1 Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ nhận được bao nhiêu vũ khí mới vào cuối năm?
icon
100
icon
200
icon
300
Giải thích Đáp án đúng: Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ nhận được khoảng 100 vũ khí mới, trong đó có các hệ thống tên lửa Yars, Chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược Nga – Đại tướng Sergei Karrakaev nói. Ông Karakaev cũng nói rằng vào năm 2021, đơn vị Uzhur sẽ trở thành đơn vị đầu tiên ở Nga được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat.
2 Ukraine đưa xe tăng, chiến đấu cơ đến tiền tuyến trước mối đe dọa từ nước nào?
icon
Trung Quốc
icon
Triều Tiên
icon
Nga
Giải thích Đáp án đúng: Theo Daily Star, lực lượng bổ sung mới được đưa đến tiền tuyến chống phe nổi dậy Cộng hòa Donetsk tự xưng (DRP) ở phía đông Donetsk Oblast. Với sự hỗ trợ quân sự không chính thức từ Nga, phe nổi dậy đã chiến đấu chống quân đội Ukraine suốt 4 năm qua. Căng thẳng Nga-Ukraine thời gian qua leo thang sau khi lực lượng tuần duyên Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch. Daniil Bezsonov, phát ngôn viên cơ quan phòng vệ DPR nói việc Ukraine bổ sung xe tăng, máy bay là dấu hiệu về một chiến dịch quân sự mới.
3 Bị cuốn vào cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, nước nào đang phải trả giá đắt?
icon
Nhật Bản
icon
Canada
icon
Pháp
Giải thích Đáp án đúng: Canada hôm 1/12 bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu tại sân bay quốc tế Vancouver theo yêu cầu từ Mỹ với cáo buộc bà này thông qua việc sử dụng công ty con của Huawei - Skycom Tech thực hiện các giao dịch với Iran, vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington. Sau 10 ngày bị giam giữ tại một trung tâm cải huấn và trải qua các phiên điều trần dài bất thường, bà Mạch hiện bị quản thúc tại Vancouver với số tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD. Con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ và án phạt ít nhất là 30 năm tù giam. Theo CNN, Canada đã tuân thủ đầy đủ các quy tắc khi bắt giữ bà Mạch nhưng giờ đây Ottawa đang phải trả giá. Bắt giữ CFO của Huawei không phải là vấn đề nhỏ, nó tương tự như việc Trung Quốc bắt giữ CEO Tim Cook của Apple bởi vai trò rất lớn của Huawei trong chiến lược phát triển công nghệ toàn cầu của Bắc Kinh. Vậy nên dù muốn dù không, ngay khi Ottawa đồng ý yêu cầu của Mỹ, họ đã bị cuốn vào một cuộc chiến không thể chối cãi giữa Mỹ và Trung Quốc.
4 Các lực lượng Tên lửa Nga sẽ xem xét việc nước nào rút khỏi Hiệp ước INF?
icon
Syria
icon
Mỹ
icon
Trung Quốc
Giải thích Đáp án đúng: Theo Sputniknews, Chỉ huy Các lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, Thượng tướng Sergei Karakaev cho biết các lực lượng này sẽ xem xét những hậu quả của việc Mỹ có thể rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm Trung (INF) khi lên kế hoạch hành động. Trả lời phỏng vấn báo Krasnaya Zvezda, Tướng quân đội này nêu rõ: "Ảnh hưởng của những hậu quả từ việc Mỹ rút khỏi INF và việc Mỹ sau đó triển khai những tên lửa tầm trung tại châu Âu và những mối đe dọa mới với an ninh liên quan tới khu vực này, chắc chắc sẽ được tính tới khi lên kế hoạch tác chiến của Các lực lượng Tên lửa Chiến lược." Ngoài ra, theo Thượng tướng Karakaev, Các lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ tiếp nhận khoảng 100 loại vũ khí mới, trong đó có những hệ thống tên lửa Yars.
5 Syria và nước nào thảo luận thành lập ủy ban hiến pháp Syria?
icon
Nga
icon
Iran
icon
Hàn Quốc
Giải thích Đáp án đúng: Theo Tân Hoa xã, Văn phòng báo chí Phủ Tổng thống Syria cho biết Tổng thống nước này Bashar al-Assad ngày 16/12 đã thảo luận với một quan chức Iran đang ở thăm về việc thành lập ủy ban hiến pháp Syria. Trong cuộc gặp, trợ lý đặc biệt của Ngoại trưởng Iran về các vấn đề chính trị Hossein Jaberi Ansari đã thông báo cho Tổng thống Assad về công tác chuẩn bị tổ chức một cuộc họp Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ tại Geneva (Thụy Sĩ) trong thời gian tới, sau thỏa thuận về cơ cấu cuối cùng của ủy ban hiến pháp Syria. Ông Ansari nhấn mạnh Iran mong muốn phối hợp với Chính phủ Syria vốn rất linh hoạt trong việc đạt được thỏa thuận thành lập ủy ban này.
(Ngày Nay) - Tại lễ khánh thành, Tổng Bí thư Tô Lâm chính thức phát động triển khai đồng loạt việc xây dựng 148 trường phổ thông nội trú liên cấp còn lại, trong tổng số 248 trường tại 248 xã biên giới đất liền.
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
(Ngày Nay) - Việc đưa vào hoạt động hệ thống thông tim can thiệp hiện đại hàng đầu khu vực phía Nam của Bệnh viện Chợ Rẫy mở ra nhiều cơ hội tiếp cận những kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị các bệnh lý tim mạch.
(Ngày Nay) - Nghị định số 48/2026/NĐ-CP sửa đổi một số điều Nghị định số 08/2022 theo hướng phân cấp lại cơ quan xây dựng, ban hành kế hoạch xử lý và phục hồi khu vực ô nhiễm môi trường đất đặc biệt nghiêm trọng.
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc