BV Chợ Rẫy đề nghị nhập thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay

(Ngày Nay) - Botulism Antitoxin Heptavalent là thuốc giải duy nhất cho những trường hợp nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Việt Nam chưa có loại này.
Thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent giải độc cho bệnh nhân nhiễm vi khuẩn trong pate Minh Chay
Thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent giải độc cho bệnh nhân nhiễm vi khuẩn trong pate Minh Chay

Nguồn tin của báo Thanh Niên cho biết, ngày 3/9, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đã có báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan về việc bệnh viện tiếp nhận 6 bệnh nhân (BN) sau khi dùng Pate Minh Chay. Cụ thể là 2 BN ở Khánh Hòa, 2 BN ở Đồng Nai và 2 BN ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, tất cả 6 BN nhập viện đều có triệu chứng: nôn ói, đau thượng vị, khó thở, suy hô hấp, sụp mi, yếu chi nhưng không sốt không rối loạn tri giác. Các BN đều khai báo có ăn Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (Hà Nội) trước đó từ 1- 2 ngày.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức hội chẩn gồm các bác sĩ đầu ngành về chuyên khoa hồi sức - chống độc của bệnh viện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện quân y 175…

Dựa trên dịch tễ, hội đồng chuyên gia chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc vi khuẩn Botulinum. Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành cấy mẫu Pate Minh Chay còn lại còn lại của bệnh nhân và kết quả dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum.

Tuy nhiên, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện nay thuốc antitoxin trị độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum không có trên thị trường trong nước. Do thuốc chỉ có tác dụng hiệu quả với bệnh nhân ngộ độc trong vòng 1 tuần nên phải nhập thuốc trước để dự phòng trường hợp xuất hiện thêm các bệnh nhân ngộ độc vì ăn Pate Minh Chay.

Đến nay, Việt Nam có hơn 20 người đến khám hoặc phải nhập viện điều trị do có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum được tìm thấy trong pate Minh Chay.

BV Chợ Rẫy đề nghị nhập thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay ảnh 1

Theo tìm hiểu của Zing.vn, thuốc giải độc cần dùng cho các nạn nhân này có tên đầy đủ là Botulism Antitoxin Heptavalent. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có loại này. Trong số bệnh nhân nhiễm vi khuẩn, 2 trường hợp đang điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai được sử dụng thuốc giải độc với giá 8.000 USD/lọ, nhập từ Thái Lan. Nguồn kinh phí này được WHO viện trợ.

Hiện nay, Botulism Antitoxin Heptavalent là thuốc giải duy nhất đối với các trường hợp bị nhiễm độc tố botulinum.

Năm 2013, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) lần đầu tiên phê duyệt loại thuốc này. Công thức thuốc chứa các đoạn immunoglobulin, Fab và F (ab') 2, có hoạt tính trung hòa cùng lúc 7 loại độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum.

FDA cho biết Botulism Antitoxin Heptavalent được làm từ huyết tương ngựa, được cấp phép dựa trên các thử nghiệm trên động vật. Chúng được tạo ra từ kháng thể ngựa phân mảnh nên ít rủi ro hơn các thuốc giải độc khác. Botulism Antitoxin Heptavalent giúp bệnh nhân giảm nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng.

Chế phẩm sinh học này chưa thử nghiệm lâm sàng trên người vì không khả thi và vi phạm đạo đức ngành y. Trước đó, năm 2007, kho kháng sinh quốc gia của Mỹ bổ sung Botulism Antitoxin Heptavalent để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo Reuters, Botulism Antitoxin Heptavalent do công ty Winnipeg thuộc Cangene Corp, có trụ sở tại Canada, sản xuất. Dự án phát triển thuốc được Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ tài trợ 427 triệu USD. Giá thành của thuốc không được công khai chi tiết.

Ngoài thuốc giải độc botulinum cho người lớn, FDA cấp phép thuốc BabyBIG® để điều trị cho trẻ sơ sinh. Giá thành hiện tại của sản phẩm này là 45.300 USD/lọ.

Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...