Phòng, chống đuối nước: cần sự phối hợp của chính quyền và người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Sở LĐTB-XH tỉnh Nam Định, cần sự phối hợp của tất cả cấp chính quyền, địa phương, lẫn sự giáo dục của những bậc phụ huynh để giảm thiểu tình trạng đuối nước trên địa bàn tỉnh.
Lực lượng chức năng xã Giao Long, huyện Giao Thủy (Nam Định) và người dân đang tìm kiếm thi thể 3 em học sinh trong vụ đuối nước xảy ra chiều ngày 12/5. (Ảnh: Lao Động)
Lực lượng chức năng xã Giao Long, huyện Giao Thủy (Nam Định) và người dân đang tìm kiếm thi thể 3 em học sinh trong vụ đuối nước xảy ra chiều ngày 12/5. (Ảnh: Lao Động)

Nhiều vụ tai nạn thương tâm

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định, năm 2018, toàn tỉnh có 24 trẻ em tử vong do tai nạn đuối nước, năm 2019 có 12 trẻ . Năm 2020, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 24 trẻ tử vong do đuối nước và trong 6 tháng đầu năm 2021 có 9 trẻ. Các vụ tử vong do đuối nước thường xảy ra tại địa bàn các huyện ven biển bởi khu vực này có nhiều ao, hồ, sông, kênh nước quanh khu dân cư.

Cụ thể, vụ việc mới nhất xảy ra vào vào chiều 12/5, một nhóm gồm 18 học sinh lớp 7 rủ nhau đến khu vực cống số 8 trên tuyến đê biển giáp ranh giữa hai xã Giao Long và Bạch Long để chơi. Do đứng phải chỗ có cát lún, 5 em đã bi sụt hố và ngã xuống nước. Chỉ có 2 em được người dân cứu sống, 3 học sinh còn lại đã tử vong.

Phòng, chống đuối nước: cần sự phối hợp của chính quyền và người dân ảnh 1
Công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân của lực lượng chức năng huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định trong vụ 3 em học sinh đuối nước chiều ngày 12/5. (Ảnh: VOV)

Trước đó, vào khoảng 15 giờ ngày 23/4, tại xã Hải Nam, huyện Hải Hậu, cũng xảy ra một vụ đuối nước do tắm sông khiến 2 em tử vong.

Một vụ tai nạn đuối nước thương tâm khác xảy ra vào chiều tối 19/3 tại địa bàn xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy. 2 cháu nhỏ trong một gia đình đã tử vong khi đang chơi xe ba bánh, do không kiểm soát được chiếc xe nên đã lao xe xuống con sông gần nhà.

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Tỉnh Nam Định có 72km bờ biển cùng hệ thống các sông lớn như, sông Hồng, sông Đáy, sông Ninh Cơ... với chiều dài trên 250km. Bên cạnh đó, hệ thống sông ngòi, kênh, mương dày đặc đan xen khắp các huyện, xã, thị trấn, ở khu dân cư, luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra đuối nước.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy cho biết, để hạn chế tới mức thấp nhất những vụ tai nạn đuối nước đối với trẻ em, nhất là trong dịp nghỉ hè, huyện đã rà soát vị trí, địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước để tổ chức cắm biển cảnh báo, làm rào chắn. Huyện yêu cầu các xã, thị trấn, trường học tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc tập luyện môn bơi, tổ chức dạy bơi cho trẻ em.

Phòng, chống đuối nước: cần sự phối hợp của chính quyền và người dân ảnh 2
Một lớp dạy bơi mùa hè cho trẻ em ở Nhà văn hoá Thiếu nhi thành phố Nam Định. (Ảnh: Báo Nam Định)

Ngoài ra, hàng năm, huyện Giao Thủy đều phát động phong trào toàn dân tham gia tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước; đồng thời khuyến khích các nhà trường đưa môn bơi lội vào giảng dạy.

Bên cạnh đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định cũng tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức về phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Theo ông Vũ Kim Danh, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh, để ngăn chặn tình trạng đuối nước tiếp tục xảy ra, bên cạnh những cố gắng của chính quyền, các bậc phụ huynh cũng phải chú trọng tới việc giáo dục cho con em về những địa điểm có thể xảy ra tai nạn, cũng như các kỹ năng phòng, tránh và cách sơ cứu người bị đuối nước

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.