Triều Tiên tuyên bố tăng tốc trở thành cường quốc hạt nhân

(Ngày Nay) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố nước này sẽ từng bước tăng tốc trở thành cường quốc hạt nhân.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: KCNA.

Ngày 8/10, ông Kim cho biết Triều Tiên đặt mục tiêu xây dựng tiềm lực quân sự hùng mạnh, phát triển các vũ khí hạt nhân và không loại trừ khả năng sử dụng chúng trong trường hợp bị tấn công.

“Mỗi lần chúng tôi nêu quan điểm về việc sử dụng lực lượng quân sự, tôi đều sử dụng chữ “nếu” một cách rõ ràng và nhất quán. Nếu như quân địch muốn dùng vũ lực để đàn áp quốc gia của chúng tôi, quân đội Triều Tiên sẽ không do dự mà sử dụng toàn bộ sức mạnh để tấn công. Điều này không loại trừ việc sử dụng các vũ khí hạt nhân”, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh trong bài phát biểu tại Đại học Quốc phòng Kim Jong-un.

“Những bước đi của chúng tôi nhằm hướng đến việc trở thành một siêu cường quân sự và một cường quốc hạt nhân cũng sẽ được tăng tốc”, ông Kim cho biết thêm.

Triều Tiên đã theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân trong nhiều thập kỷ và được cho là có đủ vật liệu phân hạch để chế tạo ra nhiều loại vũ khí khác nhau. Quốc gia này đã tiến hành 6 vụ thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất.

Vào tuần trước, Hàn Quốc đã tổ chức Ngày Lực lượng Vũ trang thường niên với một cuộc diễu hành quy mô lớn, trưng bày một tên lửa đạn đạo và có sự xuất hiện của một máy bay ném bom chiến lược của Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã lên tiếng cảnh báo Triều Tiên về việc sử dụng các vũ khí hạt nhân. “Nếu điều đấy thực sự xảy ra, đó cũng sẽ là ngày chúng ta sẽ được chứng kiến sự sụp đổ của chế độ Triều Tiên”.

Theo CNA
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.