Nữ sinh tiểu học tại Afghanistan được trở lại trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số nữ sinh Afghanistan đã quay trở lại các trường tiểu học vào thứ Bảy tuần này, trong khi nhiều nữ sinh lớn tuổi hơn vẫn chưa nhận được tín hiệu "bật đèn xanh" từ chính quyền Taliban để được đi học trở lại.
Các nữ sinh tại mộ trường tiểu học ở Kabul. Ảnh: Reuters
Các nữ sinh tại mộ trường tiểu học ở Kabul. Ảnh: Reuters

Hầu hết các trường học ở thủ đô Kabul đã đóng cửa kể từ khi Taliban tiếp quản thành phố chỉ hơn một tháng trước.

Các quan chức Taliban nói rằng họ sẽ không áp đặt quy định cấm trẻ em gái đi học như cách đã áp dụng trong giai đoạn 1996 đến 2001. Chính quyền mới khẳng định trẻ em gái được quyền tiếp cấn giáo dục, nhưng chỉ trong các lớp dành riêng cho nữ.

Nữ sinh tiểu học tại Afghanistan được trở lại trường ảnh 1

Giáo viên kiểm tra móng tay của các nữ sinh trước khi vào lớp. Ảnh: Reuters

Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, nơi có các lớp học cả nam lẫn nữ trước khi Taliban trở lại, cho biết nhà trường đã thực hiện các thay đổi để được mở cửa trở lại.

“Con gái học vào buổi sáng và con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy học nữ", Nazife nói.

Tuy nhiên, ở cấp độ trung học cơ sở, vẫn chưa có động thái gì về việc cho phép nữ sinh được tới trường.

Hôm thứ Sáu, Bộ Giáo dục Afghanistan cho biết các trường trung học dành cho nam sinh sẽ sớm mở cửa trở lại, nhưng không đề cập đến nữ sinh.

“Tinh thần của học sinh đang xuống dốc và các em đang chờ thông báo của chính phủ để có thể tiếp tục học tập”, Hadis Rezaei, một giáo viên cấp hai cho biết.

Nữ sinh tiểu học tại Afghanistan được trở lại trường ảnh 2

Trong khi các lớp tiểu học cho phép trẻ em gái quay trở lại, những nữ sinh lớn tuổi hơn vẫn phải chờ được cho phép. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố rằng các thỏa thuận đang được thực hiện để mở lại các trường trung học nữ sinh, nhưng chưa có thời điểm cụ thể.

"Việc giáo dục trẻ em gái đang cố định một thế hệ. Việc giáo dục trẻ em trai có thể ảnh hưởng đến một gia đình nhưng việc giáo dục trẻ em gái ảnh hưởng đến xã hội", ông Mohammadreza - hiệu trưởng một trường học tại Kabul, cho biết. "Chúng tôi đang theo sát sự việc để các nữ sinh có thể tiếp tục học tập và hoàn thành chương trình học của mình."

Theo Reuters
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
(Ngày Nay) - Các khách sạn, xe bán thức ăn đường phố và xe tuk-tuk đang chuẩn bị cho sự trở lại của du khách đến thủ đô Bangkok khi Thái Lan chuẩn bị mở cửa trở lại vào ngày 1/11 sau 18 tháng đóng cửa ngành du lịch.
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.