(Ngày Nay) - Tình báo ăn mày là đội quân có một không hai trong sử Việt. Để đánh lạc hướng kẻ thù, những tình báo đặc biệt này đã cải trang thành những người hành khất, thu thập thông tin kẻ địch.
1 Ai là thủ lĩnh của đội quân “tình báo ăn mày” độc đáo trong sử Việt?
icon
Phạm Ngũ Lão
icon
Phạm Ngũ Thư
icon
Nguyễn Chích
icon
Nguyễn Xí
Giải thích Danh tướng Phạm Ngũ Thư đã cải trang thành những người ăn mày nghèo khổ, bẩn thỉu để cùng quân sĩ đi hành khất, nắm bắt thông tin của địch. Tranh minh họa: Báo Bình Phước.
2 Ông cải trang thành ăn xin đi lại khắp nơi để làm gì?
icon
Để thăm dò sự điều động binh lực
icon
Để nắm tình hình của giặc
icon
Để chuyển tin nhanh chóng mà an toàn
icon
Cả 3 đáp án trên
Giải thích Để thăm dò sự điều động binh lực cũng như nắm tình hình của giặc, Phạm Ngũ Thư đề nghị và được Lê Lợi chấp thuận cho thiết lập "hệ thống tình báo" với nhiều người cài vào hàng ngũ quân Minh. Phạm Ngũ Thư cải trang thành người ăn xin để đi lại khắp nơi. Ông nhận thấy lợi thế của những người hành khất vì càng bẩn thỉu, ghẻ lở thì lại càng được việc. Họ có thể “một gậy, một bị khắp nơi tung hoành”, xông bừa vào chỗ đóng quân, kho lương của địch để quan sát và la cà khắp nơi để chuyển tin nhanh chóng mà an toàn. Từ đó, Phạm Ngũ Thư tạo dựng thêm nhiều tai mắt trong giới cái bang.
3 Vị thủ lĩnh này quê ở đâu?
icon
Hải Dương
icon
Hưng Yên
icon
Hà Nam
icon
Hà Nội
Giải thích Phạm Ngũ Thư quê ở làng Phù Ủng, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, lộ Hải Đông (nay thuộc xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên).
4 Ông là hậu duệ 3 đời của ai?
icon
Phạm Ngũ Lão
icon
Phạm Hạp
icon
Phạm Giao
icon
Phạm Cự Lạng
Giải thích Phạm Ngũ Thư là cháu 3 đời của danh tướng Phạm Ngũ Lão. Xuất thân trong gia đình gia thế nhưng Phạm Ngũ Thư sớm mồ côi. Trước khi mất, thân phụ của ông đã gửi gắm con cho bạn đồng liêu là quan Thái bảo Trần Nguyên Hãng chăm sóc, dạy bảo.
5 Ông có công trong cuộc đánh đuổi quân xâm lược nào?
icon
Đường
icon
Tống
icon
Minh
icon
Thanh
Giải thích Danh tướng Phạm Ngũ Thư là thủ lĩnh của đội ăn mày do thám góp công giúp Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh xâm lược. Tranh minh họa: Báo Bình Phước.
6 Trước khi trở thành thủ lĩnh ăn mày, Phạm Ngũ Thư từng làm quan cho triều đại phong kiến nào?
icon
Hồ
icon
Lê
icon
Trần
icon
Lý
Giải thích Phạm Ngũ Thư mồ côi từ nhỏ, trước khi mất cha ông đã gửi gắm con trai mình cho quan Thái bảo Trần Nguyên Hãn chăm sóc, dạy bảo thành người. Sau này, khi nhà Trần bị Hồ Quý Ly cướp ngôi, Phạm Ngũ Thư không còn làm quan cho triều đại mới nữa. Ông quay về làm dân thường, sống cuộc sống đạm bạc qua ngày. Đau khổ trước cảnh đất nước bị nhà Minh đô hộ nên khi biết tin Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn, ông đã gia nhập nghĩa quân, dốc lòng đánh giặc cứu nước.
7 Sau khi lên ngôi năm 1428, Lê Lợi phong cho ông giữ chức gì?
icon
Thượng thư
icon
Tri phủ
icon
Trung lượng tả phụng thần vệ quân
icon
Hành khiển
Giải thích Ông được phong làm Trung lượng tả phụng thần vệ quân, tước Đại trí tự. Sau đó, ông viện cớ tàn tật để khước từ quan chức xin về quê sinh sống. Phạm Ngũ Thư chỉ nhận tước và phần thưởng là hai trăm mẫu ruộng rồi đem chia hết cho dân nghèo để trồng cấy.
8 Sau khi đánh đuổi giặc Minh xâm lược, Phạm Ngũ Thư đi đâu?
icon
Về quê ở ẩn
icon
Ra làm quan
icon
Đi dạy học
icon
Tiếp tục đi hành khất
Giải thích Sau khi đánh đuổi quân Minh xâm lược, Lê Lợi định công ban thưởng cho các công thần, Phạm Ngũ Thư nằm trong số 399 khai quốc công thần lớn nhất của nhà Hậu Lê, tuy nhiên Phạm Ngũ Thư không ra làm quan, ông lấy cớ bệnh tật, xin 200 mẫu ruộng rồi về quê quy ẩn. Sau khi về quê, ông bảo vợ chia đều cho dân làng, làm ăn tích đức rồi tiếp tục đi hành khất.
(Ngày Nay) - Tối 31/5, chương trình hòa nhạc đặc biệt “The Flow of Music - Dòng chảy âm nhạc” nhân kỷ niệm 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ba Lan (1950-2026) diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).
(Ngày Nay) - Thử nghiệm tại 11 quốc gia cho thấy một loại thuốc tiêm có thể làm biến mất hoàn toàn khối u ở một số bệnh nhân di căn hoặc tái phát chỉ sau vài tuần, mở ra hy vọng mới cho những người không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị hiện có.
(Ngày Nay) - Chi phí vận hành ngày càng đắt đỏ đang buộc các doanh nghiệp trên toàn cầu phải đánh giá lại chiến lược ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI). Kỷ nguyên "AI giá rẻ" do các nhà đầu tư trợ giá đang dần khép lại, nhường chỗ cho áp lực tối ưu hóa chi phí khốc liệt.
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
(Ngày Nay) -Tác phẩm “Nét đẹp văn hóa làng nghề” của bạn Trần Nguyễn An Nhiên (10 tuổi) đoạt giải Đặc biệt cuộc thi vẽ tranh “Sắc màu Việt Nam” do Chi nhánh TPHCM của NXB Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức tại Đường Sách TPHCM ngày 31/5.
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.
(Ngày Nay) - Vượt qua nhiều ứng viên giàu kinh nghiệm đến từ khắp nơi trên thế giới, Hương Giang đoạt ngôi Á hậu 2 tại Miss Grand International All Stars 2026. Thành tích này giúp đại diện Việt Nam trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất tại mùa giải All Stars đầu tiên trong lịch sử Miss Grand.
(Ngày Nay) -Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Ban Quản trị chung cư Vista Verde, phường Cát Lái tổ chức sân chơi dành cho các em thiếu nhi: hội sách và trao giải cuộc thi “Review sách hay - Ẵm ngay giải xịn”.