Hơn 3.300 người đã đăng ký khóa học trực tuyến của UNESCO về quyền tự do ngôn luận

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Là những nhà hoạch định chính sách và đại diện công chúng trong các xã hội dân chủ, nghị sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền tự do ngôn luận như một quyền cơ bản. Trách nhiệm này đặc biệt quan trọng khi các nghị sĩ đề xuất hoặc xem xét các dự thảo luật liên quan đến tự do báo chí, quyền tiếp cận thông tin và quản lý truyền thông, cũng như khi họ thực hành quyền tự do ngôn luận bằng cách tham gia vào các cuộc tranh luận công khai.
Hơn 3.300 người đã đăng ký khóa học trực tuyến của UNESCO về quyền tự do ngôn luận

Nhận thức được vai trò đặc thù của nghị sĩ trong việc đảm bảo quyền tự do ngôn luận, UNESCO đã phối hợp với Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Trung tâm Luật pháp và Dân chủ (CLD) để ra mắt khóa học trực tuyến đại trà mở (MOOC) về quyền tự do ngôn luận dành cho nghị viện và các nghị sĩ vào tháng 10/2024. Khóa học vẫn đang mở đăng ký, cho phép bất kỳ ai quan tâm đều có thể tham gia và tiếp cận tài liệu theo tiến độ cá nhân.

Khóa học đã thu hút hơn 3.300 người tham gia, bao gồm nghị sĩ, nhân viên nghị viện và các bên liên quan trong lĩnh vực quản lý truyền thông đến từ hơn 180 quốc gia. Nội dung khóa học giúp thúc đẩy đối thoại về quyền tự do ngôn luận như một trụ cột nền tảng cho việc đảm bảo quyền con người trên toàn cầu.

Kevin David Cueva Bonilla, nghị sĩ Ecuador, chia sẻ: "Khóa học đã củng cố niềm tin của tôi rằng nghị viện cần đóng vai trò như người bảo vệ các quyền cơ bản, tạo ra môi trường trong đó quyền tự do ngôn luận được bảo vệ hiệu quả, đồng thời cân bằng với các lợi ích hợp pháp khác của xã hội."

Khóa học được cung cấp bằng bốn ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha, với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu và các nghị sĩ trong các chủ đề liên quan đến quyền tự do ngôn luận, bao gồm: Các tiêu chuẩn pháp lý quốc tế và khu vực; Các giới hạn hợp pháp đối với quyền tự do ngôn luận; Nguyên tắc quản lý truyền thông trên nền tảng phát sóng và trực tuyến; Cách thức áp dụng quyền miễn trừ và trách nhiệm của nghị viện.

Kuong Reathda từ Campuchia nhận xét: "Tôi nhận thấy khóa học có ý nghĩa quan trọng đối với đất nước mình, đặc biệt là về quyền phát biểu và tự do ngôn luận của mọi công dân, điều đã được quy định trong luật pháp quốc tế."

Khóa học này nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO và IPU nhằm nâng cao năng lực và hiểu biết cho nghị sĩ về mối liên hệ giữa quyền tự do ngôn luận và hoạt động nghị viện.

Patrice Lwabaguma, Điều phối viên Viện Quản trị và Giáo dục Bầu cử Cộng hòa Dân chủ Congo, nhấn mạnh: "Sau khóa học này, điều quan trọng là cần tổ chức thêm các sáng kiến tại từng quốc gia để thảo luận sâu hơn về chủ đề quyền tự do ngôn luận dành cho nghị viện và các nghị sĩ."

Đây là khóa học trực tuyến đầu tiên của UNESCO dành cho nghị sĩ, mở rộng từ Sáng kiến Đào tạo Thẩm phán của tổ chức này. Kể từ năm 2013, sáng kiến đã đào tạo hơn 36.000 chuyên gia tư pháp tại hơn 160 quốc gia về các tiêu chuẩn quốc tế và khu vực liên quan đến quyền tự do ngôn luận, an toàn cho nhà báo và quyền tiếp cận thông tin.

Theo UNESCO
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.