Ông Putin: Nga siết chặt quản lý người nhập cư sau vụ khủng bố

(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây kêu gọi một cách tiếp cận mới đối với vấn đề nhập cư sau khi một số nghi phạm người Tajik sống ở Nga bị bắt giữ do liên quan tới vụ khủng bố khiến ít nhất 144 người thiệt mạng và 551 người khác bị thương hôm 22/3.
Ông Putin: Nga siết chặt quản lý người nhập cư sau vụ khủng bố

Ít nhất 12 người, trong đó có 4 tay súng, đã bị giam giữ liên quan đến vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall gần thủ đô Moscow. Hầu hết những kẻ bị bắt giữ là người Tajik đã sống và làm việc ở Nga.

Hôm thứ Ba, ông Putin tuyên bố vụ khủng bố nhằm mục đích gieo rắc sự bất hòa, bài ngoại và bài Hồi giáo ở Nga. Tổng thống Nga cho rằng hệ thống di cư cần được cải thiện khi những người có tiền án nghiêm trọng vẫn được cấp giấy phép lao động.

“Chúng ta cần cập nhật sâu sắc và triệt để cách tiếp cận đối với chính sách di cư”, ông Putin nói và cho biết thêm rằng một số người hầu như không có kiến thức về Nga hoặc văn hóa Nga vẫn được phép làm việc tại nước này. "Nguyên tắc mang tính quyết định là chỉ những người tôn trọng truyền thống, ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử của chúng ta mới có thể đến sống và làm việc ở Nga".

Hàng triệu người từ các nước Trung Á thuộc Liên Xô cũ đã đổ xô đến các thành phố lớn nhất của Nga trong vài thập kỷ qua, lựa chọn các ngành nghề dịch vụ thu nhập thấp như tài xế taxi, giúp việc, thợ cắt tóc,...

Với dự báo dân số 147 triệu người của Nga sẽ giảm trong những thập kỷ tới, người di cư đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế, đồng thời làm việc trong ngành công nghiệp nặng và nông nghiệp của Nga.

“Cần phải đảm bảo lợi ích và an ninh của nhà nước và xã hội, bảo tồn và duy trì sự hòa hợp giữa các sắc tộc và tôn giáo, bản sắc văn hóa và ngôn ngữ của chúng ta, tất cả đó là sức mạnh của Nga”, ông Putin chỉ ra.

Ít nhất 277 ngôn ngữ và phương ngữ được sử dụng ở Nga. Khoảng 10% đến 15% dân số Nga là người Hồi giáo.

Các quan chức Tajik cho biết họ đã chứng kiến sự gia tăng số lượng người Tajik rời khỏi Nga kể từ vụ tấn công, và truyền thông Nga đưa tin về các cuộc đột kích của cảnh sát nhằm vào những người lao động nước ngoài không có giấy tờ hợp pháp.

Theo Reuters
Việc ra đời các phố sách, nâng cấp thư viện, tổ chức hội sách, tủ sách cộng đồng… đã và đang tạo ra những không gian lan toả văn hóa đọc. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Văn hóa đọc mở cánh cửa hướng tới tương lai
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, con người cần tiếp cận với những nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, mở cánh cửa hướng tới tương lai. Việc xây dựng văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ngày càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam.
Ảnh minh họa
Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế
(Ngày Nay) -  Ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Từ ngày 22/4, sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế.
Du khách tham quan phòng trưng bày cổ vật Việt Nam. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ
(Ngày Nay) -  Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ảnh minh họa
Hà Nội có thêm 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe từ tháng 5
(Ngày Nay) - Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo về việc uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính về đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe cho UBND quận Long Biên và UBND huyện Sóc Sơn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục được thực hiện từ ngày 2/5/2024.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.