Tăng cường nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Ngày 19/12, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội thảo Tăng cường các giải pháp chỉ đạo trong công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em.

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)
Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)

Dự hội thảo có đại diện Vụ Tuyên truyền (Ban Tuyên giáo Trung ương); Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH); đại diện Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu; Tổ chức y tế thế giới…

Theo số liệu thống kê, tai nạn thương tích ở trẻ em, trong đó có đuối nước là vấn đề y tế cộng đồng. Mỗi năm ở nước ta có hơn 2.000 trẻ tử vong do tai nạn đuối nước, trong đó hơn 77% số ca tai nạn đuối nước của trẻ em là ở cộng đồng (như ao, hồ, sông, suối, biển...).

Theo ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), trẻ em bị tai nạn đuối nước vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và là vấn đề xã hội nóng. Hàng năm tại Việt Nam có khoảng 2.000 sinh mạng trẻ em bị cướp đi do đuối nước...

Trước vấn đề này, cần tăng cường các giải pháp chỉ đạo trong công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em, nâng cao nhận thức của người lớn và trẻ em trong việc nhận diện các nguy cơ mất an toàn đối với trẻ. Từ đó có kiến thức, kỹ năng phòng, tránh, hạn chế tối đa các trường hợp tai nạn thương tích do đuối nước.

Giai đoạn 2016 - 2020, thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch.

Công tác tuyên truyền phòng, chống tai nạn đuối nước được tiến hành đồng bộ, với nhiều hình thức phong phú và đạt được hiệu quả tích cực. Nhận thức của cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em được nâng lên, đã huy động được sự tham gia của toàn xã hội.

Tăng cường nhiều giải pháp phòng, chống đuối nước trẻ em ảnh 1
Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo. (Ảnh: Giáo dục & Thời đại)

Tại hội thảo, các đại biểu kiến nghị công tác phòng, chống đuối nước là trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho các cấp, ngành, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và học sinh, sinh viên…

Cần phải có sự phối hợp chặt chẽ, chu đáo, cụ thể của các cấp, các ngành, đoàn thể và sự vào cuộc của đông đảo người dân, gia đình; đồng thời, mỗi gia đình phải thấy rõ trách nhiệm bảo vệ chính con em mình và được hỗ trợ, cập nhật các kiến thức, kỹ năng cụ thể, hàng ngày để giám sát, quản lý trẻ em.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Đinh Thị Mai, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ban Tuyên giáo Trung ương) ghi nhận các ý kiến, chia sẻ bổ ích, thiết thực của các đại biểu về thực trạng, tầm quan trọng trong phòng chống đuối nước ở trẻ em.

Đặc biệt là các đại biểu đã chỉ ra những giải pháp, đề xuất nhằm giảm thiểu nguy cơ trẻ em bị đuối nước ở Việt Nam trong thời gian tới.

Bà Đinh Thị Mai yêu cầu các ngành, các cấp, địa phương, cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm rõ, nêu bật những quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em.

Công tác tuyên truyền phải đa dạng hình thức, chú trọng, vận dụng những cách tuyên truyền mới góp phần giảm đuối nước ở trẻ...

Theo Giáo dục & Thời đại
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.