Sáng kiến đổi rác nhựa lấy gạo tại Bali

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại dịch đã khiến sinh kế của người dân trên đảo du lịch Bali tổn thất nghiêm trọng, trong khi đó giá thực phẩm không ngừng tăng khiến nhiều người coi sống sót suốt hai năm qua là cả một cuộc chiến sinh tồn.
Sáng kiến đổi rác nhựa lấy gạo tại Bali

Chứng kiến thực trạng này, một nhóm tình nguyện viên trên đảo Bali đang đề nghị giúp đỡ người dân bằng cách đổi rác nhựa lấy gạo. Rác sau khi được thu gom sẽ bán lại cho công ty tái chế.

I Kadek Rai Nama Rupat - chủ một hàng lưu niệm, cho biết mỗi mảnh rác thải nhựa giờ đều rất có giá trị đối với người dân Bali.

Hiện giá gạo ở Bali dao động khoảng 15.000-20.000 rupiah (24.000-31.000 đồng)/kg. Ước tính một gia đình 4 người tiêu thụ khoảng 2 kg gạo mỗi ngày, do đó việc đổi rác lấy gạo là hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

Là một chủ nhà hàng ăn chay, I Made Janur Yasa thấu hiểu tác động của đại dịch COVID-19 tới nền kinh tế địa phương. Người đàn ông 55 tuổi này sau đó nảy ra ý định thành lập tổ chức Trao đổi Nhựa Bali.

Sáng kiến đổi rác nhựa lấy gạo tại Bali ảnh 1

Rác thải nhựa sẽ được thu thập trước khi đem đổi lấy gạo. Ảnh: Reuters

Động lực của Yasa chỉ đơn giản là hỗ trợ cải thiện tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên đảo và hỗ trợ sinh kế cho người dân.

Sáng kiến đổi rác lấy gạo đã hỗ trợ cho khoảng 40.000 gia đình ở 200 ngôi làng, đồng thời tái chế gần hơn 500 tấn rác thải nhựa.

Yasa cho biết người dân Bali hiện rất hưởng ứng sáng kiến và hy vọng mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng tại nhiều tỉnh khác ở Indonesia.

Theo Reuters
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc ngày 14/8 đã tiếp tục ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này sau khi ghi nhận các đợt nắng nóng như "thiêu đốt" tại nhiều khu vực trong nước.
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Chiều 13/8, trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, Kíp số 1 của Đội tuyển xe tăng Việt Nam bước vào thi đấu lượt đầu tiên của cuộc thi Xe tăng hành tiến. Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã đến thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva để cổ vũ cho đội tuyển xe tăng thi đấu.
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Thông báo của nhà chức trách bang Baja California ngày 13/8 cho biết đã bắt giữ 17 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các vụ bạo động xảy ra hôm 12/8 vừa qua tại một số thành phố miền Bắc giáp ranh với Mỹ. Trong những ngày qua, làn sóng bạo lực do các băng nhóm tội phạm đã lan rộng tại khu vực này.