(Ngày Nay) - Hồng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai ăn loại quả này cũng tốt, và ăn nhiều hồng cùng một lúc sẽ bị phản tác dụng.
Giải thích Trong quả hồng chín chứa nhiều chất xơ so với các trái cây khác, nó giàu chất chống oxi hóa, nhiều nước, vitamin C, vitamin A, protein và là nguồn cung cấp chất sắt, canxi, magie tuyệt vời cho cơ thể.
2 Chất xơ trong quả hồng chín nhiều gấp mấy lần so với các trái cây khác?
icon
Gấp 2 lần
icon
Gấp 3 lần
icon
Gấp 4 lần
Giải thích Bác sĩ Hoàng Thanh Hiền, khoa Y học Dân tộc - Vật lý trị liệu, Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM) cho biết quả hồng giàu glucose, protein, carotene, Iod, canxi và lượng vitamin C cao gấp 2 lần trái cây thông thường. Hàm lượng khoáng chất của hồng vượt qua táo, lê, đào và nhiều loại trái cây khác.
3 Ngoài giá trị dinh dưỡng, quả hồng còn có tác dụng gì?
icon
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
icon
Chống lão hóa, tốt cho thần kinh, ngủ ngon
icon
Giảm cân, đẹp da, thanh lọc cơ thể
Giải thích Theo BSCKII Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, quả hồng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, vitamin C, A, B, B1, B2, B6 và nhiều khoáng chất… có tác dụng chống quá trình lão hóa, chống xơ vữa, tốt cho thần kinh. Lượng nhỏ lysine trong quả hồng có chức năng giúp ngon miệng, tryptophan giúp ngủ ngon.
4 Hồng không tốt cho người bị...?
icon
Tiểu đường
icon
Xơ gan
icon
Tim mạch
Giải thích Độ đường trái hồng cao (10,8%) mà là loại đường "ăn hại" (surcose, fructose, glucose - tuy rằng Glucose vẫn rất cần thiết cho tế bào). Vì vậy người bị tiểu đường nên hạn chế ăn hồng để đề phòng sẽ bị tăng đường trong máu.
5 Người thường xuyên bị táo bón có nên ăn hồng không?
icon
Có
icon
Không
icon
Đáp án khác
Giải thích Chất tannin (tannic acid) của trái hồng khi gặp và hợp chung với Calcium, Zinc, Magnesium và vài khoáng chất khác, nó sẽ trở thành một hợp chất (compound) mà cơ thể ta không tiêu hóa được. Các chất này sẽ thành chất không tan, lắng đọng bằng các hạt nhỏ li ti dễ theo phân ra ngoài. Nếu ăn nhiều hồng sẽ tăng thành phần lắng dễ thành hạt to khó thoát ra ngoài, có khả năng kết thành tảng to làm tắc nghẽn tiêu hoá.
6 Thời điểm nào không được ăn quả hồng?
icon
Khi đói
icon
Khi đang trong bữa ăn
icon
Khi no
Giải thích Do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin, nếu ăn lúc đói chúng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày. Nếu những khối kết tụ này không xuống được ruột non thông qua môn vị, sẽ lưu lại trong dạ dày và hình thành sỏi trong đó. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…
7 Không ăn hồng khi...
icon
Kết hợp một số món có vị tanh
icon
Uống rượu
icon
Cả 2 đáp án trên
Giải thích Trong Đông y, cua và hồng đều thuộc thực phẩm tính hàn, vì thế không thể ăn cùng nhau. Còn theo góc độ y học hiện đại, cua, cá, tôm giàu protein dưới tác dụng của tanin có trong hồng rất dễ dẫn đến kết tủa, hình thành các sỏi trong dạ dày. Hồng tính hàn, còn rượu vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Các loại rượu khi vào dạ dày sẽ kích thích bài tiết đường ruột, tanin trong quả hồng đi vào dạ dày sẽ tạo thành một chất sền sệt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa khó tiêu hóa vừa không thải ra ngoài, lâu dần sẽ gây tắc ruột.
8 Bộ phận nào của quả hồng không được ăn?
icon
Cuống
icon
Vỏ
icon
Hạt
Giải thích Bác sĩ Hoàng Thanh Hiền, khoa Y học Dân tộc - Vật lý trị liệu, Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM) khuyến cáo không ăn vỏ quả hồng, nhất là vỏ còn xanh vì chứa nhiều tanin, có thể làm kết tủa thực phẩm tạo thành khối bã thức ăn gây khó tiêu.
(Ngày Nay) - Từ ngày 19-21/11/2024, Tổng thống Luis Rodolfo Abinader Corona cùng các quan chức cấp cao của Chính phủ Cộng hòa Dominicana đã đón Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính thăm chính thức nước Cộng hòa Dominicana.
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.
(Ngày Nay) - Khi tôi nghe thấy tin có người nào đó vừa mất đi, tin ấy với tôi như tiếng chuông thức tỉnh. Tiếng chuông đó là một lời nhắc nhở sâu sắc về sự mong manh của kiếp người.
(Ngày Nay) - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh.
(Ngày Nay) - 6,2 triệu USD là mức giá vừa được trả cho một tác phẩm nghệ thuật gây tranh cãi, một quả chuối tươi dán lên tường bằng băng dính bạc. Tác phẩm được đưa ra trong một cuộc bán đấu giá của Sotheby’s ở New York, Mỹ.