Pháp muốn hòa giải với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xác nhận ông sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Rome (Italy) tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng 10 nhằm “hàn gắn” và tiếp tục tiến về phía trước sau rạn nứt liên quan đến thỏa thuận an ninh 3 bên AUKUS giữa Australia, Anh và Mỹ.
Pháp muốn hòa giải với Mỹ

Phát biểu khi đến dự tiệc tối của hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Slovenia, Tổng thống Macron nói: “Chúng tôi sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20. Tôi cho rằng đó là dịp tốt để xem xét cách thức mà chúng tôi có thể hàn gắn… đó là sự thật và những gì phải thực hiện cùng nhau”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa có chuyến thăm Pháp để hàn gắn mối quan hệ với một trong những đồng minh truyền thống quan trọng nhất tại châu Âu. Niềm niềm tin giữa hai bên đã suy giảm nghiêm trọng sau khi Mỹ khiến Pháp mất hợp đồng mua bán tàu ngầm trị giá hàng chục tỷ USD với Australia.

Sau quyết định rút quân khỏi Afghanistan để lại nhiều hệ lụy, quyết định bất ngờ của Mỹ thành lập liên minh an ninh với Anh và Australia (AUKUS) hồi giữa tháng 9 đã làm Pháp vuột mất hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD.

Không những vậy đang có mối hoài nghi ngày càng tăng tại Pháp và Liên minh châu Âu về khả năng bị đồng minh gạt ra khỏi những kế hoạch then chốt trong tương lai. Paris đã rất tức giận khi gọi đây là “nhát dao đâm sau lưng” và lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước, Paris triệu hồi đại sứ của mình tại Washington về nước.

Bất ngờ trước phản ứng dữ dội của Pháp, Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây liên tục có động thái xoa dịu đồng minh Pháp.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.