(Ngày Nay) - Bão lũ đã đi qua nhưng để lại những thiệt hại nặng nề với người dân. Tại nhiều địa phương, công tác khắc phục hậu quả sau bão lũ, giúp người dân ổn định cuộc sống đang được cấp thiết thực hiện, nhiều nguồn lực đã được huy động.
Yagi là cơn bão mạnh nhất trên Biển Đông 30 năm qua và mạnh nhất trên đất liền Việt Nam 70 năm qua. Bão cường độ rất mạnh, tốc độ rất lớn, phạm vi rộng, vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17, thời gian kéo dài, sức tàn phá mạnh và ảnh hưởng nặng nề hầu hết miền Bắc. Trong ảnh là TP Yên Bái tan hoang sau bão lũ.
Hình 2: Sau bão, đến nay nhiều địa phương vẫn còn đang khắc phục hậu quả thiệt hại. Nhà cửa, nội thất, đồ dùng, hàng hóa đều bị hư hại. Người dân đã dọn dẹp, vệ sinh hơn một tuần qua và “mãi vẫn chưa dọn xong”.
Chung tay cùng lời kêu gọi của Chính phủ và người dân cả nước, hơn 550.000 sản phẩm dinh dưỡng (trị giá tương đương gần 3 tỷ đồng) đã được Vinamilk hỗ trợ đến người dân tại 11 tỉnh, thành bị ảnh hưởng bởi bão lũ gồm: Hà Nội, Yên Bái, Thái Nguyên, Sơn La, Cao Bằng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Lào Cai.
Cơn bão ập đến ngay trong thời điểm năm học mới bắt đầu. Gần 1 tuần sau khi bão lũ đi qua, cô trò Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) mới có thể trở lại lớp học. Có thể thấy dấu tích của nước lũ vẫn còn hằn đậm trên tường trường lớp. Trường đã bị ngập đến gần 3m, lên đến tầng 1.
Sách vở và đồ dùng của học sinh bị ngâm trong nước lũ, được phơi nắng trong sân trường những ngày qua sau khi nước rút. Cô Đỗ Thị Diễm Hương (giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng) cho biết: “Trường Tiểu học Kim Đồng bị thiệt hại khá nặng nề sau trận bão lũ. Trường có gần 1.000 học sinh thì hơn 50% học sinh gia đình bị thiệt hại, mất hoàn toàn tài sản do nước lũ cuốn trôi, hư hỏng. Tất cả đồ dùng dạy học, trang thiết bị trong trường cũng đã bị hư hỏng, không thể sử dụng”.
Vinamilk ưu tiên hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng cho các em học sinh. Tiếp nối, công ty cũng đang thực hiện thêm chương trình "Vượt thiên tai - Tiếp bước tương lai" cùng với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Dự kiến, có thêm 3 tỷ đồng giá trị sản phẩm dinh dưỡng được ủng hộ bởi cộng đồng và cán bộ công nhân viên Vinamilk; và đối ứng thêm 3 tỷ đồng sản phẩm từ Vinamilk đóng góp thêm. Tất cả tiếp tục được trao cho trẻ em, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh bị ảnh hưởng bão lũ.
Khu vực chợ trung tâm huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) bị nước ngập lên đến gần 2m, rác bùn lên đến hơn 1m. “Ngày nào cũng phải có đến vài trăm người dọn dẹp, cào quét, kéo bùn ra. Làm liên tục 6-7 ngày, đường mới được như thế này, có nơi bùn vẫn ngập cao đến 20-30cm”, bà Nguyễn Thị Loan (ngụ đường Sông Thao, huyện Trấn Yên) chỉ con đường quanh chợ và nói. Bà Loan kể thêm: “Cả đời tôi, chưa bao giờ thấy lũ lớn, ngập sâu như đợt này. Gần sông, ở phía trong có 2 nhà chỉ có cụ già hơn 70 tuổi và hơn 80 tuổi ở một mình, hôm nhà ngập cao lên tầng 2, ở trong không ra được, vẫy tay gọi mọi người đến cứu”.
