Nỗ lực 'hồi sinh' loài sếu đầu đỏ quý hiếm của Thái Lan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi mặt trời mọc, 13 con sếu đầu đỏ tự do bay lượn trên mặt hồ gợn sóng ở phía đông bắc Thái Lan. Loài chim quý hiếm này từng đứng trên bờ vực tuyệt chủng trước khi dần hồi sinh nhờ các nỗ lực bảo tồn của cộng đồng.
Nỗ lực 'hồi sinh' loài sếu đầu đỏ quý hiếm của Thái Lan

Thường được gọi là sếu Thái Lan, loài chim này gần như tuyệt chủng trong khoảng 50 năm trước. Chúng được phát hiện lần cuối trong tự nhiên vào năm 1968, trước khi chính phủ Thái Lan, Sở thú Nakhon Ratchasima và Liên Hợp Quốc chung tay bảo tồn.

Một chương trình nhân giống, sử dụng nguồn sếu từ Campuchia đã bắt đầu vào năm 1989. Lần sinh nở đầu tiên của các cá thể sếu đầu đỏ tại Thái Lan được ghi nhận vào năm 2011.

Sếu đầu đỏ được phân loại là loài "dễ bị tổn thương", với ước tính khoảng 15.000 cá thể còn sinh sống trong tự nhiên. Phân loài sếu bản địa tại Thái lan được cho là đã biến mất khỏi vùng đất ngập nước hoang dã của nước này.

Nhưng kể từ năm 2011, hơn 150 con sếu được nuôi nhốt, với chiều cao 1,8m và nặng gần 7 kg, đã được thả về tự nhiên tại tỉnh Buriram, từng là nơi sinh sống lâu năm của loài chim này.

Những con sếu được vận chuyển trong những chiếc hộp lớn từ Trung tâm bảo tồn sếu đầu đỏ - nơi chúng được nhân giống, đến hồ Huai Chorakhe Mak.

Nỗ lực 'hồi sinh' loài sếu đầu đỏ quý hiếm của Thái Lan ảnh 1

Đàn sếu mới nhất gồm 13 con đã được trả tự do vào dịp Giáng sinh năm nay trước sự chứng kiến của người dân Thái Lan. Ảnh: AFP

Ông Tanat Uttaraviset - nhà nghiên cứu thuộc vườn thú Nakhon Ratchasima, cho biết: “Trước khi chúng trưởng thành, chúng tôi luôn phải mặc một bộ đồ che kín cơ thể và đeo một mô hình đầu chim trên tay để dạy những con non mọi thứ, từ cách cho chúng ăn cho đến làm quen với thiên nhiên".

Kết quả của quá trình nuôi dưỡng cẩn thận này là khoảng 60 đến 70% số sếu sống sót trong tự nhiên, ông Tanat cho biết.

Cùng với việc nuôi và thả sếu, một phần quan trọng của chương trình là giáo dục cộng đồng về nỗ lực bảo tồn các loài động vật hoang dã.

Hồ Huai Chorakhe Mak được chọn là nơi thả sếu một phần nhờ vào sự phát triển tự nhiên của cây dẻ nước, vốn là nguồn thức ăn quan trọng của sếu trong mùa khô.

Ông Thanachon Kensing - Giám đốc vườn thú Nakhon Ratchasima, cho biết môi trường sống của loài sếu đầu đỏ vẫn bị đe dọa bởi “sự xâm lấn rộng rãi của hoạt động nông nghiệp”.

Vườn thú đã thành lập một trung tâm học tập, hướng dẫn khách du lịch và người dân địa phương về cách chăm sóc môi trường tốt để loài sếu có thể cùng chung sống.

“Việc thay đổi thái độ của dân làng rất khó", ông Thanachon thừa nhận. “Nhưng nếu chúng tôi có thể thuyết phục họ, thì dự án này sẽ thành công".

Theo SCMP
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.