Ông Putin cảnh báo về Thế chiến thứ ba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo phương Tây rằng một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO sẽ đẩy thế giới tới Thế chiến thứ ba, một kịch bản không ai mong muốn.
Ông Putin cảnh báo về Thế chiến thứ ba

Phát biểu trước báo giới sau khi giành chiến thắng vang dội trong bầu cử tổng thống, ông Putin nói về kịch bản đụng độ với NATO: “Mọi người đều thấy rõ rằng chỉ còn một bước nữa là dẫn tới Thế chiến thứ ba toàn diện. Tôi nghĩ hầu như không ai quan tâm đến điều này”.

Đáng chú ý, ông Putin nói thêm rằng quân nhân NATO đã có mặt ở Ukraine và binh lính Nga đã phải sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp trên chiến trường.

“Không có gì tốt đẹp trong việc này, trước hết là đối với họ, bởi vì họ đang chết ở đó và với số lượng lớn”, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố.

Trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Nga, Ukraine đã đẩy mạnh các cuộc tấn công, pháo kích vào các khu vực biên giới và thậm chí sử dụng lực lượng ủy nhiệm để cố gắng xuyên thủng biên giới Nga.

Khi được hỏi liệu có cần thiết phải chiếm khu vực Kharkiv của Ukraine hay không, ông Putin nói nếu các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra, Nga sẽ tạo ra một vùng đệm trong lãnh thổ Ukraine để bảo vệ Nga.

“Tôi không loại trừ khả năng đó, với những sự kiện bi thảm đang diễn ra ngày hôm nay, chúng tôi sẽ buộc phải làm vậy vào một thời điểm nào đó, khi chúng tôi cho là phù hợp”, ông Putin nói.

Xung đột Nga - Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng sâu sắc trong quan hệ của Moscow với phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Ông Putin thường cảnh báo về nguy cơ chiến tranh hạt nhân nhưng nói rằng ông chưa bao giờ cảm thấy cần phải sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tháng trước cho biết ông không thể loại trừ việc triển khai binh sĩ NATO ở Ukraine trong tương lai. Bình luận này đã khiến nhiều nước NATO phản đối, trong khi các nước Đông Âu lại hưởng ứng.

Khi được hỏi về nhận xét của ông Macron cũng như những rủi ro và khả năng xảy ra xung đột giữa Nga và NATO, ông Putin trả lời: "Mọi thứ đều có thể xảy ra trong thế giới hiện đại”.

Tổng thống Nga Putin cho biết ông mong muốn người đồng cấp Pháp Macron ngừng tìm cách làm trầm trọng thêm cuộc chiến ở Ukraine mà đóng vai trò tìm kiếm hòa bình:

"Có vẻ như Pháp có thể đóng một vai trò nào đó. Tất cả vẫn chưa kết thúc. Tôi đã nói đi nói lại điều này và tôi sẽ nói lại lần nữa. Chúng tôi hướng đến đàm phán hòa bình, nhưng không chỉ vì kẻ thù sắp hết đạn”.

"Nếu họ thực sự, nghiêm túc, muốn xây dựng mối quan hệ láng giềng hòa bình, tốt đẹp lâu dài giữa hai nước chứ không chỉ đơn giản là tạm dừng tái vũ trang trong 1,5-2 năm", ông Putin đặt điều kiện đàm phán với Ukraine.

Theo Reuters
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.