(Ngày Nay) - Tình báo ăn mày là đội quân có một không hai trong sử Việt. Để đánh lạc hướng kẻ thù, những tình báo đặc biệt này đã cải trang thành những người hành khất, thu thập thông tin kẻ địch.
1 Ai là thủ lĩnh của đội quân “tình báo ăn mày” độc đáo trong sử Việt?
icon
Phạm Ngũ Lão
icon
Phạm Ngũ Thư
icon
Nguyễn Chích
icon
Nguyễn Xí
Giải thích Danh tướng Phạm Ngũ Thư đã cải trang thành những người ăn mày nghèo khổ, bẩn thỉu để cùng quân sĩ đi hành khất, nắm bắt thông tin của địch. Tranh minh họa: Báo Bình Phước.
2 Ông cải trang thành ăn xin đi lại khắp nơi để làm gì?
icon
Để thăm dò sự điều động binh lực
icon
Để nắm tình hình của giặc
icon
Để chuyển tin nhanh chóng mà an toàn
icon
Cả 3 đáp án trên
Giải thích Để thăm dò sự điều động binh lực cũng như nắm tình hình của giặc, Phạm Ngũ Thư đề nghị và được Lê Lợi chấp thuận cho thiết lập "hệ thống tình báo" với nhiều người cài vào hàng ngũ quân Minh. Phạm Ngũ Thư cải trang thành người ăn xin để đi lại khắp nơi. Ông nhận thấy lợi thế của những người hành khất vì càng bẩn thỉu, ghẻ lở thì lại càng được việc. Họ có thể “một gậy, một bị khắp nơi tung hoành”, xông bừa vào chỗ đóng quân, kho lương của địch để quan sát và la cà khắp nơi để chuyển tin nhanh chóng mà an toàn. Từ đó, Phạm Ngũ Thư tạo dựng thêm nhiều tai mắt trong giới cái bang.
3 Vị thủ lĩnh này quê ở đâu?
icon
Hải Dương
icon
Hưng Yên
icon
Hà Nam
icon
Hà Nội
Giải thích Phạm Ngũ Thư quê ở làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, lộ Hải Đông (nay thuộc xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên).
4 Ông là hậu duệ 3 đời của ai?
icon
Phạm Ngũ Lão
icon
Phạm Hạp
icon
Phạm Giao
icon
Phạm Cự Lạng
Giải thích Phạm Ngũ Thư là cháu 3 đời của danh tướng Phạm Ngũ Lão. Xuất thân trong gia đình gia thế nhưng Phạm Ngũ Thư sớm mồ côi. Trước khi mất, thân phụ của ông đã gửi gắm con cho bạn đồng liêu là quan Thái bảo Trần Nguyên Hãng chăm sóc, dạy bảo.
5 Ông có công trong cuộc đánh đuổi quân xâm lược nào?
icon
Đường
icon
Tống
icon
Minh
icon
Thanh
Giải thích Danh tướng Phạm Ngũ Thư là thủ lĩnh của đội ăn mày do thám góp công giúp Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh xâm lược. Tranh minh họa: Báo Bình Phước.
6 Trước khi trở thành thủ lĩnh ăn mày, Phạm Ngũ Thư từng làm quan cho triều đại phong kiến nào?
icon
Hồ
icon
Lê
icon
Trần
icon
Lý
Giải thích Phạm Ngũ Thư mồ côi từ nhỏ, trước khi mất cha ông đã gửi gắm con trai mình cho quan Thái bảo Trần Nguyên Hãn chăm sóc, dạy bảo thành người. Sau này, khi nhà Trần bị Hồ Quý Ly cướp ngôi, Phạm Ngũ Thư không còn làm quan cho triều đại mới nữa. Ông quay về làm dân thường, sống cuộc sống đạm bạc qua ngày. Đau khổ trước cảnh đất nước bị nhà Minh đô hộ nên khi biết tin Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn, ông đã gia nhập nghĩa quân, dốc lòng đánh giặc cứu nước.
7 Sau khi lên ngôi năm 1428, Lê Lợi phong cho ông giữ chức gì?
icon
Thượng thư
icon
Tri phủ
icon
Trung lượng tả phụng thần vệ quân
icon
Hành khiển
Giải thích Ông được phong làm Trung lượng tả phụng thần vệ quân, tước Đại trí tự. Sau đó, ông viện cớ tàn tật để khước từ quan chức xin về quê sinh sống. Phạm Ngũ Thư chỉ nhận tước và phần thưởng là hai trăm mẫu ruộng rồi đem chia hết cho dân nghèo để trồng cấy.
8 Sau khi đánh đuổi giặc Minh xâm lược, Phạm Ngũ Thư đi đâu?
icon
Về quê ở ẩn
icon
Ra làm quan
icon
Đi dạy học
icon
Tiếp tục đi hành khất
Giải thích Sau khi đánh đuổi quân Minh xâm lược, Lê Lợi định công ban thưởng cho các công thần, Phạm Ngũ Thư nằm trong số 399 khai quốc công thần lớn nhất của nhà Hậu Lê, tuy nhiên Phạm Ngũ Thư không ra làm quan, ông lấy cớ bệnh tật, xin 200 mẫu ruộng rồi về quê quy ẩn. Sau khi về quê, ông bảo vợ chia đều cho dân làng, làm ăn tích đức rồi tiếp tục đi hành khất.
(Ngày Nay) - Hướng tới kỷ niệm 51 ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dự án âm nhạc đặc biệt "Có Bác Trong Tim" đã được phát hành vào lúc 11h30 ngày 22/4 trên YouTube và các nền tảng nhạc số.
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
(Ngày Nay) - Ngành Kiểm tra Đảng sẽ chuyển trọng tâm sang phòng ngừa, cảnh báo vi phạm; kết hợp chặt chẽ giữa kiểm tra, xử lý vi phạm với phát hiện, bảo vệ, khuyến khích và nhân rộng các nhân tố mới tích cực.
(Ngày Nay) - Phim có tựa đề "Giấc mơ là ốc sên" thời lượng 16 phút, xoay quanh những suy tưởng của người trẻ trước thời cuộc, được nhận xét là vừa hài hước, vừa "đẹp và kỳ lạ."
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Lê Hoài Trung đề nghị Mông Cổ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng sạch, xây dựng, thúc đẩy hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân.
(Ngày Nay) - Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Luật số 69/2020/QH14) có hiệu lực từ 1/1/2022, đã sửa đổi Luật số 72/2006/QH11 theo hướng bảo vệ quyền lợi người lao động.
(Ngày Nay) - Trong các đợt nghỉ Lễ, Tết, Hà Nội miễn tiền vé xe buýt và tàu điện trên cao đã góp phần hạn chế phương tiện cá nhân, ô nhiễm môi trường và tránh ùn tắc giao thông.
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.
(Ngày Nay) - Lần đầu tiên bản gốc in giấy cả 5 tờ báo xưa gồm: Gia Định Báo, Nam Phong, Đông Dương Tạp chí, Phụ Nữ Tân văn và Trung Bắc chủ nhật cùng được triển lãm nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5 – 2026 ở TPHCM.
(Ngày Nay) - Sự kiện công nghệ giáo dục hàng đầu khu vực Bett Asia 2026 dự kiến tiếp tục quy tụ hàng nghìn nhà lãnh đạo, chuyên gia và doanh nghiệp EdTech tại Kuala Lumpur, khẳng định vai trò là diễn đàn kết nối và thúc đẩy đổi mới giáo dục trong khu vực.