Puerto Rico kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp sau bão Maria

(Ngày Nay) - Thị trưởng thành phố San Juan thuộc Puerto Rico đã đưa ra lời kêu gọi giúp đỡ khẩn cấp cũng như bày tỏ sự thất vọng với tốc độ mà các nhân viên cứu hộ đang làm việc trên lãnh thổ Mỹ bị tàn phá bởi cơn bão.
Puerto Rico kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp sau bão Maria

Nhận xét của Thị trưởng Cruz được đưa ra khi chính quyền của Tổng thống Trump vừa cam kết viện trợ mới.

Bộ trưởng An ninh Nội địa, ông Elaine Duke, cho biết các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đã hoàn tất và tập trung vào phân phối các nguồn cung, bao gồm thực phẩm và thuốc men.

DHS đã yêu cầu Cơ quan Hậu cần Quốc phòng giúp đỡ Lực lượng Cảnh vệ Quốc gia tại khu vực đó. AT &T đang làm việc trên đảo để khôi phục dịch vụ di động, Thị trưởng cho biết. Lưới điện bây giờ là một thách thức, Thị trưởng cho biết thêm rằng nó "gần như biến mất."

Puerto Rico kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp sau bão Maria ảnh 1Hàng dài người xếp hàng đợi hỗ trợ lương thực

Tại San Juan, một nhóm khoảng 50 tình nguyện viên đã được huy động để hỗ trợ người cao tuổi, tìm kiếm người trong các tòa nhà, hỗ trợ thức ăn, nước uống và cung cấp thuốc men.

Armando Valdés Prieto, một luật sư và cũng là một tình nguyện viên, nói với NBC News về tình hình của một tòa nhà mà ông đã đến thăm. "Một vài trong số những người này đã nằm liệt giường, một số bị suy nhược vì họ không thể có được nước và thực phẩm trong nhiều ngày. Một số thậm chí còn không nhớ khi họ ăn cuối cùng là lúc nào."

Trong các tòa nhà không có điện, bệnh nhân tiểu đường không thể làm lạnh insulin của họ. Các thang máy cũng không còn hoạt động trong một số khu nhà ở, khiến nhiều người không thể rời khỏi căn hộ của họ, ông nói thêm.

Ông nói: "Một cụ ông lớn tuổi yêu cầu tôi đưa ông tới nơi trú ẩn sau những cơn bão vì ông cảm thấy ở nơi trú ẩn tốt hơn là ở căn hộ tầng tám, nơi ông không thể di chuyển dễ dàng".

Bão Maria, đã đổ bộ vào thứ tư tuần trước, là cơn bão số 4, đã khiến cho 18 người chết ở Puerto Rico.

Người đại diện của Puerto Rico, Luis Vega Ramos, cũng đang giúp đỡ các nỗ lực tình nguyện, nói rằng họ phải đưa khoảng một chục người tới bệnh viện trong vài ngày gần đây.

"Đó vẫn là nỗi sợ hãi - rằng họ có thể cạn kiệt nguồn cung cấp, họ có thể cạn kiệt nhiên liệu", ông nói. 

Theo Reuters

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.