Phát động cuộc thi Người giữ màu dân tộc kỷ niệm 1010 năm Thăng Long

Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc” nhằm chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước năm 2020, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội, hướng tới Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.
Toàn cảnh lễ phát động. (Nguồn: sovhtt.hanoi.gov.vn)
Toàn cảnh lễ phát động. (Nguồn: sovhtt.hanoi.gov.vn)

Ngày 29/9, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát động Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc,” chào mừng kỷ niệm các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước năm 2020, kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội, hướng tới Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Các tác phẩm dự thi dưới hình thức, thể loại bài viết (tùy văn, tùy bút, bút ký, phóng sự...), phóng sự ảnh, phóng sự truyền hình, phim tài liệu... có nội dung phản ánh và tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, những giá trị góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam, trong đó có đặc trưng tiêu biểu của văn hóa Thủ đô.

Các tác phẩm phản ánh những tấm gương điển hình, các nghệ sỹ, nghệ nhân, quần chúng nhân dân gắn bó với các loại hình nghệ thuật truyền thống, các di sản văn hóa phi vật thể như hát văn, ca trù, hát xẩm, chèo, tuồng, dân ca, dân vũ, diễn xướng văn hóa dân gian...

Cuộc thi được truyền thông rộng rãi tới cơ sở, đặc biệt là trong các tổ chức đoàn thể, các trường đại học trên địa bàn Hà Nội, thu hút sự tham gia của nhiều tập thể, cá nhân, quần chúng nhân dân, học sinh, sinh viên... đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong mọi tầng lớp quần chúng nhân dân Thủ đô.

Ban tổ chức sẽ trao các giải A, B, C, Khuyến khích và giải chuyên đề cho các tác phẩm có chất lượng tốt tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Lễ tổng kết, công bố kết quả và trao giải vào dịp kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Cuộc thi sáng tác “Người giữ màu dân tộc” là hoạt động văn hóa có ý nghĩa xã hội sâu sắc, nhằm khơi dậy niềm tự hào trong quần chúng nhân dân về những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc; động viên, khích lệ phong trào, đặc biệt thế hệ trẻ không ngừng giữ gìn vốn cổ của dân tộc.

Đây cũng là dịp để tìm kiếm, khai thác những cách làm hay, những sáng kiến cộng đồng tham gia vào công tác bảo tồn di sản. Qua đó, quảng bá, giới thiệu đến đông đảo nhân dân và bạn bè quốc tế về các loại hình văn hoá phi vật thể đặc sắc của Việt Nam nói chung và nét đẹp văn hóa của Thủ đô nói riêng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Thời gian nhận tác phẩm từ 29/9 đến hết ngày 31/10 theo địa chỉ email tochucsukienttvh@gmail.com hoặc Trung tâm Văn hóa thành phố Hà Nội, số 7 Phùng Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…