Liệu mưa nhân tạo có giúp Ấn Độ giải quyết được ô nhiễm không khí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ô nhiễm không khí tại New Delhi đã tăng vọt lên mức “nguy hại” trong tuần này, buộc chính quyền phải hạn chế hoạt động di chuyển và khôi phục kế hoạch tạo mưa nhân tạo để giảm bớt khói độc.
Khói mù ô nhiễm bao phủ dày đặc tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: ANI/TTXVN
Khói mù ô nhiễm bao phủ dày đặc tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: ANI/TTXVN

Các cơ quan chính quyền Ấn Độ đang lên kế hoạch tạo mưa nhân tạo để giải quyết tình trạng khói mù độc hại tại thủ đô New Delhi, nhưng các nhà khoa học lại tỏ ra hoài nghi về tính khả thi của biện pháp này.

Ô nhiễm không khí tại New Delhi đã tăng vọt lên mức “nguy hại” trong tuần này, buộc chính quyền phải hạn chế hoạt động di chuyển và khôi phục kế hoạch tạo mưa nhân tạo để giảm bớt khói độc. Tuần trước, các trường học tại thủ đô đã phải đóng cửa, và từ đầu tuần, các doanh nghiệp cùng cơ quan hành chính hoạt động chỉ với 50% công suất.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ghi nhận mức 493 – mức nguy hại nghiêm trọng, cao gấp 30 lần giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Hàm lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí, vốn là nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đạt mức cao nhất trong năm nay.

Theo WHO, nồng độ PM2.5 trung bình trong 24 giờ không nên vượt quá 15 microgram/m³ hơn ba hoặc bốn ngày mỗi năm. Tuy nhiên, vào mùa đông, khói độc bao phủ Delhi thường xuyên, biến khu vực 33 triệu dân này thành một trong những nơi ô nhiễm nhất thế giới.

Ông Gopal Rai, Bộ trưởng Môi trường Delhi, cho biết chính quyền thành phố đã sẵn sàng triển khai kế hoạch khẩn cấp để tạo mưa nhân tạo, nhưng cáo buộc chính quyền trung ương trì hoãn phê duyệt. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học bày tỏ nghi ngờ về tính hiệu quả của kỹ thuật này, cho rằng nó chỉ mang tính thử nghiệm và không giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Khói mù dày đặc tại Delhi mỗi mùa đông thường có liên quan đến các nguyên nhân sau: nhiệt điện than do nước này phụ thuộc vào than để sản xuất hơn một nửa sản lượng điện quốc gia; Khí giao thông và xây dựng do số lượng xe cộ khổng lồ và các công trình xây dựng không kiểm soát thải ra lượng lớn khí độc; Khói từ hoạt động đốt rơm rạ tại các bang lân cận như Punjab, Haryana và Uttar Pradesh tràn vào thủ đô. Lớp không khí lạnh mùa đông khiến các hạt bụi mịn bị giữ sát mặt đất, làm khói mù thêm trầm trọng; Pháo hoa truyền thống bị cấm từ năm 2017, nhưng quy định này không được thực thi chặt chẽ, đặc biệt trong dịp lễ hội Diwali.

Liệu mưa nhân tạo có giúp Ấn Độ giải quyết được ô nhiễm không khí ảnh 1
Khói mù ô nhiễm bao phủ dày đặc tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: ANI/TTXVN

Để giảm thiểu các tác hại do ô nhiễm không khí, chính quyền thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp khẩn cấp như đóng cửa trường học và chuyển sang học trực tuyến, hạn hoạt động của xe tải và cấm các công trình xây dựng không thiết yếu, phun nước và quét bụi bằng máy móc để giảm thiểu ô nhiễm từ bụi mịn. Tuy nhiên, tình hình ô nhiễm vẫn rất nghiêm trọng, không chỉ ở Delhi mà còn ở nhiều thành phố khác như Gurugram, Mumbai và Bengaluru.

Tạo mưa nhân tạo là kỹ thuật sử dụng các chất hóa học như bạc iodide hoặc muối để kích thích mây tạo mưa. Tuy nhiên, hiệu quả của kỹ thuật này vẫn gây tranh cãi. Một số nhà khoa học lo ngại về ảnh hưởng môi trường và cho rằng giải pháp này chỉ mang tính tình thế, không giải quyết tận gốc nguyên nhân gây ô nhiễm.

Ngoài các yếu tố kỹ thuật, vấn đề lớn nhất là mâu thuẫn chính trị giữa chính quyền bang Delhi (do Đảng Aam Aadmi kiểm soát) và chính quyền trung ương (do Đảng BJP điều hành). Bộ trưởng Môi trường Delhi cáo buộc Thủ tướng Narendra Modi và các quan chức trung ương không hành động quyết liệt.

Ô nhiễm không khí tại Delhi không chỉ là vấn đề môi trường mà còn là thách thức về chính sách và quản trị. Khi các giải pháp chỉ mang tính tạm thời, gốc rễ của cuộc khủng hoảng, từ đốt nhiên liệu hóa thạch đến quản lý yếu kém, vẫn chưa được giải quyết triệt để thì tình trạng ô nhiễm tại Delhi dự báo sẽ còn tiếp diễn.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.