Obama điều phi cơ tàng hình diệt IS trước khi rời nhiệm sở

(Ngày Nay) - Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-2 Spirit của Mỹ đã ném bom phá hủy 2 trại huấn luyện của IS tại Libya theo sắc lệnh của Tổng thống Barack Obama trước khi rời nhiệm sở.
Máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit của Mỹ. Ảnh: CNN
Máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit của Mỹ. Ảnh: CNN

CNN dẫn nguồn tin Lầu Năm Góc, cho biết máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 Spirit đã phá hủy 2 trại huấn luyện của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Libya vào đêm 18/1. Theo các quan chức quân đội, ước tính ban đầu khoảng 80 tay súng đã bị tiêu diệt.

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho biết cuộc tấn công góp phần ngăn chặn âm mưu khủng bố nhắm vào châu Âu. Nhiệm vụ được Tổng thống Barack Obama phê duyệt vài ngày trước khi ông rời nhiệm sở. Đây cũng là nhiệm vụ quân sự cuối cùng theo sắc lệnh của ông Obama.

“Việc đào tạo các tay súng tại trại huấn luyện đặt ra nguy cơ an ninh cho Libya, các nước láng giềng, các đồng minh của chúng ta ở châu Phi và châu Âu”, Peter Cook, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói.

Ông Cook cho biết thêm, 2 máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit cất cánh làm nhiệm vụ từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri.

2 chiếc B-2 thực hiện nhiệm vụ kéo dài hơn 30 giờ đồng hồ, khoảng 100 quả bom và tên lửa được ném xuống 2 trại huấn luyện. Đây là nhiệm vụ chiến đấu đầu tiên của B-2 kể từ năm 2011. Ngoài B-2, máy bay trinh sát không người lái cũng tham gia vào nhiệm vụ tấn công.

Máy bay do thám của Mỹ đã phát hiện hoạt động đào tạo của phiến quân IS tại khu vực nằm khá xa so với thành phố Sirte vào tuần trước. 2 trại huấn luyện được thiết lập cách khoảng 45 km về phía tây thành phố.

Ban đầu, B-2 được lệnh cất cánh tiêu diệt 4 trại huấn luyện của IS nhưng trong quá trình bay đến mục tiêu, máy bay trinh sát báo lại phiến quân đã rút khỏi một số trại nên số lượng mục tiêu giảm xuống còn 2. Các tàu chiến Mỹ trang bị tên lửa hành trình Tomahawk cũng được lệnh chuyển sang chế độ chờ nhưng sau đó đã được hủy bỏ.

Theo Zing
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.