Ông Zelenskiy kêu gọi lãnh đạo Mỹ-Trung thảo luận về hòa bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm Chủ nhật đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình tronng bối cảnh Ukraine đang nỗ lực cầm cự trong cuộc xung đột với Nga.
Ông Zelenskiy kêu gọi lãnh đạo Mỹ-Trung thảo luận về hòa bình

Ukraine hy vọng sẽ đón tiếp càng nhiều nguyên thủ quốc gia càng tốt tại cuộc đàm phán do chính quyền Kyiv tổ chức ở Thụy Sĩ vào tháng tới nhằm thống nhất quan điểm toàn cầu về cách ngăn chặn chiến tranh và gây áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, người không được mời.

Phát biểu trong một đoạn video bằng tiếng Anh được quay ở thành phố Kharkov phía đông bắc Ukraine, bên trong tàn tích cháy đen của một nhà in, ông Zelenskiy cho biết hơn 80 quốc gia sẽ tham dự hội nghị.

“Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới vẫn đang đứng ngoài những nỗ lực toàn cầu của Hội nghị Thượng đỉnh Hòa bình Toàn cầu, cả Tổng thống Biden, nhà lãnh đạo Mỹ và Chủ tịch Tập, nhà lãnh đạo Trung Quốc", ông Zelenskiy nói. "Xin hãy thể hiện sự lãnh đạo của các vị trong việc thúc đẩy hòa bình – hòa bình thực sự chứ không chỉ là sự tạm dừng giữa các cuộc đình chiến”.

Ông Zelenskiy nói thêm rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ "cho thấy ai trên thế giới thực sự muốn chấm dứt chiến tranh".

Chính quyền Kyiv hiện kêu gọi quân đội Nga rút về nước và trả lại những phần lãnh thổ đã chiếm đóng, điều kiện mà phía Moscow coi là không thể chấp nhận.

Tuần trước, nhiều nguồn tin từ Nga cho rằng ông Putin sẵn sàng tạm dừng cuộc chiến ở Ukraine bằng một lệnh ngừng bắn với điều kiện Ukraine phải công nhận các chiến tuyến hiện tại.

Đáp lại, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói rằng nhà lãnh đạo Nga đang "cố gắng làm chệch hướng" sự kiện ở Thụy Sĩ vì ông "sợ sự thành công của nó".

“Đội tùy tùng của ông ta gửi những tín hiệu giả mạo về việc sẵn sàng ngừng bắn bất chấp thực tế là quân đội Nga tiếp tục tấn công tàn bạo Ukraine trong khi tên lửa và máy bay không người lái của họ trút xuống các thành phố và cộng đồng Ukraine”, ông Kuleba viết trên X.

Chính phủ Nga trước đây đã nói rằng họ nhận định hội nghị của Ukraine không có ý nghĩa gì.

Trong những tháng gần đây, quân đội Nga đã giành được những thắng lợi chậm nhưng ổn định dọc theo một số khu vực của mặt trận phía đông và đang cố gắng tiến sâu hơn vào vùng đông bắc Kharkov sau một cuộc tấn công trên bộ được phát động vào đầu tháng này.

Trong bài phát biểu qua video của mình, Tổng thống Zelenskiy cũng nói rằng Nga đang tập hợp quân đội cho "các hành động tấn công" mới ở xa hơn về phía tây bắc Kharkov dọc biên giới Nga-Ukraine.

Tư lệnh quân đội Ukraine tuần trước cho biết lực lượng của ông đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga vào khu vực Sumy gần Kharkiv.

Theo Reuters
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.