Sáng kiến đổi rác nhựa lấy gạo tại Bali

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại dịch đã khiến sinh kế của người dân trên đảo du lịch Bali tổn thất nghiêm trọng, trong khi đó giá thực phẩm không ngừng tăng khiến nhiều người coi sống sót suốt hai năm qua là cả một cuộc chiến sinh tồn.
Sáng kiến đổi rác nhựa lấy gạo tại Bali

Chứng kiến thực trạng này, một nhóm tình nguyện viên trên đảo Bali đang đề nghị giúp đỡ người dân bằng cách đổi rác nhựa lấy gạo. Rác sau khi được thu gom sẽ bán lại cho công ty tái chế.

I Kadek Rai Nama Rupat - chủ một hàng lưu niệm, cho biết mỗi mảnh rác thải nhựa giờ đều rất có giá trị đối với người dân Bali.

Hiện giá gạo ở Bali dao động khoảng 15.000-20.000 rupiah (24.000-31.000 đồng)/kg. Ước tính một gia đình 4 người tiêu thụ khoảng 2 kg gạo mỗi ngày, do đó việc đổi rác lấy gạo là hoạt động có ý nghĩa thiết thực.

Là một chủ nhà hàng ăn chay, I Made Janur Yasa thấu hiểu tác động của đại dịch COVID-19 tới nền kinh tế địa phương. Người đàn ông 55 tuổi này sau đó nảy ra ý định thành lập tổ chức Trao đổi Nhựa Bali.

Sáng kiến đổi rác nhựa lấy gạo tại Bali ảnh 1

Rác thải nhựa sẽ được thu thập trước khi đem đổi lấy gạo. Ảnh: Reuters

Động lực của Yasa chỉ đơn giản là hỗ trợ cải thiện tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên đảo và hỗ trợ sinh kế cho người dân.

Sáng kiến đổi rác lấy gạo đã hỗ trợ cho khoảng 40.000 gia đình ở 200 ngôi làng, đồng thời tái chế gần hơn 500 tấn rác thải nhựa.

Yasa cho biết người dân Bali hiện rất hưởng ứng sáng kiến và hy vọng mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng tại nhiều tỉnh khác ở Indonesia.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).