Quốc lộ 1A vừa nâng cấp đã tan nát, dân bức xúc vì nộp phí BOT quá cao

(Ngày Nay) - Quốc lộ 1A đoạn qua Bình Định sửa xong lại hỏng, hỏng tiếp tục sửa. Trong khi đó, các trạm thu phí vẫn thu ở mức cao gây nhiều bức xúc trong dư luận.
Xe cộ phải lấn làn để tránh ổ gà gây mất an toàn giao thông
Xe cộ phải lấn làn để tránh ổ gà gây mất an toàn giao thông

Hơn 1 năm qua, Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Định thường xuyên hư hỏng.

Ổ gà, ổ voi chằng chịt trên mặt đường khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Sau các đợt lũ cuối năm ngoái, mặt đường xuất hiện nhiều hố to suốt chiều dài cả trăm cây số, xe cộ phải di chuyển từng chiếc một.

Anh Nguyễn Ngọc Tĩnh, lái xe ô tô 45 chỗ ngồi của Công ty vận tải Sơn Tùng ở thành phố Quy Nhơn, cho biết: “Tôi chạy hàng ngày, sáng đi tối về. Chạy xe trên đoạn quốc lộ này thấy đường như thế này là không được rồi. Đi khổ lắm, tài xế như vật lộn trên xe chứ không phải là đi xe nữa".

"Mới hôm qua, có mấy chiếc xe tải lật do ổ gà, ổ voi. Càng sửa càng hư, vá, sửa kiểu đó mà sao không hư được. Sửa mà bê tông với sạn sao ăn với nhựa đường được. Thu phí người ta mà để đường như đây thấy quá tệ như là bị ép”, tài xế Tĩnh cho biết thêm.

Thực trạng mặt đường Quốc lộ 1A xuống cấp nhanh, kéo dài cả năm trời khiến lái xe và địa phương lo ngại về an toàn giao thông. Đã vậy, 2 trạm thu phí hoàn vốn BOT thu giá cao càng tạo ra nhiều bức xúc đối với cánh lái xe và các chủ phương tiện.

Hàng ngàn hộ dân sống gần các trạm thu phí phản ứng gay gắt vì hàng ngày phương tiện của họ qua lại tốn quá nhiều tiền mua phí qua trạm.

UBND tỉnh, Sở GTVT tỉnh Bình Định đã 2 lần gửi Công văn đề nghị Bộ GTVT, Tổng Cục đường bộ Việt Nam giảm phí cho các hộ dân sống gần 2 trạm thu phí nhưng chưa được phản hồi.

Tại kỳ họp cuối năm, HĐND tỉnh Bình Định, nhiều đại biểu HĐND tiếp tục chất vấn chất lượng mặt đường Quốc lộ 1A và giảm giá vé qua trạm BOT.

Đại biểu Phạm Ngọc Thống nêu ý kiến: “Quốc lộ 1A trên địa bàn thị xã An Nhơn xuống cấp rất nhanh. Người dân lưu thông trên tuyến đường gặp rất nhiều khó khăn, dễ tai nạn giao thông. Người dân sống gần đó khi đi qua trạm chưa đầy 1km nhưng phải trả phí 2 lần. UBND tỉnh cũng nên chỉ đạo ngành giao thông kiến nghị Bộ GTVT sớm nâng cấp tuyến quốc lộ này để đảm bảo hệ thống giao thông thông suốt”.

Quốc lộ 1A đoạn qua 2 tỉnh Bình Định - Phú Yên có 120km vừa được đầu tư nâng cấp mở rộng, tổng kinh phí gần 7.800 tỷ đồng, trong đó có 2 gói đầu tư theo hình thức đầu tư - kinh doanh - chuyển giao (BOT) và 1 gói từ vốn trái phiếu chính phủ.

Dự án này mới hoàn thành, đưa vào sử dụng cuối năm 2015 nhưng ngay sau đó liên tục hư hỏng.

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra có nguyên nhân từ mặt đường và hệ thống chiếu sáng không đảm bảo, nhất là các tuyến tránh, xa khu dân cư.

Địa phương đã nhiều lần kiến nghị với các bộ ngành Trung ương nhưng chưa được giải quyết.

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đầu tư hơn 20 tỷ đồng lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên Quốc lộ 1A. Thế nhưng, khi xin phép lắp đặt phải qua nhiều thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị: “Quốc lộ 1A đi qua tỉnh Bình Định hiện nay xuống cấp rất nghiêm trọng. Có nhiều đoạn qua khu dân cư nhưng không có điện dẫn đến tai nạn xảy ra liên tục. Tỉnh đã nhiều lần kiến nghị Bộ GTVT và Thủ tướng để chỉ đạo việc sửa chữa khắc phục. Đường hư nhưng trạm vẫn thu phí cho nên một số người dân đặc biệt các phương tiện xung quanh các trạm rất bức xúc".

Theo ông Dũng, tỉnh Bình Định cũng đã nhiều lần kiến nghị Bộ GTVT xem xét giảm thu phí cho các hộ dân ở gần các trạm thu phí có phương tiện đi lại hàng ngày.

Dự án BOT Bắc Bình Định dài 28,6km do Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái, Tổng công ty Thành An - Công ty TNHH MTV, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Long Trung Sơn, Công ty Cổ Đầu tư xây dựng Vinaconex làm nhà đầu tư.

Dự án BOT Nam Bình Định- Bắc Phú Yên do Công ty Cổ phần BOT Bình Định thực hiện gồm các Nhà đầu tư: Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Xây dựng Thương mại Hoàng Sơn và Công ty cổ phần Kiến Hoàng.

Theo VOV

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.