON Mall tại Long Biên và Hà Đông cũng sắp sửa mở đợt thu gom pin cũ từ tháng 3/2022.

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể gửi pin cũ tới một số sự kiện thu gom tự phát. Một trong những sự kiện nổi bật đang diễn ra là Event mừng sinh nhật Min Yoongi-BTS do blog Floral Wings tổ chức, diễn ra từ ngày 9/3/2022 tới ngày 31/3/2022 tại Cafe Kymviet (242 Võ Chí Công, Tây Hồ, Hà Nội). Được tài trợ bởi Irecycle, một dự án tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, event sẽ nhận thu gom mọi loại pin cũ, rồi sau đó chuyển giao cho các cơ sở tái chế, xử lý đủ tiêu chuẩn.

Tổ chức VNTC chia sẻ, sau khi họ ngừng nhận pin cũ, rất nhiều người đã nhắn tin và gọi điện cho chương trình để hỏi về các điểm thu gom còn hoạt động. Trong các group lớn về bảo vệ môi trường trên Facebook như Ý tưởng tái chế - Tái sử dụng, Tôn trọng Trái Đất - Respect Our Planet,... nhiều người cũng đăng bài hỏi về chủ đề tương tự. Điều này chứng tỏ, ngày càng có nhiều người quan tâm tới việc thu gom và xử lý pin đúng cách.

Mọi nỗ lực bảo vệ môi trường đều không thể thiếu sự đóng góp của cộng đồng. Vì vậy, bên ngoài sự tham gia của các nhà sản xuất, nhập khẩu cùng những tổ chức bảo vệ môi trường, ý thức của người dân là một phần không thể thiếu. Gửi pin cũ tới các điểm thu gom và ngừng xả pin ra môi trường, là chúng ta đang bảo vệ tương lai của mình và thế hệ sau.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ảnh minh hoạ.
Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nam, Hưng Yên
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký các Quyết định số 647, 648, 650/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các Khu Công nghiệp: Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng); Đồng Văn I mở rộng phía Đông Bắc nút giao Vực Vòng - khu B (tỉnh Hà Nam); Yên Mỹ II mở rộng (tỉnh Hưng Yên).
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.