Phụ nữ muốn ăn Tết nhà ngoại là điều quá dễ hiểu

0
Chia sẻ

Theo quan điểm của tôi – một người phụ nữ đã kết hôn nhiều năm thì mong muốn được ăn Tết nhà ngoại của chị em cũng là điều dễ hiểu. Nếu hỏi những người phụ nữ đã lấy chồng, cho họ thoải mái lựa chọn, chắc chắn họ đều muốn ăn Tết nhà ngoại ít nhất 1 lần trong đời.
Tôi đã đọc các bài viết xung quanh chuyện ăn Tết bên nhà nội hay nhà ngoại. Tất nhiên, trước giờ chúng ta vẫn quen với việc gái có chồng thì theo chồng, ăn Tết nhà nội. Chính vì thế, nhiều người có xu hướng coi việc về nhà ngoại ăn Tết là điều gì đó trái với lẽ thường, thậm chí là việc làm không thể chấp nhận được. Theo quan điểm của tôi – một người phụ nữ đã kết hôn nhiều năm thì mong muốn được ăn Tết nhà ngoại của chị em cũng là điều dễ hiểu. Nếu hỏi những người phụ nữ đã lấy chồng, cho họ thoải mái lựa chọn, chắc chắn họ đều muốn ăn Tết nhà ngoại ít nhất 1 lần trong đời.

Sở dĩ tôi nói như vậy là xuất phát từ sự khác biệt nam – nữ. Ở đây, tôi không nói về những trường hợp ở rể. Con trai khi lớn lên, lấy vợ dù ở cùng bố mẹ đẻ hay ở cách xa thì ngày Tết vẫn thường về nhà bố mẹ ăn Tết. Như vậy, trước khi kết hôn hay sau khi kết hôn cũng không có sự thay đổi nào. Trong khi đó, con gái lúc còn nhỏ sống với bố mẹ, khi lớn lên, đi học, đi làm, vẫn ăn Tết cùng bố mẹ. Thế nhưng, khi đã lấy chồng, thành dâu con nhà chồng thì người phụ nữ ngày Tết không còn được đón giao thừa, ăn Tết cùng bố mẹ đẻ nữa mà có khi mùng 2 Tết mới được qua nhà ngoại. Nếu lấy chồng xa thì có thể mùng 3 hoặc mùng 4 Tết họ mới về chúc Tết nhà bố mẹ đẻ được.

Phụ nữ muốn ăn Tết nhà ngoại là điều quá dễ hiểu - anh 1

Các anh con trai thấy vợ đề xuất việc ăn Tết nhà ngoại không tìm giải pháp hợp lý mà vội chê bai, coi vợ thiếu giáo dục, hoặc không chấp nhận vợ. Như thế, tôi cho rằng họ không hiểu vợ. Việc muốn ăn Tết nhà ngoại, dù chỉ một Tết này có thể do chị em nhớ nhà, muốn được một Tết trọn vẹn bên gia đình kể từ khi lấy chồng. Không thể vì mong muốn đó mà đánh giá đạo đức, phẩm chất của họ. Thử hỏi công bằng một chút, các anh qua nhà bố mẹ vợ ở vài ngày có thấy thoải mái không hay chỉ một lát, một ngày là đã muốn về? Tôi dám chắc các anh cũng chỉ thích ở nhà bố mẹ đẻ mình chứ đâu có muốn ở lại nhà vợ thời gian dài.

Phụ nữ lấy chồng gần, thường xuyên được về thăm bố mẹ đẻ thì tôi không nói làm gì. Với những người lấy chồng xa, một năm có khi được 1-2 lần về thăm bố mẹ đẻ dù có thể trước khi lấy chồng họ tự do, được về thường xuyên hơn. Cứ nghĩ, người con gái sống cùng bố mẹ ít nhất gần 20 năm trước khi lấy chồng, rồi sau khi kết hôn, phải xa bố mẹ, sống với nhà chồng, không tránh khỏi tâm lý nhớ nhà. Có những gia đình, khi con gái đi lấy chồng cũng chỉ có 2 bố mẹ sống với nhau đấy thôi. Nếu là người chồng hiểu vợ, các anh có giỏi hãy từ bỏ tư tưởng cổ hủ, chiều vợ một lần đưa vợ về ăn Tết nhà ngoại.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu