Say Tây Bắc - Tây Bắc say...

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Tôi đi Tây Bắc được vài lần. Bên cạnh những đồi hoa đẹp đến nín thở, những con dốc cheo leo, đường đèo vắt vẻo, núi cao u tịch, hình ảnh khác cũng khá quen thuộc đến ám ảnh là cảnh người ta say rượu.

Say Tây Bắc - Tây Bắc say...

Người say rượu ở Tây Bắc không kể đàn ông hay đàn bà, già hay trẻ. Trên những đôi chân họ là những đôi dép tổ ong màu trắng đã ngả sang nâu vàng do bùn đất bụi bám. Đàn ông say thì nằm ở vệ đường, xe máy vứt chỏng chơ bên cạnh. Đàn bà say thì cũng nằm nhưng từ tốn hơn hoặc nếu ngồi thì họ thường úp mặt vào gối, có người còn khóc tu tu.

Ở đây say rượu như là một tội “tổ tông truyền”. Nghiện rượu như cái nghiệp của người dân tộc thiểu số nơi đây vậy.

Họ cho tôi (một người Kinh sinh trưởng ở miền núi nhưng đang sống ở đô thị) cảm giác đều say và thích được say. Liệu say có quên đi được cái nghèo, xua đi được cái khổ đau?

... Những khổ đau ấy nào đâu riêng nơi đây có? Đó là số kiếp của mọi chủng loài nhưng với con người nó đau đớn hơn do nhiều biểu hiện diễn đạt. Khi tách ra khỏi phần con, phần động vật trong chữ con người, chúng ta liệu có hết khổ đau? Nỗi đau có từ khi nào? Phải chăng từ cảm thức về cái tôi của chính mình và đem ánh mắt ấy cảm nhận về những thân phận chúng sinh?

Khi tách khỏi khổ đau, chúng ta sẽ hạnh phúc như bậc tiên thánh hay chúng ta sẽ chìm đắm trong những ảo vọng khác của phần người kia?

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.

Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
Miền Bắc chuyển rét đậm từ ngày 17/1
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sẽ tràn xuống các tỉnh miền núi Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.