Sợ táo Trung Quốc người dân tin táo Mỹ, giờ biết tin vào đâu?

Sợ nhiễm phải hóa chất độc hại nên những người túi tiền rủng rỉnh rất sính dùng táo Mỹ. Vì nghe nói, chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm “ở bển” nghiêm ngặt lắm.
Sợ táo Trung Quốc người dân tin táo Mỹ, giờ biết tin vào đâu?
Sợ nhiễm phải hóa chất độc hại nên những người túi tiền rủng rỉnh rất sính dùng táo Mỹ. Vì nghe nói, chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm “ở bển” nghiêm ngặt lắm. Và xứ đó, cũng không có cái thói “hất rác sang láng giềng” nên càng yên tâm mua dùng. Cho dù giá cả đắt gấp mấy lần. Thế mà nay táo Mỹ cũng bị “dính phốt” nhiễm vi khuẩn độc hại.

Đó là sự thật, không phải lời gièm pha hay bịa đặt nhằm hạ uy tín của nhau kiểu cạnh tranh không lành mạnh. Mà đó là lời cảnh báo của Mạng lưới Cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN). Họ nói rất rõ sản phẩm táo đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ như Granny Smith, Gala của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California và táo Caramel đã được xuất khẩu sang Việt Nam và một số quốc gia khác vào tháng 2 năm ngoái bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes. Ngay lập tức, các cơ quan chức năng Việt Nam và Cục An toàn thực phẩm (ATTP) của Bộ Y tế cùng các cơ quan liên quan đã tiến hành rà soát các sản phẩm bị cảnh báo và thông báo với doanh nghiệp nhập khẩu để kịp thời thu hồi, nếu có. Đồng thời chủ động theo dõi các ca ngộ độc thực phẩm có triệu chứng liên quan đến nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes. Phản hồi nhanh của đợt rà soát rất khẩn trương đó, người đứng đầu Cục ATTP khẳng định sản phẩm nêu trên chưa thấy xuất hiện ở ta. Cục Bảo vệ thực cũng khẳng định đã không cấp giấy chứng nhận kiểm tra ATTP cho lô hàng nào là táo Caramel từ Mỹ vào Việt Nam. Thế nhưng, báo chí và người tiêu dùng ghi nhận tại nhiều điểm bán trái cây ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, trong đó có các siêu thị lớn có bán hai loại táo nói trên. Có nơi đã rút khỏi kệ hàng, nhưng có nơi, nhất là các điểm bán lẻ vẫn bán táo xanh Mỹ có tem in mã vạch ghi dòng chữ Granny Smith USA, mang đúng tên một loại táo đang được INFOSAN đề nghị thu hồi.

Sợ táo Trung Quốc người dân tin táo Mỹ, giờ biết tin vào đâu? - anh 1

Thế là thế nào nhỉ? Bên làm nhiệm vụ “gác cửa” thì khẳng định như đinh đóng cột là không có cấp phép cho loại táo độc hại đó vào. Trong khi đó thì siêu thị, điểm bán lẻ lại bày bán và ngay cả INFOSAN cũng ghi nhận là có đưa vào Việt Nam nên mới cảnh báo. Càng nghĩ, càng không hiểu và càng thấy sợ. Sợ vi khuẩn độc hại thì ít mà sợ cái lỗ hổng vô hình ở hàng rào bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm của ta thì nhiều.

>>> Xem thêm

Những loại quả "độc" làm quà ngày Tết

Cận Tết, cười ra nước mắt với mua hàng trên mạng

Hợp tác cùng Thời nay

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.