Sợ táo Trung Quốc người dân tin táo Mỹ, giờ biết tin vào đâu?

Sợ nhiễm phải hóa chất độc hại nên những người túi tiền rủng rỉnh rất sính dùng táo Mỹ. Vì nghe nói, chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm “ở bển” nghiêm ngặt lắm.
Sợ táo Trung Quốc người dân tin táo Mỹ, giờ biết tin vào đâu?

Sợ nhiễm phải hóa chất độc hại nên những người túi tiền rủng rỉnh rất sính dùng táo Mỹ. Vì nghe nói, chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm “ở bển” nghiêm ngặt lắm. Và xứ đó, cũng không có cái thói “hất rác sang láng giềng” nên càng yên tâm mua dùng. Cho dù giá cả đắt gấp mấy lần. Thế mà nay táo Mỹ cũng bị “dính phốt” nhiễm vi khuẩn độc hại.

Đó là sự thật, không phải lời gièm pha hay bịa đặt nhằm hạ uy tín của nhau kiểu cạnh tranh không lành mạnh. Mà đó là lời cảnh báo của Mạng lưới Cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN). Họ nói rất rõ sản phẩm táo đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ như Granny Smith, Gala của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California và táo Caramel đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia khác vào tháng 2 năm ngoái bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Ngay lập tức, các cơ quan chức năng Việt Nam và Cục An toàn thực phẩm (ATTP) của Bộ Y tế cùng các cơ quan liên quan đã tiến hành rà soát các sản phẩm bị cảnh báo và thông báo với doanh nghiệp nhập khẩu để kịp thời thu hồi, nếu có. Đồng thời chủ động theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes. Phản hồi nhanh của đợt rà soát rất khẩn trương đó, người đứng đầu Cục ATTP khẳng định sản phẩm nêu trên chưa thấy xuất hiện ở ta. Cục Bảo vệ thực cũng khẳng định đã không cấp giấy chứng nhận kiểm tra ATTP cho lô hàng nào là táo Caramel từ Mỹ vào Việt Nam. Thế nhưng, báo chí và người tiêu dùng ghi nhận tại nhiều điểm bán trái cây ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, trong đó có các siêu thị lớn có bán hai loại táo nói trên. Có nơi đã rút khỏi kệ hàng, nhưng có nơi, nhất là các điểm bán lẻ vẫn bán táo xanh Mỹ có tem in mã vạch ghi dòng chữ Granny Smith USA, mang đúng tên một loại táo đang được INFOSAN đề nghị thu hồi.

Sợ táo Trung Quốc người dân tin táo Mỹ, giờ biết tin vào đâu? - anh 1

Thế là thế nào nhỉ? Bên làm nhiệm vụ “gác cửa” thì khẳng định như đinh đóng cột là không có cấp phép cho loại táo độc hại đó vào. Trong khi đó thì siêu thị, điểm bán lẻ lại bày bán và ngay cả INFOSAN cũng ghi nhận là có đưa vào Việt Nam nên mới cảnh báo. Càng nghĩ, càng không hiểu và càng thấy sợ. Sợ vi khuẩn độc hại thì ít mà sợ cái lỗ hổng vô hình ở hàng rào bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm của ta thì nhiều.

>>> Xem thêm

Những loại quả "độc" làm quà ngày Tết

Cận Tết, cười ra nước mắt với mua hàng trên mạng

Hợp tác cùng Thời nay

Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
Khai mạc triển lãm 'Sắc màu Văn hóa ASEAN'
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (08/8/1967 - 08/8/2022), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm "Sắc màu Văn hóa ASEAN".
Ảnh minh hoạ.
Kết nối địa phương và doanh nghiệp phát triển du lịch
(Ngày Nay) - Sáng 8/8, tọa đàm "Gặp gỡ địa phương và doanh nghiệp nhằm phục hồi và phát triển du lịch" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam, với chủ đề "Tăng trưởng du lịch quốc tế, phục hồi toàn diện du lịch Việt Nam" do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.
Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh
Hồ Hoài Anh - Hồng Đăng đã về tới Việt Nam
(Ngày Nay) -  Theo thông tin từ ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm ở Tây Ban Nha là Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng đã trở về Việt Nam vào chiều 7/8.
Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy trên các tuyến cao tốc.
Phát hiện nhiều lái xe dương tính với ma túy trên đường cao tốc
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc triển khai cao điểm về kiểm soát các vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy trên các tuyến đường cao tốc, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện xử lý 25 trường hợp dương tính với chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.