Tăng cường nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Ngày 19/12, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội thảo Tăng cường các giải pháp chỉ đạo trong công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em.

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)
Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)

Dự hội thảo có đại diện Vụ Tuyên truyền (Ban Tuyên giáo Trung ương); Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH); đại diện Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu; Tổ chức y tế thế giới…

Theo số liệu thống kê, tai nạn thương tích ở trẻ em, trong đó có đuối nước là vấn đề y tế cộng đồng. Mỗi năm ở nước ta có hơn 2.000 trẻ tử vong do tai nạn đuối nước, trong đó hơn 77% số ca tai nạn đuối nước của trẻ em là ở cộng đồng (như ao, hồ, sông, suối, biển...).

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), trẻ em bị tai nạn đuối nước vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và là vấn đề xã hội nóng. Hàng năm tại Việt Nam có khoảng 2.000 sinh mạng trẻ em bị cướp đi do đuối nước...

Trước vấn đề này, cần tăng cường các giải pháp chỉ đạo trong công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em, nâng cao nhận thức của người lớn và trẻ em trong việc nhận diện các nguy cơ mất an toàn đối với trẻ. Từ đó có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh, hạn chế tối đa các trường hợp tai nạn thương tích do đuối nước.

Giai đoạn 2016 - 2020, thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch.

Công tác tuyên truyền phòng, chống tai nạn đuối nước được tiến hành đồng bộ, với nhiều hình thức phong phú và đạt được hiệu quả tích cực. Nhận thức của cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được nâng lên, đã huy động được sự tham gia của toàn xã hội.

Tăng cường nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em ảnh 1
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)

Tại hội thảo, các đại biểu kiến nghị công tác phòng, chống đuối nước là trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho các cấp, ngành, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và học sinh, sinh viên…

Cần phải có sự phối hợp chặt chẽ, chu đáo, cụ thể của các cấp, các ngành, đoàn thể và sự vào cuộc của đông đảo người dân, gia đình; đồng thời, mỗi gia đình phải thấy rõ trách nhiệm bảo vệ chính con em mình và được hỗ trợ, cập nhật các kiến thức, kỹ năng cụ thể, hàng ngày để giám sát, quản lý trẻ em.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Đinh Thị Mai, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ban Tuyên giáo Trung ương) ghi nhận các ý kiến, chia sẻ bổ ích, thiết thực của các đại biểu về thực trạng, tầm quan trọng trong phòng chống đuối nước ở trẻ em.

Đặc biệt là các đại biểu đã chỉ ra những giải pháp, đề xuất nhằm giảm thiểu nguy cơ trẻ em bị đuối nước ở Việt Nam trong thời gian tới.

Bà Đinh Thị Mai yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương, cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm rõ, nêu bật những quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em.

Công tác tuyên truyền phải đa dạng hình thức, chú trọng, vận dụng những cách tuyên truyền mới góp phần giảm đuối nước ở trẻ...

Theo Giáo dục & Thời đại
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Thái Lan nỗ lực khống chế cháy rừng gần thủ đô Bangkok
Hàng trăm lính cứu hỏa và binh sĩ Thái Lan đang “chiến đấu” với đám cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100 km, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á phải vật lộn với tình trạng ô nhiễm không khí khiến gần 2 triệu người mắc bệnh từ đầu năm đến nay.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Italy chặn hoạt động của ChatGPT trên lãnh thổ
Ngày 31/3, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Italy thông báo họ đã chặn các hoạt động của chatbot ChatGPT tại nước này, với lý do ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty OpenAI (Mỹ) phát triển đã không tôn trọng dữ liệu người dùng và không thể xác minh tuổi của người dùng.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
Triển lãm 'Em có 21 nghìn và 1 chai nhựa'
(Ngày Nay) - Từ ngày 30/03 đến 07/04/2023, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật Hà Nội, người yêu hội họa có dịp thưởng thức 15 tác phẩm đại diện, xuyên suốt quá trình 2 năm tìm tòi về chất liệu, kĩ thuật, cho đến chuyển biến về tư duy, cách thức thể hiện của chàng đạo diễn trẻ Ngạc Lâm Vũ.
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
Phỏng vấn độc quyền ca sĩ Isaac Hong: Tôi hy vọng đóng góp của mình mang tới sự cộng hưởng tích cực
(Ngày Nay) - Nhận được lời mời từ UNESCO, Isaac Hong đã trở thành ca sĩ đại diện của Hàn Quốc đến biểu diễn tại Lễ công bố dự án "Chúng tôi Có thể" giai đoạn II do UNESCO thực hiện, phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tạp chí Ngày Nay, tài trợ bởi tập đoàn CJ - diễn ra ngày 28/3/2023. PV Tạp chí Ngày Nay đã có một cuộc trò chuyện với nam ca sĩ về sự đồng hành đầy đặc biệt này cũng như những dự định âm nhạc sắp tới. 
VinaPhone kéo dài thời gian phục vụ khách hàng tại các điểm giao dịch đến 21h-22h hàng ngày.
VinaPhone khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin
(Ngày Nay) -Theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ, các thuê bao di động cần phải cung cấp các thông tin cá nhân chính xác (họ và tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp,…) với các nhà mạng. Quy định nhằm giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng sử dụng dịch vụ và hạn chế tình trạng SIM rác trên thị trường.