UNESCO cho biết 53 di sản văn hóa Ukraine đã bị hư hại sau cuộc giao tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số liệu được cập nhật lần cuối vào ngày 30/3 cho thấy trong số 53 địa điểm được ghi nhận hư hại, có 29 địa điểm mang tính chất tôn giáo, 16 địa điểm là tòa nhà lịch sử và 4 trong số này là tượng đài. 
Một người đàn ông làm công việc bảo vệ bức tượng của nhà soạn nhạc người Nga Mikhail Glinka bên ngoài Phòng hòa nhạc Mikhail Glinka ở Zaporizhzhia, Ukraine.
Một người đàn ông làm công việc bảo vệ bức tượng của nhà soạn nhạc người Nga Mikhail Glinka bên ngoài Phòng hòa nhạc Mikhail Glinka ở Zaporizhzhia, Ukraine.

Trong số các địa điểm bị hư hại có đài tưởng niệm Drobitsky Yar Holocaust, một tác phẩm điêu khắc lớn tưởng nhớ đến ít nhất 16.000 người Do Thái đã bị sát hại hàng loạt tại Kharkiv, Ukraine. Nó được cho là đã bị hư hại bởi cuộc tấn công vũ trang của Nga ngày 26/3.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn của UNESCO cho biết tổ chức vẫn đang theo dõi và xác minh quy mô hư hại thông qua việc sử dụng hình ảnh vệ tinh.

Tờ The Art News đưa tin, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã được thông báo về vị trí của các khu di sản. Ngoài ra, các địa điểm văn hóa cũng được đánh dấu bằng một ký hiệu màu xanh lam thông báo rằng chúng được bảo vệ bởi Công ước La Hay năm 1954, mà cả Ukraine và Nga đã ký kết. Công ước nghiêm cấm việc phá hoại các địa điểm di sản văn hóa.

UNESCO cho biết 53 di sản văn hóa Ukraine đã bị hư hại sau cuộc giao tranh ảnh 1

Với sự hợp tác của chính quyền địa phương, UNESCO đang làm việc để (1) đánh dấu các di tích lịch sử trên khắp Ukraine bằng biểu tượng của Công ước La Hay năm 1954, (2) tổ chức một cuộc họp với các giám đốc bảo tàng để giúp bảo vệ các bộ sưu tập và (3) giám sát thiệt hại đối với các di tích văn hóa thông qua vệ tinh.

Theo hãng tin AFP của Pháp, bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc của UNESCO, đã nhấn mạnh trong một bức thư gửi cho Bộ trưởng Lavrov, rằng bất kỳ vi phạm nào đối với các quy tắc này đều sẽ khiến các bên liên quan phải chịu trách nhiệm trước quốc tế.

UNESCO cũng đã làm việc với ngành văn hóa Ukraine để hỗ trợ lập kế hoạch về cách tốt nhất để bảo vệ, cất giấu an toàn các hiện vật văn hóa.

Theo ART News
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).