(Ngày Nay) - Hồng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn loại quả này cũng tốt, và ăn nhiều hồng cùng một lúc sẽ bị phản tác dụng.
Giải thích Trong quả hồng chín chứa nhiều chất xơ so với các trái cây khác, nó giàu chất chống oxi hóa, nhiều nước, vitamin C, vitamin A, protein và là nguồn cung cấp chất sắt, canxi, magie tuyệt vời cho cơ thể.
2 Chất xơ trong quả hồng chín nhiều gấp mấy lần so với các trái cây khác?
icon
Gấp 2 lần
icon
Gấp 3 lần
icon
Gấp 4 lần
Giải thích Bác sĩ Hoàng Thanh Hiền, khoa Y học Dân tộc - Vật lý trị liệu, Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM) cho biết quả hồng giàu glucose, protein, carotene, Iod, canxi và lượng vitamin C cao gấp 2 lần trái cây thông thường. Hàm lượng khoáng chất của hồng vượt qua táo, lê, đào và nhiều loại trái cây khác.
3 Ngoài giá trị dinh dưỡng, quả hồng còn có tác dụng gì?
icon
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
icon
Chống lão hóa, tốt cho thần kinh, ngủ ngon
icon
Giảm cân, đẹp da, thanh lọc cơ thể
Giải thích Theo BSCKII Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, quả hồng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, vitamin C, A, B, B1, B2, B6 và nhiều khoáng chất… có tác dụng chống quá trình lão hóa, chống xơ vữa, tốt cho thần kinh. Lượng nhỏ lysine trong quả hồng có chức năng giúp ngon miệng, tryptophan giúp ngủ ngon.
4 Hồng không tốt cho người bị...?
icon
Tiểu đường
icon
Xơ gan
icon
Tim mạch
Giải thích Độ đường trái hồng cao (10,8%) mà là loại đường "ăn hại" (surcose, fructose, glucose - tuy rằng Glucose vẫn rất cần thiết cho tế bào). Vì vậy người bị tiểu đường nên hạn chế ăn hồng để đề phòng sẽ bị tăng đường trong máu.
5 Người thường xuyên bị táo bón có nên ăn hồng không?
icon
Có
icon
Không
icon
Đáp án khác
Giải thích Chất tannin (tannic acid) của trái hồng khi gặp và hợp chung với Calcium, Zinc, Magnesium và vài khoáng chất khác, nó sẽ trở thành một hợp chất (compound) mà cơ thể ta không tiêu hóa được. Các chất này sẽ thành chất không tan, lắng đọng bằng các hạt nhỏ li ti dễ theo phân ra ngoài. Nếu ăn nhiều hồng sẽ tăng thành phần lắng dễ thành hạt to khó thoát ra ngoài, có khả năng kết thành tảng to làm tắc nghẽn tiêu hoá.
6 Thời điểm nào không được ăn quả hồng?
icon
Khi đói
icon
Khi đang trong bữa ăn
icon
Khi no
Giải thích Do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi trong đó. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…
7 Không ăn hồng khi...
icon
Kết hợp một số món có vị tanh
icon
Uống rượu
icon
Cả 2 đáp án trên
Giải thích Trong Đông y, cua và hồng đều thuộc thực phẩm tính hàn, vì thế không thể ăn cùng nhau. Còn theo góc độ y học hiện đại, cua, cá, tôm giàu protein dưới tác dụng của tanin có trong hồng rất dễ dẫn đến kết tủa, hình thành các sỏi trong dạ dày. Hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.
8 Bộ phận nào của quả hồng không được ăn?
icon
Cuống
icon
Vỏ
icon
Hạt
Giải thích Bác sĩ Hoàng Thanh Hiền, khoa Y học Dân tộc - Vật lý trị liệu, Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM) khuyến cáo không ăn vỏ quả hồng, nhất là vỏ còn xanh vì chứa nhiều tanin, có thể làm kết tủa thực phẩm tạo thành khối bã thức ăn gây khó tiêu.
(Ngày Nay) - Vào cuối năm 2023, Ruchi Prasad và 3 người bạn của cô quyết định thực hiện một chuyến đi du lịch để kỷ niệm lễ tốt nghiệp. Nhóm bạn này đặt ra 2 tiêu chí: Điểm đến phải ở bên ngoài Ấn Độ và bao gồm các bãi biển.
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ bền vững”, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận cấp cao về Thúc đẩy phát triển bền vững thông qua kết nối cơ sở hạ tầng.
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.
(Ngày Nay) - Tôn kính là sự kính trọng cao tột. Khi tôn kính điều gì thì điều ấy trở thành thiêng liêng, là ngọn đuốc sáng soi đường, là biểu tượng cao cả để hướng đến. Mỗi người có đối tượng tôn kính khác nhau để dẫn lối cho cuộc đời.