Phó Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đưa ra yêu sách về chủ quyền Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm thứ Ba đã cáo buộc Trung Quốc ép buộc và đe dọa nhằm khẳng định chủ quyền trái phép ở Biển Đông.
Phó Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đưa ra yêu sách về chủ quyền Biển Đông

Trong một bài phát biểu tại Singapore, bà Harris đã vạch ra tầm nhìn của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với khu vực Đông Nam Á dựa trên nhân quyền và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đồng thời tìm cách củng cố sự xoay trục của nước Mỹ đối với châu Á.

Chuyển hướng sự chú ý và nguồn lực sang khu vực châu Á, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á, đã trở thành trọng tâm đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden, sau khi nước Mỹ rút quân khỏi Afghanitstan.

Chính phủ Mỹ đã gọi sự cạnh tranh với Trung Quốc là "thử thách địa chính trị lớn nhất" trong thế kỷ và Đông Nam Á đã trở thành điểm đến của ​​một loạt các quan chức cấp cao Washington, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

"Chúng tôi biết rằng Bắc Kinh tiếp tục ép buộc, đe dọa và đưa ra các yêu sách đối với phần lớn Biển Đông", bà Harris khẳng định. “Những tuyên bố trái pháp luật này đã bị bác bỏ bởi phán quyết của tòa trọng tài năm 2016, và chính quyền Bắc Kinh vẫn tiếp tục phá hoại trật tự dựa trên luật lệ và đe dọa chủ quyền của các quốc gia”.

Đáp trả lại phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbi nói rằng "trật tự" mà Mỹ muốn là một trong đó khi nước này có thể "cố ý vu khống, đàn áp, ép buộc và bắt nạt các nước khác và không phải trả bất kỳ giá nào".

Đầu tuần này, bà Harris đã gặp mặt Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Hai bên đã thảo luận về tầm quan trọng của các quy tắc và quyền tự do hàng hải trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, mở rộng hợp tác an ninh mạng và nỗ lực củng cố các chuỗi cung ứng quan trọng.

"Quan hệ đối tác của chúng tôi ở Singapore, ở Đông Nam Á và trên khắp Ấn Độ - Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu của Mỹ. Khu vực này cực kỳ quan trọng đối với an ninh và sự thịnh vượng của quốc gia chúng tôi", bà Harris khẳng định.

Một phần nhiệm vụ của bà Harris trong chuyến công du lần này đó là thuyết phục các nhà lãnh đạo trong khu vực rằng cam kết của Mỹ đối với Đông Nam Á là vững chắc, chứ không hề song song với Afghanistan.

Chính quyền Tổng thống Biden đã phải đối mặt với những lời chỉ trích về cách xử lý vấn đề Afghanistan sau khi chính phủ nước này nhanh chóng sụp đổ khi quân đội Mỹ rút quân và chiến dịch sơ tán công dân và người tị nạn rơi vào hỗn loạn.

Mở đầu bài phát biểu hôm thứ Ba, bà Harris đã nói về tình hình tại Afghanistan và khẳng định chính phủ Mỹ vẫn tập trung vào nhiệm vụ "sơ tán an toàn công dân Mỹ, các đối tác quốc tế, những người Afghanistan đã sát cánh cùng chúng tôi và những người Afghanistan khác đang gặp rủi ro".

Sau bài phát biểu của mình, Harris đã tổ chức một cuộc thảo luận bàn tròn với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về các vấn đề chuỗi cung ứng, trước khi lên đường tới Việt Nam.

Theo Reuters
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
Nước Anh rơi vào cảnh thiếu xăng dầu
(Ngày Nay) - Hàng trăm binh sĩ có thể được Thủ tướng Anh Boris Johnson điều động để cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng dầu vốn đang cạn kiệt trên toàn quốc do tình trạng mua bán hoảng loạn và tình trạng thiếu tài xế vận chuyển.
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
Hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn
(Ngày Nay) - Dữ liệu điều tra dân số năm 2020 cho thấy hơn 42% người Hàn Quốc ở độ tuổi 30 chưa kết hôn, cho thấy xu hướng nhiều người trẻ trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài.