Quảng Ngãi ưu tiên công trình cao tầng bên sông Trà Khúc

(Ngày Nay) - Hai bờ sông Trà Khúc được quy hoạch không gian mở, sinh thái, phục vụ phát triển du lịch, làm tiền đề xây dựng các khu thương mại...
 
 
Phối cảnh quy hoạch hai bên bờ sông Trà Khúc. Ảnh: UBND Quảng Ngãi.
Phối cảnh quy hoạch hai bên bờ sông Trà Khúc. Ảnh: UBND Quảng Ngãi.
UBND tỉnh Quảng Ngãi ngày 16/8 đã công bố quy hoạch chi tiết 1/500 dọc hai bên sông Trà Khúc. Phạm vi quy hoạch từ cầu Trà Khúc 2 đến cầu Cửa Đại với diện tích 252 hecta, chiều rộng mỗi bên bờ sông khoảng 200 m, dân số khoảng 1.000 người.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng đánh giá đây là khu vực có vai trò quan trọng về không gian kiến trúc và cảnh quan của TP Quảng Ngãi, tiềm năng thúc đẩy phát triển đô thị.
Do vậy, tỉnh quy hoạch đây là không gian mở, sinh thái, phục vụ phát triển du lịch, làm tiền đề xây dựng các khu thương mại, đô thị ven sông với hạ tầng đồng bộ và thẩm mỹ cao.
Cụ thể, dọc hai tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa sẽ được trồng cây xanh, xây công trình công và thương mại dịch vụ cao tầng, không gian sinh hoạt cộng đồng và các công trình tạo điểm nhấn cho cảnh quan.
Các không gian chính trong quy hoạch cũng ưu tiên công trình lớn, hạn chế công trình dưới 3 tầng hoặc không phù hợp với kiến trúc. Tầng thấp được thiết kế hài hòa với sân vườn, trục đi bộ và tạo không gian mở, liên thông, hạn chế tường cứng ngăn cách không gian.
Các khu nhà ở mới quy hoạch được bố trí bên trong, hạn chế tiếp giáp với mặt tiền bờ sông. Các loại hình nhà ở có mật độ thấp như: biệt thự, nhà liên kế có sân vườn... được ưu tiên. Các khu dân cư hiện tại phải được chỉnh trang với mật độ xây dựng hợp lý, đồng bộ với kiến trúc cảnh quan chung của khu vực.
Ngoài ra, tỉnh quy hoạch xây dựng các công viên, hồ bơi, khu thể thao để phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân.
Sông Trà Khúc là sông lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi. Cuối 2013, Chính phủ có nghị quyết mở rộng TP Quảng Ngãi lên 16.000 ha, tăng hơn 4 lần, sáp nhập các xã phía Đông huyện Sơn Tịnh nằm dọc bờ Bắc sông Trà vào thành phố.
Được định hướng phát triển theo trục Đông - Tây, TP Quảng Ngãi có sông Trà Khúc chảy giữa. Ngoài hai cầu Trà Khúc 1 và Trà Khúc 2, tỉnh đang xây dựng thêm cầu Thạch Bích và cầu Cửa Đại kết nối hai bên bờ sông.
Theo Vnexpress
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.