Tại huyện Trấn Yên, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, người dân, các lực lượng tình nguyện và cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 148, Sư đoàn 316, Quân khu 2, nỗ lực khắc phục hậu quả bão lũ suốt nhiều ngày qua.
Vinamilk đem sữa, nước uống đến tận tay người dân và lực lượng đang làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả bão lũ.
“Đến tận những nơi bị ảnh hưởng bởi bão lũ mới cảm thấy được sự tàn phá nặng nề của thiên tai và mất mát của bà con. Nhưng cũng trong hoàn cảnh khó khăn ấy, mới thấy tình người cũng thật ấm áp. Tham gia hỗ trợ người dân vùng bão lũ, cá nhân tôi và anh chị em đồng nghiệp càng mong muốn được góp sức nhiều hơn với những hoạt động cộng đồng của công ty”, anh Tạ Xuân Tuấn, Giám đốc kinh doanh miền Bắc, Vinamilk, chia sẻ.
Anh Nguyễn Ngọc Tuyến, lái xe của Xí nghiệp kho vận Hà Nội, Vinamilk, tâm sự không biết đã đi bao nhiêu chuyến hàng hỗ trợ tại các khu vực ngập sâu của Hà Nội, hay đến Thái Nguyên, Yên Bái. Sáng xe đi từ lúc 5h, về lại kho khoảng tối muộn và tiếp tục bốc dỡ hàng để sáng hôm sau có thể khởi hành tiếp. “Dù vất vả hơn công việc thường ngày nhưng tôi cảm thấy tự hào khi được góp sức mình, cùng công ty cứu trợ đồng bào, thực hiện các hoạt động thiện nguyện”, anh Tuyến nói.
Hình 12: Hơn 3.500 phần quà gồm sữa, nước, bánh… do các nhân viên Vinamilk cùng nhau chuẩn bị trong 1 ngày và tận tay gửi đến những người dân tại Yên Bái, Thái Nguyên. Đa phần các hộ dân đều có người già, trẻ em đang rất cần được tăng cường sức khỏe, dinh dưỡng trong giai đoạn này.
Ngoài ra, các y bác sĩ, dược sĩ của Phòng khám đa khoa An Khang (Vinamilk) tại TP.HCM cũng đã cùng nhau chuẩn bị 600 túi thuốc gia đình để gửi đến bà con các tỉnh miền Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang... Túi thuốc gồm các loại thuốc cơ bản cần thiết, được kèm theo tờ hướng dẫn cụ thể, rõ ràng để người dân sử dụng.
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Công điện chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng trên hồ Thác Bà, tỉnh Lào Cai (Công điện số 17/CĐ-TTg ngày 22/2/2026).
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, theo báo cáo của Bộ Y tế về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026, tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh; khám, chữa bệnh; bảo đảm an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc.
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
(Ngày Nay) - Chuyển đổi số trong lĩnh vực khám, chữa bệnh được xác định là trọng tâm chiến lược, hướng tới hình thành hệ sinh thái dữ liệu y tế toàn diện.
(Ngày Nay) - Samsung Electronics, SK Hynix đạt lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay, nhưng đi kèm với đó là sự lo ngại về cấu trúc chi phí cố định tăng vọt và nguy cơ chảy máu chất xám sang các tập đoàn nước ngoài.
(Ngày Nay) - Từ ngày 14-20/2, các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc đã khám, cấp cứu 425.407 lượt người bệnh; 148.996 người bệnh nhập viện điều trị nội trú; thực hiện 16.969 ca phẫu thuật.
(Ngày Nay) - Mức thuế toàn cầu 10% cho thấy dù "bức tường bảo hộ" của Mỹ đang gặp rào cản pháp lý lớn, ông Trump vẫn quyết tâm duy trì công cụ thuế quan, mở ra một giai đoạn bất định mới cho thương mại toàn cầu.