Sản phụ tử vong ở Quảng Trị được chăm sóc sau mổ chưa tốt

(Ngày Nay) - Dựa trên kết quả pháp y, ngành y tế Quảng Trị kết luận nguyên nhân khiến sản phụ Thoa tử vong do chảy máu ổ bụng. Bệnh nhân bị mất máu nhiều nhưng được chăm sóc sau mổ chưa tốt.
Người thân khóc thương nạn nhân sau khi xảy ra vụ việc. Ảnh: CTV.
Người thân khóc thương nạn nhân sau khi xảy ra vụ việc. Ảnh: CTV.

Chiều 5/4, ông Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị - thông báo đã có kết luận chính thức vụ sản phụ Nguyễn Thị Thoa (34 tuổi, trú thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa) tử vong tại bệnh viện Đa khoa tỉnh hôm 17/3.

Theo đó, sản phụ Thoa nhập viện vào sáng 16/3, được chẩn đoán mang thai lần 2, thai 39 tuần tuổi chuyển dạ. Sản phụ được cho dùng thuốc để sinh tự nhiên.

Cuối giờ chiều 16/3, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ đình trệ nên được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai nhi. Sau phẫu thuật, sản phụ được chuyển về phòng hồi sức rồi được chuyển về khoa sản.

Đến 6h ngày 17/3, sản phụ Thoa đột ngột đau ngực, khó thở, sùi bọt mép rồi ngừng tim, ngừng thở. Bệnh viện đã tổ chức cấp cứu nhưng sản phụ tử vong sau đó.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết 9 thành viên Hội đồng chuyên môn đã họp bàn, và kết luận sản phụ Thoa tử vong do chảy máu ổ bụng sau mổ lấy thai giờ thứ 12.

Kết luận của ngành y tế Quảng Trị khẳng định bệnh nhân vào viện được tiếp đón, theo dõi chuyển dạ đầy đủ, được hội chẩn và chỉ định phẫu thuật khẩn trương, đúng quy trình.

"Trình độ chuyên môn của phiên trực còn hạn chế, chưa nhận biết được diễn biến của bệnh, chưa nhạy bén trong theo dõi diễn biến của người bệnh. Công tác theo dõi, chăm sóc bệnh nhân giai đoạn sau mổ chưa tốt", bản kết luận nêu.

Bản kết luận dẫn kết quả khám nghiệm pháp y: "Máu trong ổ bụng: số lượng 1.500 ml máu không đông, hai hố chậu chứa nhiều cục máu đông số lượng 700 gram".

Nhận định thêm về nguyên nhân sản phụ bị chảy máu ổ bụng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị, cho rằng có thể một số mũi khâu chưa chặt khiến máu rỉ ra, mất máu nhiều dẫn đến tử vong.

“Làm nghề gì cũng mong muốn mọi chuyện tốt đẹp. Đây là sự cố không ai mong muốn. Thay mặt ngành y tế Quảng Trị, tôi gửi lời chia buồn và xin lỗi đến gia đình nạn nhân”, ông Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị nói.

Theo Zing
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.