Phát hiện loạt hài cốt 700 năm tuổi dưới lòng đất

Các hài cốt và dấu tích của nghĩa trang Trung Cổ giúp hé lộ thông tin về cuộc sống của cư dân hàng trăm năm trước.
Nhà khoa học khai quật hài cốt vùi dưới lòng đất từ năm 1300-1650. Ảnh: Press Association.
Nhà khoa học khai quật hài cốt vùi dưới lòng đất từ năm 1300-1650. Ảnh: Press Association.

Các nhà khảo cổ phát hiện nhiều ngôi mộ tồn tại từ năm 1300-1650 ở khu đất bên ngoài nhà thờ giáo xứ South Leith, Sun hôm 16/7 đưa tin. Đến nay, họ đã khai quật 10 bộ hài cốt. Cuộc khai quật được tiến hành nhằm chuẩn bị cho việc mở rộng đường xe điện.

Một số khảo sát trước đó cho thấy, vào thời Trung Cổ, nghĩa trang của nhà thờ mở rộng hơn, nhiều ngôi mộ nằm bên dưới mặt đường hiện tại. Sau khi khai quật, các hài cốt sẽ được kiểm tra và phân tích để tìm hiểu thông tin về nguồn gốc, sức khỏe, bệnh tật, chế độ ăn của người dân Leith hàng trăm năm trước.

"Bến cảng và thị trấn Leith cổ xưa là một trong những địa điểm khảo cổ đô thị nổi bật nhất ở Scotland với dấu tích về khu dân cư hơn 900 năm trước. Dù chỉ mới bắt đầu, cuộc khai quật của chúng tôi đã cung cấp những bằng chứng quan trọng mới liên quan đến lịch sử của nghĩa trang và thị trấn", nhà khảo cổ John Lawson cho biết.

Ngoài 10 hài cốt, nhóm nhà khoa học còn tìm thấy tàn tích được cho là tường của nghĩa trang thời Trung Cổ. "Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều phát hiện nữa, thu hoạch thêm những thông tin mới và quan trọng về cuộc sống của cư dân Leith thời Trung Cổ để có thể kể lại câu chuyện của họ cho cư dân Leith hiện đại", Lawson bổ sung.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.