(Ngày Nay) - Được ví như Sao Hoả trên Trái Đất, bởi hòn đảo này có môi trường sống giống như Sao Hoả, đồng thời cũng là đảo không người ở lớn nhất trên thế giới.
1 Hòn đảo không người ở lớn nhất trên thế giới nằm tại quốc gia nào?
icon
Australia
icon
Thuỵ Điển
icon
Nga
icon
Canada
Giải thích Hòn đảo này nằm trong vịnh Baffin ở vùng Qikiqtaaluk, thuộc lãnh thổ Nunavut miền bắc Canada. Đây là hòn đảo lớn thứ 27 trên thế giới.
2 “Đảo Sao Hoả” có tên là gì?
icon
Đảo Melville
icon
Đảo Bylot
icon
Đảo Devon
icon
Đảo Graham
Giải thích Hòn đảo được phát hiện vào năm 1616. Ban đầu nó được đặt tên là North Devon, nhưng sau đó được đổi tên thành Đảo Devon vào những năm 1800.
3 Diện tích của hòn đảo này là bao nhiêu?
icon
55.247 km²
icon
66.389 km²
icon
72.652 km²
icon
83.985 km²
Giải thích Đảo Devon có diện tích lên đến 55.247 km². Bên cạnh đó, chiều dài của hòn đảo vào khoảng 514 km và chiều rộng là 160 km.
4 Nhiệt độ trung bình hàng năm của hòn đảo này là bao nhiêu?
icon
-15 độ C
icon
-16 độ C
icon
-17 độ C
icon
-18 độ C
Giải thích Nhiệt độ trung bình hàng năm ở đảo là -160C. Mùa đông tại hòn đảo, nhiệt độ vô cùng khắc nghiệt khi xuống thấp tới -500C, nhưng đến mùa hè nhiệt độ cũng chỉ rơi vào khoảng từ 20C - 80C.
5 1/3 phía đông của “Đảo Sao Hoả” được bao phủ bởi băng băng vĩnh cửu?
icon
Đúng
icon
Sai
Giải thích 1/3 phía đông của đảo Devon vẫn được bao phủ bởi một lớp băng vĩnh cửu có độ dày từ 500m - 700m. Hòn đảo nằm ở độ cao khoảng 600m ở phía tây và dần dần tăng lên 1920 m ở phía đông.
6 Hòn đảo từng có người chuyển đến sống lần đầu tiên vào năm bao nhiêu?
icon
1932
icon
1933
icon
1934
icon
1935
Giải thích Vào năm 1934, đảo Devon từng có 53 gia đình người Inuit chuyển đến sinh sống, nhưng do điều kiện tự nhiên quá khắc nghiệt, họ đã di cư đi nơi khác vào năm 1936.
7 Hố thiên thạch nằm trên “Đảo Sao Hoả” có tên là gì?
icon
Haughton
icon
Nicholson
icon
Pingualuit
icon
Wanapitei
Giải thích Theo dự đoán của các nhà địa chất học, hố Haughton được hình thành từ một vụ va chạm thiên thạch với Trái Đất khoảng 23 triệu năm trước. Hố Haughton có địa hình giống với nhiều hố thiên thạch trên các hành tinh khác, nên được sử dụng làm nơi thử nghiệm thực địa.
8 Trạm nghiên cứu duy nhất còn hoạt động tại hòn đảo được xây dựng vào năm bao nhiêu?
icon
1992
icon
1996
icon
1998
icon
2000
Giải thích Trạm nghiên cứu FMARS trên đảo Devon được xây dựng vào năm 2000. Đây là một trong những công trình, trụ sở nghiên cứu hiếm hoi con người có thể tìm thấy được tại hòn đảo và còn đang hoạt động.
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
(Ngày Nay) - Rằm tháng 7 là dịp quan trọng trong văn hóa Việt, gắn với lễ Vu Lan báo hiếu và tục cúng chúng sinh. Dưới đây là bài văn khấn thần linh, gia tiên vào ngày Rằm tháng 7 theo truyền thống.
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.
(Ngày Nay) -Cùng người hâm mộ hướng về Đội tuyển Việt Nam tại ASEAN Championship Hyundai Cup™ 2026, Vikki Digital Bank tiếp thêm niềm vui với chương trình “TIẾT KIỆM Vikki - Trúng Bóng VÀNG Ký”, với Giải Đặc biệt 10 lượng vàng SJC 999.9
(Ngày Nay) - Chuyến công tác kết nối các thành phố sáng tạo của Việt Nam với đối tác quốc tế trong các lĩnh vực thủ công, nội dung số, di sản và tái thiết đô thị.
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh công nghệ, thị trường và du lịch đang làm thay đổi sâu sắc cách di sản được sáng tạo, trao truyền và tiếp nhận, câu chuyện bảo vệ di sản sống đã trở thành một vấn đề chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
(Ngày Nay) - Hà Nội đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, nơi những giá trị nghìn năm văn hiến được tiếp nối bằng tư duy hiện đại, tinh thần sáng tạo và năng lực hội nhập.
(Ngày Nay) - Ngày 25/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026; tưởng niệm 1983 năm ngày mất của Bà - vị nữ tướng tiêu biểu trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
(Ngày Nay) - Theo bản tin dự báo áp thấp nhiệt đới lúc 8 giờ ngày 26/8 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới vẫn giữ nguyên cường độ, nhưng đổi hướng Đông Bắc (lúc 4 giờ ngày 26/8 là hướng Đông) và di chuyển nhanh hơn.