Quần thể hang động Niah được UNESCO công nhận là di sản thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với việc quần thể hang động Niah ở Sarawak được công nhận là di sản thế giới, Malaysia hiện có 5 di sản thế giới được UNESCO công nhận.
Hang động Niah.
Hang động Niah.

Thông báo từ Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia (MOTAC) cho biết quần thể hang động Niah ở Sarawak của nước này đã chính thức được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNECSO) công nhận là Di sản thế giới.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 28/7 tại phiên họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản thế giới được tổ chức từ ngày 21-31/7 tại New Delhi, Ấn Độ, Ủy ban đã công nhận thêm 1 di sản của Malaysia. Danh hiệu này do 21 đại diện đến từ các quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản thế giới bầu chọn. Ấn Độ đang là nước chủ tịch ủy ban này.

Tuyên bố có đoạn nêu rõ quy trình đề cử cho Di tích khảo cổ hang động Niah bắt đầu từ năm 2019.

Tài liệu kèm theo danh sách dự kiến đề cử đã được trình lên UNESCO 2 lần, vào các ngày 22/1/2021 và 31/1/2023. Các tài liệu này đã được chuyển giao cho Ban thư ký UNESCO tại Paris, Pháp.

Như vậy, Malaysia hiện có 5 di sản thế giới được UNESCO công nhận. Các di sản thế giới tại Malaysia đã được công nhận trước đây gồm Công viên quốc gia Gunung Mulu và Công viên Kinabalu (được công nhận năm 2000), Các thành phố lịch sử của Eo biển Melaka, Melaka và George Town (năm 2008) và Di sản khảo cổ Thung lũng Lenggong (năm 2012).

Malaysia đang đề nghị UNESCO công nhận thêm một số khu vực nữa của nước này như Công viên rừng FRIM ở Selangor, Công viên Belum và Trung tâm kiểm soát bệnh phong quốc gia.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.