Phát hiện loạt hài cốt 700 năm tuổi dưới lòng đất

Các hài cốt và dấu tích của nghĩa trang Trung Cổ giúp hé lộ thông tin về cuộc sống của cư dân hàng trăm năm trước.
Nhà khoa học khai quật hài cốt vùi dưới lòng đất từ năm 1300-1650. Ảnh: Press Association.
Nhà khoa học khai quật hài cốt vùi dưới lòng đất từ năm 1300-1650. Ảnh: Press Association.

Các nhà khảo cổ phát hiện nhiều ngôi mộ tồn tại từ năm 1300-1650 ở khu đất bên ngoài nhà thờ giáo xứ South Leith, Sun hôm 16/7 đưa tin. Đến nay, họ đã khai quật 10 bộ hài cốt. Cuộc khai quật được tiến hành nhằm chuẩn bị cho việc mở rộng đường xe điện.

Một số khảo sát trước đó cho thấy, vào thời Trung Cổ, nghĩa trang của nhà thờ mở rộng hơn, nhiều ngôi mộ nằm bên dưới mặt đường hiện tại. Sau khi khai quật, các hài cốt sẽ được kiểm tra và phân tích để tìm hiểu thông tin về nguồn gốc, sức khỏe, bệnh tật, chế độ ăn của người dân Leith hàng trăm năm trước.

"Bến cảng và thị trấn Leith cổ xưa là một trong những địa điểm khảo cổ đô thị nổi bật nhất ở Scotland với dấu tích về khu dân cư hơn 900 năm trước. Dù chỉ mới bắt đầu, cuộc khai quật của chúng tôi đã cung cấp những bằng chứng quan trọng mới liên quan đến lịch sử của nghĩa trang và thị trấn", nhà khảo cổ John Lawson cho biết.

Ngoài 10 hài cốt, nhóm nhà khoa học còn tìm thấy tàn tích được cho là tường của nghĩa trang thời Trung Cổ. "Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều phát hiện nữa, thu hoạch thêm những thông tin mới và quan trọng về cuộc sống của cư dân Leith thời Trung Cổ để có thể kể lại câu chuyện của họ cho cư dân Leith hiện đại", Lawson bổ sung.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Đại biểu tham quan các sản phẩm thân thiện với môi trường, được làm từ rơm.
Huế: Giúp người dân thay đổi hành vi trong phân loại rác tại nguồn
(Ngày Nay) - Sáng 9/12, Ban Quản lý Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện Dự án "Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam" năm 2023.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
Bình Phước tổ chức Lễ công nhận 162 cây di sản Việt Nam tại rừng Mã Đà.
(Ngày Nay) - Ngày 09/12/2023, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước, UBND Huyện Đồng Phú phối hợp cùng Tập đoàn Trường Tươi, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Công nhận 162 cây di sản Việt Nam và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba tại tiểu khu 379 rừng Mã Đà, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
EVN: đảm bảo vận hành ổn định, an toàn, tin cậy hệ thống điện
(Ngày Nay) -  Trong tháng 11 năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân. Đồng thời, linh hoạt ứng phó với các đợt mưa lũ gây ngập lụt diện rộng tại miền Trung để vừa đảm bảo an toàn sử dụng điện khi ngập lụt, vừa hạn chế tối thiểu ảnh hưởng do mưa lũ.
Hai phạm nhân trốn trại đã bị bắt giữ.
Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam ở Hà Tĩnh
(Ngày Nay) - Vào hồi 1 giờ 45 phút ngày 9/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm.
Phương Mỹ Chi lên tiếng phủ nhận nghi vấn lộ clip nhạy cảm
(Ngày Nay) - Tối 7/12, cộng đồng mạng xôn xao hình ảnh được cắt ra từ đoạn clip nhạy cảm với nhân vật nữ chính bị đồn đoán là ca sĩ Phương Mỹ Chi. Trước ồn ào của dư luận, nữ ca sĩ đã chính thức lên tiếng trên fanpage của mình.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi.
Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hỗ trợ các địa phương xúc tiến, đàm phán, tư vấn chính sách, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài trên nguyên tắc các bên cùng có lợi; tuyên truyền quảng bá về sự sẵn sàng của Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư thế hệ mới với các lợi thế về tiềm năng phát triển.