Phát hiện điểm yếu của nCoV

Các nhà nghiên cứu phát hiện ức chế protease PLpro có thể giúp ngăn chặn nCoV sinh sản đồng thời củng cố phản ứng miễn dịch kháng virus.
Mô phỏng nCoV. - Ảnh: Sci Tech Daily.
Mô phỏng nCoV. - Ảnh: Sci Tech Daily.

Khi truyền sang con người, nCoV phải vượt qua nhiều cơ chế tự vệ đa dạng của cơ thể, bao gồm phản ứng miễn dịch bẩm sinh. Trong suốt quá trình này, tế bào nhiễm virus giải phóng các chất phát tín hiệu gọi là interferon loại 1. Những chất này thu hút tế bào tìm diệt tự nhiên để xóa sổ tế bào nhiễm virus.

Một trong những lý do nCoV lây nhiễm thành công là nó có thể ức chế phản ứng miễn dịch bẩm sinh. Ngoài ra, nó để tế bào con người sản sinh protease PLpro (một loại enzyme cho phép thủy phân protein trong cơ thể). PLpro có hai chức năng. Nó đóng vai trò giải phóng hạt virus mới và ức chế sự phát triển của interferon loại 1. Các nhà nghiên cứu Đức và Hà Lan đang theo dõi quá trình này trong thí nghiệm nuôi cấy tế bào. Họ phát hiện chặn PLpro không chỉ ức chế quá trình sinh sản của virus mà còn củng cố phản ứng miễn dịch bẩm sinh của tế bào cơ thể.

"Chúng tôi sử dụng hợp chất GRL-0617, một chất ức chế PLpro không liên kết cộng hóa trị, và kiểm tra kỹ phương thức hoạt động của nó về mặt hóa sinh, cấu trúc và chức năng. Chúng tôi kết luận ức chế PLpro là một biện pháp chữa trị Covid-19 rất hứa hẹn với tác dụng kép. Việc phát triển những chất ức chế PLpro để sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng hiện nay là thách thức chính đối với hướng chữa trị này", giáo sư Ivan Dikic, Giám đốc Viện Hóa sinh II at ở Bệnh viện Đại học Frankfurt, Đức, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

Một phát hiện quan trọng khác từ nghiên cứu là PLpro của nCoV tách ISG-15 (gene kích hoạt interferon) khỏi protein tế bào với mức độ hoạt động cao hơn PLpro của virus SARS (hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng), dẫn tới ức chế mạnh mẽ hơn quá trình sản sinh interferon loại 1. Để tìm hiểu chi tiết việc ức chế PLpro có thể ngăn chặn virus như thế nào, các nhà nghiên cứu ở Frankfurt, Munich, Mainz, Freiburg, và Leiden đang làm việc với nhau và vận dụng trình độ hóa sinh, kết cấu, công nghệ thông tin và virus học. Giáo sư Sandra Ciesek, Giám đốc Viện virus học y khoa tại bệnh viện Đại học Frankfurt, giải thích PLpro là mục tiêu kháng virus cực kỳ hấp dẫn bởi khả năng ức chế của nó sẽ là mũi tấn công kép đối với nCoV.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.