Sự thật về bát phở giá 300 nghìn: Chủ quán là người có tâm?

Có ý kiến cho rằng việc bát phở đùi gà được bán với giá 300 nghìn đồng là không hề đắt và chủ quán là người rất có tâm? Sự thật ra sao?
Sự thật về bát phở giá 300 nghìn: Chủ quán là người có tâm?

Mới đây, dư luận xôn xao trước thông tin về bát phở trị giá 300 nghìn đồng ở phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo đó, trên trang cá nhân facebook của chị Phạm Tr. chia sẻ, chị vào quán phở này ăn tối, gọi một bát phở đùi gà, thêm 4 quả kê gà, 4 quả trứng non... sau khi ăn xong thì bảo chủ quán tính tiền, chủ quán nói giá 300 nghìn đồng. Dòng trạng thái trên facebook cá nhân của chị Tr viết: "Bát phở 300k của em đây. Bực ở Hà Nội 5 năm mà giờ bị chặt chém đẹp vậy...".

Sau khi thông tin được chia sẻ trên mạng đã gây ra bức xúc cho dư luận, hầu hết ai cũng cho rằng giá của một bát phở như vậy là quá đắt và lên án đòi tẩy chay quán phở này.

Trước thông tin trên, PV của Ngày Nay Online đã có mặt ở quán phở này, tại phố Tôn Đức Thắng, vào tầm 12 giờ trưa để xác minh sự việc.

Sự thật về bát phở giá 300 nghìn: Chủ quán là người có tâm? ảnh 1

Quán nhỏ nhưng khá đông khách. Ảnh: Q. Mai

Theo quan sát của PV, lúc này quán khá đông, chủ quán cùng người phụ việc tất bật phục vụ khách. Chúng tôi gọi một bát phở gà “thường”, đợi một lúc thì phở được bưng lên, bát phở khá đầy đặn. Lúc thanh toán tiền, chủ quán tính với giá 40 nghìn đồng.

Sự thật về bát phở giá 300 nghìn: Chủ quán là người có tâm? ảnh 2

Bát phở gà ta đầy đặn, nhiều thịt giá 40 nghìn đồng. Ảnh: Q. Mai

Sau đó, chúng tôi có hỏi chuyện xảy ra vài hôm trước liên quan đến bát phở trị giá 300 nghìn đồng, bà Nguyễn Thị Phương – chủ quán kể lại: “Cô gái đó đến đây ăn tối từ mấy hôm trước, tầm 8h30 hay 9 giờ gì đó, gọi một bát phở gà nguyên đùi là gần 1/4 con gà, với một "chùm trứng tràng" và mấy quả kê gà. Ăn xong tính tiền là 300 nghìn, nhưng cô gái này kêu đắt nên tôi giảm cho 50 nghìn, nhưng không có tiền lẻ nên trả lại cho cô gái 40 nghìn, vậy là bát phở được tính là 260 nghìn”.

Sự thật về bát phở giá 300 nghìn: Chủ quán là người có tâm? ảnh 3

Bà Phương chủ quán khẳng định chưa bán đắt cho ai bao giờ. Ảnh: Q. Mai

Chủ quán cũng cho biết, vì cô gái này gọi hẳn một cái đùi gà và thêm mấy quả trứng non, kê gà thì bà mới dám làm chứ bình thường chỉ làm bát phở 40 hoặc 50 nghìn.

Bà Phương giải thích thêm: “Gà ở quán là gà ta chính hiệu, chứ không phải là gà công nghiệp hơn 100 nghìn được một con to như ở chợ vẫn bán. Ở đây tôi cũng bán gà nguyên con, giá là 250 nghìn một cân, còn nguyên cả một cái đùi là 150 nghìn, đùi to còn phải bán đến 200, trong khi đó cô gái đó ăn một bát phở, một đùi gà to lại thêm trứng non và 4 quả kê gà, tôi lấy giá như vậy là 'không hề đắt'”.

Người phụ việc ở quán cho biết, cũng vì chuyện này mà mấy hôm nay chủ quán rất mệt mỏi: “Quán phở này đã được 30 năm rồi nhưng chưa bao giờ xảy ra chuyện tương tự. Cũng may là dù có chuyện xảy ra như vậy nhưng quán vẫn đông, chỉ là cô Phương cảm thấy mệt mỏi vì bỗng dưng lại có chuyện như vậy xảy ra”.

Người này cũng tâm sự: “Cô Phương (chủ quán) là người có tâm lắm, khách nào vào cô cũng bán, không kể giàu nghèo, cũng không cứ phải đúng là bát phở giá 50 nghìn, ai ăn bao nhiêu thì bán bấy nhiêu, có người ăn 20, 25, 30 nghìn, thậm chí bà già bên cạnh thỉnh thoảng mua có 10 nghìn thôi vẫn bán, vẫn có thịt đầy đủ”.

Sự thật về bát phở giá 300 nghìn: Chủ quán là người có tâm? ảnh 4

Những vị khách hài lòng với bát phở của mình. Ảnh: Q. Mai

Nhiều vị khách trong quán lúc này cũng gọi bát phở gà đùi, khi tính tiền là 50 nghìn. Có nhóm 5 người vào gọi 5 bát phở gà đùi, thêm 1 đĩa quẩy và 5 cốc trà đá, chủ quán cũng chỉ tính 50 nghìn một bát, không tính tiền quẩy với trà đá.

Khi được hỏi, khách ở đây hầu hết đều tỏ ra khá hài lòng, họ đều cho rằng giá 50 nghìn là theo giá thị trường. Có người còn vui vẻ cho biết, lần nào vào quán cũng chỉ ăn bát phở giá 25 nghìn. Nói về bát phở giá 300 nghìn đồng, có khách nói: “Ăn nhiều thì phải chịu nhiều tiền thôi”.

Trên mạng xã hội cũng tranh luận sôi nổi về vấn đề này. Có bạn cho rằng bà chủ quán "chặt chém" quá đáng, có người lại đưa ra nhiều phân tích rồi kết luận "Bát phở 300 nghìn đồng là... có thật".

Sự việc ồn ào này cũng đã được cơ quan chức năng xử lý. Ngày 4/4, cơ quan chức năng đã kiểm tra và làm việc với bà Phương để nhắc nhở và yêu cầu phải thông báo giá bán cho khách trong những trường hợp tương tự. Trong quá trình làm việc, chủ quán cũng đã nghiêm túc tiếp thu, hứa rút kinh nghiệm nên cửa hàng không bị xử phạt.

Quỳnh Mai

Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.