Ao của ông nội

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Ông nội mất đã nhiều năm rồi. Hôm rồi giỗ mới có cơ hội về quê. Ngôi nhà cũ của ông là nơi tôi đã ở suốt những năm đầu đời, sau khi ông mất, năm mới về một đôi lần. Mỗi lần về, nhớ ông, lại ra bờ ao ngồi.

Ao của ông nội

Ao nhỏ, chỉ cỡ hơn một sào Bắc bộ, nhưng ngày xưa đó là niềm tự hào của ông. Cái ao ấy tốt cá nhất làng. Mỗi khi nhà có việc, chỉ cần thả một mẻ vó là nhấc lên có ngay mấy con dẻm (một loại chép) lấp lánh, mấy con rói mắt đỏ.

Ông nội hay hấp cá với lá gừng, thơm lắm! Có lẽ vì hồi nhỏ được ăn món cá thơm ngon đó mà sau này tôi thích ăn cá.

Vì niềm tự hào với cái ao, ông giữ gìn lắm. Bờ ao chỉ trồng chanh, và các loại dược thảo có mùi thơm như hương nhu, bạc hà, hoắc hương... Cầu ao kê đá xanh nhẵn bóng, trên là một cội sung. Đó là chỗ đẹp nhất, là nơi tôi thường trốn ra đọc sách.

Sau này ông mất, các chú đi làm xa, bà không nuôi cá nhiều năm. Những bậc đá xanh nghe nói vốn là của đền chùa nào đó, nên bà đem trả lại. Ao của ông, vì thế mà tiêu điều quạnh quẽ.

Lần này về quê, bà khoe giờ ao lại nhiều cá. Ông chú kế bố tôi giờ đã già, không đi làm xa nữa, ao lại hồi sinh.

Quê là thế, sức sống của nó là khi có người biết trân quý một thứ gì rất cụ thể. Như là cái bờ ao.

Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.